Giao diện tiếp cận

“Ngày của Mẹ” - Nguồn gốc và Ý nghĩa Chủ Nhật, 12/05/2024, 00:00

“Ngày của Mẹ” - Nguồn gốc và Ý nghĩa

(Ảnh: internet)

Tại sao có “Ngày của Mẹ”? Ngày này có ý nghĩa như thế nào tại các quốc gia trên thế giới? Các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé

1. “Ngày của Mẹ” là ngày gì? Ý nghĩa của ngày này

- “Ngày của Mẹ” (tiếng Anh gọi là Mothers Day) hay còn gọi là Ngày Hiền Mẫu. Ngày của Mẹ thường diễn ra vào ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng 05 hằng năm. Đối với năm 2024, ngày của Mẹ sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 12/5/2024.

- Ý nghĩa: “Ngày của Mẹ” là một ngày kỷ niệm để tôn vinh những người mẹ trên toàn thế giới, sự gắn kết của mẹ và những ảnh hưởng, đóng góp công lao của các bà mẹ đối với gia đình và phát triển xã hội.

2. Ngày của Mẹ ra đời khi nào?

- Lễ kỷ niệm làm mẹ có thể bắt nguồn từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, người ta đã tổ chức các lễ hội vào mùa xuân để tôn vinh các nữ thần mẹ Rhea và Cybele, nhưng tiền lệ hiện đại rõ ràng nhất cho Ngày của Mẹ là lễ hội đầu tiên của Cơ đốc giáo được gọi là “Chủ nhật làm mẹ”.

- Có tài liệu cho rằng Ngày của Mẹ từng là một truyền thống lớn ở Vương quốc Anh và một số vùng ở Châu Âu, lễ kỷ niệm này rơi vào Chúa nhật thứ tư trong Mùa Chay và ban đầu được coi là thời điểm các tín hữu trở về “nhà thờ mẹ” trong dịp đặc biệt. 

Theo thời gian, truyền thống “Ngày Chủ Nhật Làm Mẹ” chuyển sang một ngày lễ thế tục hơn, trẻ em sẽ tặng mẹ hoa và quà thể hiện lòng biết ơn. Phong tục này cuối cùng đã trở nên phổ biến trước khi sáp nhập với “Ngày của Mẹ” ở Mỹ vào những năm 1930 và 1940.