Giao diện tiếp cận

Cha mẹ có đang giúp đỡ quá mức cho con chuẩn bị vào đại học không? Thứ Tư, 24/04/2024, 00:00

Cha mẹ có đang giúp đỡ quá mức cho con chuẩn bị vào đại học không?

(Ảnh: internet)

Bài viết sau của Tiến sĩ Hansa Bhargava, Giám đốc Y tế Cấp cao tại WebMD đưa ra những lời khuyên giúp các cha mẹ có thể giúp con vượt qua các trở ngại trong cuộc sống. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Là cha mẹ, thật khó để chứng kiến con mình phải vật lộn. Ở mọi lứa tuổi, cha mẹ đều đau lòng khi con gặp khó khăn. Bạn muốn giúp đỡ - nhưng sẽ có lúc việc giúp đỡ có thể gây hại. Loại bỏ những trở ngại trên con đường của con có thể giúp cuộc sống của con dễ dàng hơn trong thời gian ngắn, nhưng khi con bước vào đại học và trưởng thành, điều đó có thể khiến con gặp phải những vấn đề lớn hơn.

Vì vậy, làm thế nào cha mẹ có thể giúp con học cách vượt qua những trở ngại trong cuộc sống? Dưới đây là một số lời khuyên.

  • Thay đổi trọng tâm: Thay vì giúp con “tránh khó khăn”, hãy giúp con “vượt qua khó khăn”. Để làm được điều này, hãy cố gắng coi những hoàn cảnh khó khăn là “những khoảnh khắc có thể dạy được” cho con.
  • Tránh cách khắc phục nhanh chóngTất cả chúng ta đều đã từng trải qua những lúc con cái căng thẳng, khi đó chính chúng ta cũng trở nên căng thẳng. Thật khó để biết rằng con trai bạn được chọn cuối cùng vào đội trong lớp thể dục, hay con gái bị các bạn gái khác chê cười vì trang phục. Đôi khi việc đối phó với nghịch cảnh bằng cách chọn một con đường dễ dàng hơn dường như rất hấp dẫn, như cách đưa đứa trẻ ra khỏi ngôi trường khủng khiếp đó hay mua trang phục hợp thời trang hơn.   
  • Hãy cho con bạn quyền tự do thất bại: Đây có thể là điều khó thực hiện nhất; chúng ta không muốn thấy con mình thất bại. Chúng ta vẫn có thể gọi điện cho giáo viên trung học để báo điểm kém hoặc theo dõi các kỳ thi. Nhưng món quà lớn nhất mà cha mẹ có thể trao cho con mình là quyền tự do vấp ngã, phủi bụi và đứng dậy trở lại. Điều này không có nghĩa là cha mẹ không bao giờ mở rộng bàn tay giúp đỡ mà cha mẹ cần để cho con học cách điều hướng và thích nghi, để con có sự chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống sau này. Cuộc sống tương lai chắc chắn sẽ không phải lúc nào cũng thuận lợi, và không phải lúc nào cha mẹ cũng ở đó để giúp đỡ.
  • Thúc đẩy sự độc lập: Huấn luyện con cách nói chuyện với giáo viên về điểm kém thay vì cha mẹ làm điều đó. Khuyến khích những đứa trẻ chuẩn bị vào đại học tự đặt lịch hẹn và ghi nhớ lịch trình của riêng mình. Con có thể bỏ lỡ các cuộc hẹn hoặc ngủ quên ở trường, nhưng điều đó có thể tạo ra cơ hội học tập cho con. Chúng ta biết rằng trong cuộc sống thực, nếu chúng ta bỏ lỡ một cuộc họp quan trọng ở nơi làm việc thì thường sẽ có hậu quả. Học về điều này khi còn là học sinh sẽ tốt hơn là học cách quản lý cuộc sống và đương đầu với khó khăn tương tự khi trưởng thành.
  • Đưa ra quyết định chọn trường đại học cùng con: Điều gì quan trọng nhất với con khi chọn trường đại học? Vâng, đó là con của bạn, chứ không phải là bạn. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn trường đại học này hơn trường khác, chứ không chỉ trường nào có "danh tiếng học thuật vượt trội". Những điều cơ bản thường ảnh hưởng đến việc lựa chọn như là chi phí, khoảng cách, vị trí và quy mô. Con bạn muốn gì? Nó có khác với những gì bạn muốn không? Hãy trò chuyện và lắng nghe con. Tìm hiểu sở thích của con ngay từ đầu sẽ giúp cha mẹ thu hẹp phạm vi tìm kiếm và đưa ra quyết định mà cả cha mẹ và con đều cảm thấy thoải mái.
  • Tìm hiểu về hỗ trợ sức khỏe tâm thần ở trường: Nhiều con khi vào môi trường đại học, sống xa nhà sẽ rơi vào tình trạng “lo lắng tột độ”, một số con có tiền sử gia đình có rối loạn sức khỏe tâm thần sẽ có nguy cơ cao hơn. Vậy nên, việc tìm hiểu về việc hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho con ở môi trường đại học là cần thiết.

(Cuộc khảo sát của Hiệp hội Y tế Đại học Hoa Kỳ về sức khỏe cho thấy hơn 60% trẻ em ở trường đại học có lúc “lo lắng tột độ”; và thời gian trung bình để gặp nhân viên tư vấn là 1 tuần).