Giao diện tiếp cận

Cách xây dựng thói quen hàng ngày phù hợp với bạn Thứ Bẩy, 08/06/2024, 00:00

Cách xây dựng thói quen hàng ngày phù hợp với bạn

Việc tìm ra cách tạo thói quen hàng ngày phù hợp và tuân thủ nó có thể mất một chút thời gian. Thói quen hàng ngày hoàn hảo nên gồm những gì? Điều đó phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Hãy xây dựng thói quen thành công và phù hợp với thời gian biểu hàng ngày của bạn. Hãy trung thực về những gì bạn có thể thực hiện bằng cách đánh giá lối sống, khả năng quản lý thời gian và những gì bạn cần hoàn thành.

Dưới đây là năm bước giúp bạn tạo thói quen hàng ngày hợp lý để tuân thủ.

Lập danh sách

Việc tìm cách viết thói quen hàng ngày bắt đầu bằng việc viết ra mọi thứ bạn cần làm hàng ngày ở nhà và nơi làm việc. Đừng lo lắng về cách bạn sắp xếp danh sách này; đây là một bản liệt kê chứ không phải một danh sách kiểm tra. Ghi lại mọi việc bạn làm mỗi ngày và mọi việc bạn nên hoàn thành.

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ tất cả công việc trong một lần, hãy mang theo cuốn sổ kế hoạch hoặc sổ ghi chép nhỏ để ghi chép hàng ngày. Không có nhiệm vụ nào là quá nhỏ - nếu bạn muốn đưa việc “đánh răng” vào thói quen hàng ngày của mình, hãy viết nó vào danh sách.

Điều chỉnh thời gian biểu trong ngày

Những người dậy sớm làm việc hiệu quả nhất trước giờ ăn trưa, trong khi những con cú đêm có được năng lượng bùng nổ vào buổi tối. Hãy suy nghĩ về thời điểm bạn làm việc tốt nhất. Sau đó, nhóm các nhiệm vụ cần làm vào thời gian trong ngày phù hợp nhất để biết thời điểm bạn sẽ hoàn thành chúng một cách hiệu quả.

Buổi sáng: Bạn có thể bị áp lực về thời gian vào buổi sáng, nhưng hãy liệt kê tất cả các công việc ban đầu của mình lại, chẳng hạn như cho thú cưng ăn và dắt thú cưng đi dạo, chuẩn bị bữa sáng hoặc nấu bữa tối vào nồi nấu chậm. Làm những công việc bạn muốn làm khi còn sớm. Hoặc lên lịch cho những việc bạn sợ hãi hoặc trì hoãn thực hiện để chúng không đeo bám bạn cả ngày.

Giữa trưa: Sự tỉnh táo buổi sáng sẽ hết tác dụng vào giữa trưa và mức năng lượng suy yếu dần. Làm những công việc nhàm chán, thường ngày không tốn nhiều trí tuệ, như trả lời email, đặt lịch hẹn và chạy việc vặt. Nếu ở nhà, hãy xử lý việc vệ sinh định kỳ, chẳng hạn như xếp đồ vào máy rửa chén hoặc cọ rửa phòng tắm.

Buổi tối: Buổi tối là thời điểm tốt nhất để lập kế hoạch và chuẩn bị cho ngày hôm sau. Hãy sắp xếp quần áo của bạn, chuẩn bị bữa trưa và dọn dẹp những không gian có xu hướng trở thành nơi bừa bãi, chẳng hạn như đống thư, tài liệu hay sách vở.

Các công cụ trực quan có thể giúp bạn ghi nhớ và củng cố thời gian biểu của mình. Hiển thị biểu đồ một cách nổi bật hoặc sử dụng các dấu hiệu trực quan như tab có màu, ghi chú dán rực rỡ hoặc điểm đánh dấu có màu sắc trong công cụ thời gian biểu. Hãy cân nhắc việc sử dụng nhãn dán nếu bạn tự tạo một biểu đồ lớn. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ lập kế hoạch trực tuyến nếu bạn làm mọi việc trên điện thoại hoặc thiết bị điện tử.