Giao diện tiếp cận

Ham muốn tình dục thấp ở nam giới Thứ Tư, 17/04/2024, 00:00

Ham muốn tình dục thấp ở nam giới

(Ảnh: internet)

Ham muốn tình dục thấp là gì? Điều gì có thể gây ra tình trạng giảm ham muốn tình dục và những gì bạn có thể làm để tăng ham muốn tình dục của mình?

Ham muốn tình dục ở mỗi người là khác nhau và dao động một cách tự nhiên trong suốt cuộc đời của một người. Mức độ ham muốn tự nhiên đối với người này không nhất thiết giống với người khác. Ngoài ra, sự suy giảm còn xảy ra khi bạn bị căng thẳng hoặc già đi – đây chỉ là một vài trong số rất nhiều lý do khiến bạn có thể không còn cảm thấy hứng thú nhiều với điều đó.

“Ham muốn tình dục thấp là điều tôi thường thấy trong quá trình hành nghề của mình và nó khá phổ biến”, nhà trị liệu tâm lý tình dục Christopher Brett-Renes nói. “Tuy nhiên, đó cũng là một vấn đề mà đàn ông không thích nói tới vì họ cho rằng đàn ông lúc nào cũng nên sẵn sàng quan hệ tình dục, đây là một quan niệm sai lầm được truyền bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và phim khiêu dâm. Giống như hầu hết mọi thứ trong lĩnh vực tình dục, nó phức tạp hơn bạn nghĩ”.

Quan niệm đàn ông luôn có ham muốn tình dục cao là quan niệm sai lầm. Có 1/4 đến 1/7 nam giới dưới 60 tuổi bị giảm ham muốn hoặc giảm hứng thú với tình dục ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời. Sau 60 tuổi, có nhiều nam giới bị giảm ham muốn tình dục.

Rối loạn giảm chức năng hoạt động tình dục ở nam giới được chẩn đoán khi liên tục có dấu hiệu giảm ham muốn, những suy nghĩ, tưởng tượng về tình dục, khiêu dâm, về ham muốn hoạt động tình dục đều khiến họ cảm thấy khổ sở ở một mức độ nào đó hoặc điều này đang ảnh hưởng đến mối quan hệ tình cảm và tình dục với bạn đời. 

(Ảnh: internet)

1. Ham muốn tình dục thấp được định nghĩa như thế nào?

Ham muốn tình dục thấp là thuật ngữ dùng để mô tả sự thiếu hứng thú với tình dục.

Không có mức độ hứng thú nhất định đối với tình dục được xác định là cao hay thấp, và Brett-Renes nói rằng sự cố định với thuật ngữ bình thường là một phần của vấn đề.

“Tất cả những người đàn ông có ham muốn tình dục thấp mà tôi thấy đến một lúc nào đó đều sẽ nói những điều như Tôi không bình thường’.

Ông cho biết khách hàng của mình thường rơi vào hai phe.

Cuộc đấu tranh đầu tiên với những gì họ cho là họ có ham muốn tình dục thấp hơn bình thường. Brett-Renes nói: “Đầu tiên một người đàn ông nghĩ rằng mình có ham muốn tình dục thấp vì anh ta chỉ muốn quan hệ tình dục một hoặc hai lần một tuần. Sau một hồi hỏi chuyện, hóa ra anh ấy tin rằng đàn ông nên hoạt động tình dục nhiều hơn và sau khi được hướng dẫn tư vấn, anh ấy có thể tiếp tục đời sống tình dục thỏa mãn”.

Phe thứ hai đang phải đối mặt với những yếu tố phức tạp hơn, đó là họ đang có các yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

“Anh ấy có vấn đề về các mối quan hệ, hoặc anh ấy không thấy bạn tình của mình hấp dẫn, hoặc anh ấy không thích bị đụng chạm, hoặc anh ấy đã làm việc 16 giờ mỗi ngày trong nhiều tuần liên tục, hoặc sợ bị lây truyền vi rút trong trường hợp nhiễm HIV (điều này không thể xảy ra nếu anh ấy đang dùng thuốc hiệu quả). Vấn đề đằng sau tình trạng ham muốn tình dục thấp phức tạp hơn, nhưng khi tôi giải quyết những vấn đề này với khách hàng, nhiều người bày tỏ sự nhẹ nhõm rằng đó không phải là vấn đề về ham muốn tình dục. Đời sống tình dục là một phạm vi rộng và có những điểm khác nhau phù hợp với những người khác nhau - cũng giống như trong nhiều khía cạnh khác của cuộc sống, ý tưởng về thế nào là bình thường không hữu ích lắm”.

Nhà trị liệu tình dục Isiah McKimmie nói rằng một vấn đề khác mà một số cặp đôi phải đối mặt là sự không phù hợp về ham muốn tình dục, điều này có thể cần được cân nhắc và giao tiếp nhiều hơn.

McKimmie nói: “Tôi nghĩ khi nói đến ham muốn tình dục thì không có gì gọi là bình thường hay không, chúng ta thường sử dụng các thuật ngữ như cao và thấp nhưng điều thực sự quan trọng trong một mối quan hệ là ham muốn tình dục của bạn phù hợp như thế nào với nhau và cách bạn quản lý mọi khác biệt trong ham muốn tình dục”.

2. Nguyên nhân nào gây ra ham muốn tình dục thấp ở nam giới?

Ham muốn tình dục của bạn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố thể chất, tâm lý và cá nhân, từ căng thẳng trong công việc đến các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Dưới đây là một số lý do khiến bạn có thể phải đối mặt với tình trạng ham muốn tình dục thấp.

(1) Yếu tố lối sống

Mức độ căng thẳng cao, ngủ kém và tập thể dục quá ít hoặc quá nhiều là một số yếu tố lối sống có thể ảnh hưởng đến hưng phấn.

Sức khỏe tổng thể thông qua lối sống lành mạnh có thể cải thiện cơ hội có đời sống tình dục lành mạnh, vì vậy hãy thử giảm uống quá nhiều rượu, sử dụng ma túy và hút thuốc lá, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát mức độ căng thẳng.

(2) Yếu tố sức khỏe thể chất

- Sức khỏe thể chất có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục theo nhiều nguyên nhân khác nhau. Cơn đau mãn tính có thể khiến tình dục không được xếp vào vị trí ưu tiên, việc phục hồi sau bệnh ung thư có thể ảnh hưởng do hình ảnh cơ thể thay đổi hoặc ham muốn tình dục giảm đáng kể có thể là tác dụng phụ của thuốc điều trị hoặc các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác. 

- Testosterone thấp (hoặc thiếu hụt androgen) là khi cơ thể không thể tạo ra đủ testosterone để hoạt động như bình thường, điều này có thể là do các vấn đề ở tinh hoàn hoặc do quá trình sản xuất hormone ở não. Thiếu hụt testosterone cũng là một tác dụng phụ phổ biến của việc sử dụng steroid đồng hóa. Bệnh tiểu đường có thể gây ra mức testosterone thấp. 

Sự suy giảm testosterone là nguyên nhân hàng đầu khiến cho cánh mày râu không còn ham muốn với tình dục. Testosterone là hormon tạo ra những đặc tính của nam giới như lông, khối lượng cơ, sản xuất tinh trùng cũng như ham muốn tình dục. Testosterone thấp ở nam giới có thể tạo ra triệu chứng khác như tăng tích tụ mỡ, hay mệt mỏi, rụng tóc và rối loạn cương dương.