Giao diện tiếp cận

Những chuyên ngành được sinh viên quốc tế ưa chuộng nhất khi nộp đơn vào các trường đại học Mỹ Chủ Nhật, 02/06/2024, 00:00

Những chuyên ngành được sinh viên quốc tế ưa chuộng nhất khi nộp đơn vào các trường đại học Mỹ

(Ảnh: internet)

Nền giáo dục đại học của Mỹ nổi tiếng khắp thế giới và nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới mong muốn được học tại các trường đại học ở Hoa Kỳ. Một báo cáo mới tiết lộ những môn học và chuyên ngành phụ phổ biến nhất tại các trường đại học Hoa Kỳ bằng cách kiểm tra hoạt động tìm kiếm của sinh viên toàn cầu đối với các trường đại học Hoa Kỳ.

Studyportals, một nền tảng tìm kiếm giáo dục đại học toàn cầu, đã công bố "Báo cáo về tuyển sinh sinh viên quốc tế trong các ngành học chính tại Hoa Kỳ" vào tuần trước, đo lường sự quan tâm của sinh viên quốc tế đối với các khóa học như Kinh doanh & Quản lý, Khoa học Máy tính & Công nghệ Thông tin, Kỹ thuật & Công nghệ, Y học & Sức khỏe, Khoa học Tự nhiên & Toán học và Khoa học Xã hội dựa trên lượng tìm kiếm và thông tin về các chương trình cử nhân và thạc sĩ của Studyportals trong năm kết thúc vào tháng 4 năm 2024. Các chương trình này chiếm 71% nhu cầu cho sinh viên từ 20 quốc gia nguồn hàng đầu theo học các trường đại học Hoa Kỳ.

Các môn học được sinh viên thạc sĩ và cử nhân ưa thích có chút khác biệt

Studyportals cho biết, ở cấp độ cử nhân, gần như toàn bộ 15 môn học hàng đầu ở Mỹ đều có lượng tìm kiếm tuyệt đối tăng. Xét về tỷ trọng, Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin phổ biến nhất, chiếm 14,15%, tiếp theo là Kỹ thuật và Công nghệ (12,63%), Kinh doanh và Quản lý (11,79%), Khoa học xã hội (10,9%), Y học và sức khỏe ( 11,11%).

Đối với các chương trình thạc sĩ, kinh doanh và quản lý chiếm 15,51% lượt tìm kiếm trên Studyportals tại Hoa Kỳ, tăng 20% so với năm trước (con số toàn cầu là 2,7%); tiếp theo là y học và sức khỏe (12,16%), Khoa học tự nhiên; và Toán học (11,35%), Kỹ thuật và Công nghệ (10,81%), Khoa học Máy tính và Công nghệ thông tin (11,06%).

Dữ liệu dựa trên hơn 55 triệu lượt tìm kiếm của sinh viên trên Studyportals trong 12 tháng qua tính đến tháng 4 năm nay, cho thấy sinh viên từ Ấn Độ, Bangladesh và Nigeria có mối quan tâm cao nhất đến các trường đại học Hoa Kỳ, nhưng rất khó để có được bức tranh chân thực về sinh viên Trung Quốc do các hạn chế về internet của Trung Quốc.

Theo dữ liệu từ Open Doors, Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nguồn cung cấp sinh viên quốc tế lớn nhất cho sinh viên tốt nghiệp tại Hoa Kỳ, chiếm 35,5% tuyển sinh sau đại học, so với 27% thị phần của Trung Quốc vào năm 2022/23. Ở cấp đại học, Ấn Độ chiếm 9% tổng số sinh viên quốc tế tuyển sinh vào năm 2022/23, trong đó Trung Quốc chiếm 29%.

Báo cáo cho thấy rằng với việc Canada, Úc và Vương quốc Anh thực hiện các chính sách hạn chế đối với sinh viên quốc tế, Hoa Kỳ có “nhiều cơ hội để tăng số lượng sinh viên quốc tế”.