Giao diện tiếp cận

Tinh thần bạn sẽ mạnh mẽ hơn nếu không bao giờ sử dụng 9 cụm từ này Thứ Bẩy, 29/06/2024, 00:00

Tinh thần bạn sẽ mạnh mẽ hơn nếu không bao giờ sử dụng 9 cụm từ này

Trong ba thập kỷ qua, tôi đã hỏi và trả lời các câu hỏi về sức mạnh tinh thần. Sức mạnh tinh thần chính xác là gì? Điều gì khiến một số người mạnh mẽ hơn những người khác về mặt tinh thần? Sức mạnh tinh thần trông như thế nào và nghe như thế nào?

Những người mạnh mẽ về mặt tinh thần có khả năng điều chỉnh cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của mình một cách hiệu quả, ngay cả khi gặp phải thất bại. Điều này có thể khó khăn.

Trong quá trình nghiên cứu, tôi phát hiện ra rằng có một số cụm từ mà những người mạnh mẽ nhất về mặt tinh thần luôn sử dụng, còn những cụm từ khác thì không, vì họ có khả năng tự điều chỉnh. 

Dưới đây là chín cụm từ mà những người có tinh thần mạnh mẽ nhất tránh sử dụng - và những gì họ nói thay thế. 

1. ‘Tôi là tôi như thế nào’

Sức mạnh tinh thần của bạn không phải là một tài sản cố định. Cũng giống như bạn có thể đến phòng gym để tập cơ bắp, nhưng bạn cũng có thể tạo nên ‘cơ bắp’ tinh thần của mình. Trong nghiên cứu của mình, tôi đã xác định được sáu ‘cơ bắp’ cốt lõi của sức mạnh tinh thần: 

  • Sự kiên cường
  • Sự tự tin
  • Sự táo bạo
  • Quyết định
  • Tập trung vào mục tiêu
  • Nhắn tin (khả năng duy trì sự tích cực và tham gia bất chấp sự tiêu cực xung quanh bạn)

Thay vào đó, hãy nói: “Tôi có mức sức mạnh tinh thần cơ bản mà tôi có thể tạo dựng”.

2. ‘Tại sao lại là tôi?’

Nói điều này trước những hoàn cảnh bất lợi sẽ tạo ra sự bất lực được tạo ra. Đó là một dạng tâm lý nạn nhân thúc đẩy ý tưởng rằng bạn bất lực. Nhưng bạn không bất lực.

Người mạnh mẽ về mặt tinh thần sẽ chịu trách nhiệm và hành động. 

Nên nói gì thay thế: “Tại sao không phải là tôi?” Như trong câu “Ai sẽ thay đổi tình huống bất lợi này theo hướng tốt hơn? Tại sao không phải là tôi?”

Suy nghĩ này có thể thúc đẩy hành động thay vì tự thương hại.

3. ‘Đây là lỗi của bạn’

Những người mạnh mẽ về mặt tinh thần không cảm thấy cần phải chỉ trích hay đổ lỗi cho người khác, ngay cả khi mọi việc diễn ra không như ý. Thay vì phán xét, họ sẽ vào cuộc để giúp đỡ. 

Có khả năng là nếu bạn nói câu này, bạn sẽ gặp phải thái độ phòng thủ. Mục tiêu của bạn là giảm bớt sự phòng thủ và giúp mọi việc tiến triển.

Nên nói gì thay thế: “Mọi việc không diễn ra như chúng ta mong đợi. Chúng ta nên làm gì tiếp theo?”

4. ‘Tôi không quan tâm mọi người nghĩ gì’ 

Những người mạnh mẽ về mặt tinh thần không hoạt động trong một buồng phản âm, cô lập bản thân khỏi những quan điểm bên ngoài. Họ tin rằng họ có thể hưởng lợi từ ý kiến đóng góp của người khác. 

Điều đó không có nghĩa là họ phải thay đổi hướng như gió, cúi mình trước bất kỳ ai thì thầm vào tai họ. Điều đó có nghĩa là họ có đủ tự tin để thu thập thông tin đầu vào, xử lý bất đồng và tiến lên với một ý tưởng sáng suốt.

Nên nói gì thay thế: “Tôi có quan điểm mạnh mẽ nhưng sẵn sàng lắng nghe.”

5. ‘Thất bại không phải là một lựa chọn’

Có thể không phải vậy, nhưng nói theo cách này có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Nó có thể ngăn cản mọi người suy nghĩ lớn và chấp nhận rủi ro hợp lý, hoặc thúc đẩy họ chôn vùi thông tin và sai lầm. 

Nên nói gì thay vì thế: “Nếu điều này không thành công, kế hoạch B của chúng ta là gì?”