Giao diện tiếp cận

Làm thế nào để quan hệ tình dục an toàn? Chủ Nhật, 10/03/2024, 00:00

Làm thế nào để quan hệ tình dục an toàn?

Nguồn: stock-vector

Các cặp đôi yêu nhau đều mong muốn sau khi làm “chuyện ấy” thì cả hai đều an toàn đối với sức khỏe bản thân, tránh được các nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Vậy làm thế nào để quan hệ tình dục được an toàn, các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

1. Thế nào là quan hệ tình dục an toàn và không an toàn?

- Quan hệ tình dục an toàn là hình thức giao hợp không làm lây các nhiễm khuẩn qua đường tình dục (STIs) và không gây mang thai ngoài ý muốn mà cả hai đều đạt được nhu cầu thể xác và tinh thần. Để đạt được điều này, trong quá trình quan hệ không có sự tiếp xúc trực tiếp cơ thể với dịch tiết âm đạo, tinh dịch hoặc máu của bạn tình. 

- Quan hệ tình dục không an toàn là cả hai người khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ dẫn đến nguy cơ bị lây nhiễm các nhiễm khuẩn qua đường tình dục (STIs) hoặc khiến người phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

  1. Tình dục lành mạnh là gì?

- Khái niệm tình dục lành mạnh có khác với quan hệ tình dục an toàn.

-  Thuật ngữ tình dục lành mạnh thiên về việc nói đến quan hệ tình dục theo khía cạnh đạo đức. Tình dục lành mạnh khuyên mỗi người nên chung thủy, quan hệ với 1 người mình yêu là bạn tình hoặc vợ/chồng. Quan hệ tình dục lành mạnh cũng là một nguyên nhân tắc tình dục an toàn, song chỉ hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh do người thứ 3, không ngăn ngừa được tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

3. Lợi ích của quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh

Khi cả hai người cùng thực hiện biện pháp quan hệ tình dục an toàn khi quan hệ sẽ mang đến nhiều lợi ích.

- Hạn chế khả năng mang thai ngoài ý muốn: Khi những cặp đôi chưa sẵn sàng có con thì việc sử dụng biện pháp bảo vệ sẽ giúp bạn nữ có thể tránh được mang thai ngoài ý muốn, không phải xử lý hậu quả khi có thai ngoài ý muốn và bảo vệ được sức khỏe sinh sản của bạn nữ.

- Phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục: Sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục sẽ hạn chế được nguy cơ lây nhiễm các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục cho cả hai người.

4. Làm thế nào để quan hệ tình dục an toàn?

Quan hệ tình dục an toàn có thể làm giảm nguy cơ dẫn đến hậu quả ngoài ý muốn, nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn các nguy cơ xảy ra. Để thực hiện quan hệ tình dục an toàn, các biện pháp sau sẽ giúp các cặp đôi hạn chế được các nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn.

(1) Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Khuyến cáo sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục không phải là mới mẻ, nó sẽ hạn chế tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết âm đạo, tinh dịch khi quan hệ nên có thể tránh thai và ngừa được các nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục. Đây cũng là nguyên tắc an toàn đem lại hiệu quả tốt nhất để tình dục an toàn.

Có 2 loại bao cao su:

- Bao cao su cho nam giới là phổ biến nhất, nên đeo từ khi bắt đầu quan hệ cho đến khi nam giới xuất tinh.

Bao cao su nữ ít phổ biến, nữ có thể mang bao trong vòng 8 giờ trước khi quan hệ tình dục.

(Ảnh: internet)

(2) Quan hệ bằng miệng hoặc hậu môn an toàn

Quan hệ tình dục bằng miệng hoặc qua hậu môn được nhiều cặp đôi sử dụng để đem lại cảm giác mới lạ hoặc để ngừa mang thai. Tuy nhiên, những cách này vẫn có thể làm lây nhiễm các bệnh tình dục. Do đó, sử dụng bao cao su là điều quan trọng để giữ an toàn cho cả hai cả khi không quan hệ qua đường âm đạo. Ngoài ra, bạn nữ có thể sử dụng thêm miếng bảo vệ miệng để ngừa nguy cơ lây bệnh khi quan hệ bằng miệng. 

(3) Sử dụng chất bôi trơn đúng cách

Khi quan hệ không đủ dịch bôi trơn, các cặp đôi có thể sử dụng chất bôi trơn để tăng cảm giác quan hệ, bảo vệ da vùng kín không bị trầy xước. Sử dụng chất bôi trơn đúng cách giúp ngăn ngừa tình trạng rách hoặc thủng bao cao su khi quan hệ. Đây cũng là cách để quan hệ tình dục an toàn. Loại chất bôi trơn tình dục phù hợp là chất gốc nước hoặc gốc silicone, nếu dùng chất bôi trơn từ dầu, bao cao su có thể bị ăn mòn và rách. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các loại chất bôi trơn để cuộc yêu thăng hoa nhất và đảm bảo an toàn sức khỏe.

(4) Chung thủy một bạn tình

- Quan hệ tình dục với nhiều người, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn. Vì thế, tránh quan hệ tình dục với nhiều người, không quan hệ với người lạ, nhất là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao, thực hiện quan hệ tình dục chung thủy một bạn tình là nguyên tắc quan trọng của tình dục an toàn và lành mạnh.

(5) Chia sẻ tình trạng sức khỏe của nhau và đồng thuận sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục

Tình dục an toàn chỉ thật sự hiệu quả khi cả hai người đều đồng ý và cùng thực hiện. Thực tế, tình dục là chủ đề tế nhị mà hầu hết các cặp đôi ngại chia sẻ cùng nhau, nhất là khi một trong hai có vấn đề sức khỏe và có nguy cơ lây cho đối phương. Tuy nhiên, để có đời sống tình dục hòa hợp và an toàn hơn, các cặp đôi hãy thẳng thắn chia sẻ tình trạng sức khỏe bản thân để cả hai cùng đưa ra giải pháp, lựa chọn biện pháp bảo vệ phù hợp khi quan hệ tình dục.