Giao diện tiếp cận

Luôn khao khát được bạn quan tâm Thứ Hai, 25/09/2017, 10:30

Luôn khao khát được bạn quan tâm

Gửi các cô/chú chuyên gia tư vấn. Cháu mong sẽ được các chuyên gia giúp cho tinh thần của cháu được thoải mái hơn vì hiện giờ cháu còn chẳng hiểu mình đang nghĩ gì và muốn gì nữa ạ. Cháu cảm thấy mệt mỏi và muốn thu mình lại. Cháu bị rối trong hai chữ tình bạn.

 

Thật khó để nói ra nhưng cháu cứ luôn muốn chiếm đoạt bạn thân cho riêng mình. Cháu cảm thấy buồn, thấy tủi khi người bạn thân của cháu hời hợt, lạnh nhạt với cháu. Cháu muốn một tình bạn quan tâm nhau, nhưng dường như cái cháu cho đi và nhận lại nó chẳng như cháu nghĩ, cháu thật là ích kỉ. Cháu luôn muốn sở hữu một người bạn cho riêng mình, quan tâm, yêu thương cháu, cháu muốn mọi người xung quanh yêu thương mình, mỉm cười với mình.

 

Cháu luôn thèm khát được yêu thương. Ngay từ nhỏ, mối quan hệ với bạn bè đã luôn là lo sợ với cháu. Cháu sợ mất đi dù chỉ là một người bạn, cháu phụ thưộc hoàn toàn vào cảm xúc, thái độ của người xung quanh, cháu luôn làm theo lời mọi người cốt để họ thích cháu. Khi thấy bạn thân của cháu online mà không nói chuyện với cháu cháu cũng thấy tủi, nhắn tin mà không thấy trả lời là cháu nghĩ ngay rằng : Mình đã làm điều gì đó để ghét rồi ư?" Cứ như thể tự dằn vặt mình.  Vì cảm thấy cô đơn, thấy chẳng ai yêu thương, quan tâm mình cả. cháu sinh ra hay than vãn, chuyện gì cũng làm quá lên, cốt chỉ để mọi người thấy cháu vè để ý tới cháu. Năm nay cháu đã 19 mà từ nhỏ tới giờ cháu vẫn không thể vượt qua được điều này. Cháu thật sự rất cảm ơn cô chú đã lắng nghe cháu!        

 

Nữ 19 tuổi, Hà Nội

 

Bạn thân mến,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ những băn khoăn của mình cùng Tâm sự bạn trẻ 360. Mong muốn được yêu thương, được quan tâm là mong muốn chính đáng. Tuy nhiên, dường như ở bạn mong muốn được yêu thương, được quan tâm mạnh mẽ quá nên bạn không kiểm soát được mong muốn của mình và khi không nhận được sự quan tâm, yêu thương như cách bạn muốn thì bạn lại có những suy nghĩ và cảm giác tiêu cực như cô đơn, hay than vãn, nghĩ rằng mọi người chán ghét mình… Tâm sự bạn trẻ 360 hy vọng có thể chia sẻ đôi điều giúp bạn cân bằng hơn trong đời sống tinh thần.

 

Kết quả hình ảnh cho nhu cầu được quan tâm và yêu thương

 

Đối với bạn, dường như tình bạn rất quan trọng và bạn dễ bị tổn thương bởi thái độ của bạn bè. Vậy ngoài bạn bè ra, những mối quan hệ khác như mối quan hệ giữa bạn và cha mẹ, anh chị em… như thế nào? Bạn cảm nhận được tình cảm yêu thương và sự quan tâm, chăm sóc từ những ai? Bản thân bạn cảm thấy thực sự yêu thương và muốn quan tâm, chăm sóc những ai?

 

Kết quả hình ảnh

 

Yêu thương là thứ chúng ta không cầm nắm, sờ mó hay đong đếm được mà chỉ có thể cảm nhận bằng trái tim và tấm lòng của mình. Cách thức mỗi người chúng ta thể hiện tình yêu thương với người khác cũng như mong đợi của chúng ta đối với cách thức thể hiện tình yêu thương của người khác là rất đa dạng, không giống nhau. Bởi vậy, trước hết bạn hãy xác định bạn muốn thể hiện tình yêu thương của mình với những ai và thể hiện như thế nào, sau đó hãy thử phân tích xem mọi người đón nhận những yêu thương của bạn ra sao, có gì cần điều chỉnh, thay đổi hay không. Ví dụ như việc luôn làm theo lời mọi người để mọi người yêu thương bạn có thực sự khiến bạn và mọi người cảm thấy thoải mái, coi trọng nhau và yêu thương nhau?

 

Kết quả hình ảnh

 

Nếu việc luôn làm theo lời mọi người khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc bạn nhận được phản hồi không như mong muốn từ mọi người thì bạn sẽ cần thay đổi bằng cách có chính kiến của mình trước những lời đề nghị của mọi người, cân nhắc cái gì làm theo, cái gì không và cách thức phản hồi, chia sẻ với mọi người suy nghĩ, ý kiến của bạn. Đôi khi chúng ta khó biết được người khác thích gì nên chúng ta sẽ khó có thể “chạy theo” để đáp ứng được hết mong muốn của người khác. Hãy là chính mình, xây dựng bản sắc cho chính mình để người khác có thể nhận diện và có thể xác định có phù hợp với bạn hay không, trên cơ sở đó các mối quan hệ mới được xác lập và duy trì, và nảy sinh tình cảm yêu thương, tôn trọng nhau.

 

Kết quả hình ảnh

 

Ngoài ra bạn có thể điều chỉnh suy nghĩ của mình, không nhất thiết phải có thật nhiều tình yêu thương hay được tất cả mọi người yêu thương mới là hạnh phúc. Những chia sẻ, quan tâm dù rất nhỏ hay chỉ đến từ một, vài người cũng có thể sưởi ấm tình yêu thương trong trái tim bạn. Bởi vậy hãy cho đi thật nhiều quan tâm, chia sẻ, rồi từ từ bạn cũng sẽ nhận được sự chia sẻ, quan tâm. Hãy học cách xây dựng mối quan hệ với một vài người bạn mà bạn cảm thấy phù hợp, yêu thích, chứ không phải tất cả hay bất kỳ người bạn nào và chấp nhận rằng tình bạn cũng như bất kỳ mối quan hệ nào cũng đều có thể đến và đi qua cuộc đời mình, rồi mình sẽ lại gặp gỡ và kết thân với những người bạn mới.

 

Cuộc sống dù đang rất rối nhưng sẽ có những nút thắt giúp bạn tháo gỡ vấn đề. Hãy bắt đầu hành động “cởi nút” từ bất kỳ điều gì mà bạn muốn. Chúc bạn bình an!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 2923

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 11770189