Giao diện tiếp cận

Giúp trẻ kết bạn: Cha mẹ có thể làm gì? Thứ Ba, 23/04/2024, 00:00

Giúp trẻ kết bạn: Cha mẹ có thể làm gì?

(Ảnh: internet)

Thực hành các kỹ năng kết nối mà cha mẹ luôn quan tâm, hỗ trợ sẽ giúp ích cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Tất cả chúng ta đều muốn con mình có bạn bè. Các cha mẹ đều muốn con cái được hạnh phúc, đồng thời khi trẻ xây dựng được các kỹ năng và kết nối xã hội sẽ giúp ích cho con bây giờ và trong tương lai. Đôi khi và đối với một số trẻ, việc kết bạn không hề dễ dàng, nhiều trẻ em không học được những kỹ năng cần thiết để kết bạn - hoặc những kỹ năng đó đã bị mai một khi trẻ sống trong môi trường bị cô lập. Dưới đây là một số cách để cha mẹ có thể giúp đỡ con.

1. Bắt đầu ở nhà: Học kỹ năng kết nối

Kết bạn và duy trì tình bạn liên quan đến những kỹ năng tốt nhất con có thể học được ở nhà với gia đình. Đó là:

  • Sự đồng cảm: Hãy đảm bảo rằng mọi người trong gia đình đều đối xử công bằng và tử tế với nhau. Đôi khi chúng ta nhắm mắt làm ngơ trước những trận cãi vã của anh chị em hoặc cảm thấy có lý khi chỉ trích bạn đời sau một ngày dài. Dù chúng ta có nói gì đi nữa, thì con cái chúng ta cũng luôn chú ý đến những gì chúng ta làm.
  • Quan tâm: Hãy tạo thói quen trong gia đình là nói chuyện hỏi han nhau hàng ngày, hỏi con về một ngày của con như thế nào, cũng như sở thích và suy nghĩ của con.
  • Kĩ năng giao tiếp: Ngày nay, các thiết bị nhiều khi có nhiều tác hại đối với  sự phát triển những kỹ năng giao tiếp. Hãy tắt các thiết bị, cùng nhau ăn tối và nói chuyện với nhau.
  • Sự hợp tác: Có kế hoạch và cùng nhau làm việc nhà, chơi các trò chơi, đi du lịch,… Giúp con học cách cùng nhau tham gia và nhận xét ý kiến đóng góp của người khác.
  • Điều tiết cảm xúc: Có cảm xúc mạnh mẽ là điều bình thường. Khi con có những cảm xúc bất thường, hãy giúp con tìm hiểu nguyên nhân và cách quản lý điều chỉnh cảm xúc đó.
  • Biết khi nào và làm thế nào để xin lỗi - và tha thứ. Điều này thực sự cần đến sự đồng cảm, nhưng hãy dạy con cách xin lỗi và sửa đổi khi con có lỗi, và tha thứ cho lỗi lầm của người khác.

Các cha mẹ khi nói chuyện với nhau hoặc khi nói chuyện với những người khác trước mặt con cần chú ý tới tất cả những điều này!