‘Tai nạn’ với ‘phi công trẻ’
Thứ Ba, 31/10/2006Người xưa có câu “chồng già vợ trẻ là tiên’, có lẽ bây giờ câu nói ấy phải đổi lại thành ‘vợ già chồng trẻ là tiên’ thì mới đúng với quan điểm của một số chị em của thế kỷ 21.
Có nhiều cách khác nhau để lý giải cho vấn đề này. Từ góc độ tâm lý, một số người cho rằng, ngày nay có khá nhiều chàng trai chưa sẵn sàng mang vác trách nhiệm xã hội. Họ có khuynh hướng muốn dựa vào những phụ nữ lớn tuổi hơn mình. Còn nếu nhìn từ những góc độ xa hơn thì ngày càng có nhiều phụ nữ nắm giữ những vị trí xã hội quan trọng và độc lập về tài chính. Do đó, chuyện kết duyên cùng các chàng kém tuổi giờ cũng khả thi hơn trước, khi mà những người vợ còn phụ thuộc vào túi tiền của chồng.
Bên cạnh những phụ nữ biết ‘nhìn xa trông rộng’ chọn một anh chàng trẻ tuổi rồi kết hôn để không bị goá bụa khi tuổi già, vì phụ nữ thường thọ hơn nam giới, thì cũng có không hiếm phụ nữ tìm đến với những “phi công trẻ” như một cách thể hiện bản thân, rằng họ vẫn có đủ sự hấp dẫn để làm mê đắm chàng trai trẻ. Tất nhiên, đi kèm với đó là sự thoả mãn những nhu cầu trước mắt về một cuộc sống sôi động, phóng khoáng, sở hữu một cơ thể rắn chắc, rồi cả những đam mê tình dục… Chìm ngập với men say tình ái, không mấy ai trong số họ có đủ sự tỉnh táo cần thiết để nghĩ tới những rủi ro có thể xảy ra trong suốt ‘hành trình bay’ của mình.
Không nói tới những ‘phi công trẻ’ chỉ trông chờ vào những khoản thù lao kếch xù từ các chị sau mỗi "chuyến bay", mà chỉ nói tới những anh chàng bị lôi cuốn thực sự bởi sự già dặn và từng trải của các chị, thì xét trên nhiều khía cạnh, vẫn còn nhiều điều phải bàn.
Cho dù hầu hết những người trong cuộc là những phụ nữ có điều kiện kinh tế vững chắc, không tiếc thời gian và tiền bạc dành cho việc make up và chăm sóc sắc đẹp tại tại những Spa hay những trung tâm thẩm mỹ viện cao cấp, nhưng những nỗ lực đó cũng chỉ giúp họ được phần nào chứ không thể làm thay đổi được quy luật tự nhiên. Phụ nữ sớm trưởng thành hơn nam giới và tất nhiên họ cũng mau già hơn nam giới. Liệu trong một vài năm tới họ có còn trẻ trung và hấp dẫn như lúc này không? Tới khi đó, cho dù những chàng “phi công trẻ” mà các chị sở hữu vẫn hừng hực đam mê thì với khả năng của mình, các chị có đủ sức đáp ứng?
Trong thời buổi giao thoa, những quan điểm, giá trị cũ và mới vẫn đan xen tồn tại. Người ủng hộ thì nói: “Chồng già vợ trẻ là tiên. Vợ già, chồng trẻ là duyên trên đời”. Người chê trách thì nói: “Chồng già vợ trẻ là tiên, vợ già chồng trẻ điên điên khùng khùng”. Chắc chắn những cuộc hôn nhân như vậy không phải lúc nào cũng được sự đồng thuận của gia đình và sự cảm thông từ phía bạn bè. Làm thế nào vượt qua những sức ép đó để tạo dựng hạnh phúc của riêng mình. Đó cũng là một câu hỏi lớn.
Trên khía cạnh văn hoá truyền thống, trước đây nam giới thường là người có quyền quyết định những chuyện lớn trong gia đình. Dù ngày nay, quan điểm này đã thay đổi ít nhiều trong suy nghĩ của một số người, nhưng chắc chắn sẽ không dễ bị loại bỏ hoàn toàn. Những huyễn tưởng về sự dậy bảo, uốn nắn, điều khiển những “phi công trẻ” rồi cũng có lúc không thuận buồn xuôi gió. Nhất là khi các chàng muốn giành quyền chủ động về mình trong khi các chị vẫn muốn là người cầm lái. Chiến tranh hay hoà bình sẽ tuỳ thuộc vào cách ứng xử khôn khéo của mỗi cặp, nhưng để tìm được tiếng nói chung trong chuyện này cũng không phải là điều đơn giản.
Một vấn đề nữa cũng cần phải đề cập khi nói về vấn đề này. Tâm lý chung của phụ nữ, dù sớm hay muộn, ai cũng muốn một cuộc sống ổn định. Chính vì vậy họ nghĩ tới chuyện kết hôn và tạo dựng hạnh phúc với vị hôn phu của mình. Khi các chị đã bắt đầu cảm thấy đuối sức sau những ‘chuyến bay’ dài và muốn tìm bến đỗ yên bình bên tổ ấm của mình và những đứa trẻ thì lúc đó những “phi công trẻ” vẫn còn đang mê mải với những trò chơi sôi động và tìm kiếm những cảm giác mạnh từ bên ngoài. Sự mâu thuẫn trong quan điểm sống tuy chưa xảy ra trong lúc này nhưng cũng là điều phải cân nhắc tới. Ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai.
Quan điểm về tình yêu hôn nhân ngày nay đã có nhiều thay đổi. Phụ nữ đã thoải mái hơn trong việc lựa chọn người “kết tóc xe tơ”. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chị em có thể chủ quan với sự lựa chọn của mình. Để có sự lựa chọn hoàn hảo cần phải có sự đầu tư, suy nghĩ và không thể thiếu những tiêu chí cụ thể, rõ ràng. Những cái lợi trước mắt mới chỉ là một phần nổi của tảng băng chìm. Cuộc sống còn dài và hạnh phúc không thể chỉ là những phút cảm hứng, hãy dành thời gian để tìm hiểu phần chìm của tảng băng kia là gì trước khi đi đến một quyết định cuối cùng cho hạnh phúc tương lai của mình.
Quốc Khánh






