Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

100 câu hỏi tâm lý học ứng dụng vui Thứ Ba, 18/06/2019, 16:30

100 câu hỏi tâm lý học ứng dụng vui

Đây là "bộ đề" 100 câu hỏi tâm lý học ứng dụng vui vẻ của lớp Phi Lý Trí của bạn Minh Đào. Nếu ai thích có thể dùng những câu hỏi gợi mở này để bạn tăng sự tò mò của mình với tâm lý học và đôi khi để tự nhắc nhở bản thân mỗi khi "Phi lý" bước xuống phố.

Chú Thích Một Số Hiệu Ứng Tâm Lý

 1. Suy yếu cái tôi (Ego Depletion): Như cơ bắp, năng lực ý chí có thể bị mệt dần theo thời gian sử dụng. Ví dụ, họp hành vào lúc 5h chiều làm mọi người rất dễ cáu.
 2. Lỗi quy kết căn bản (Fundamental Attribution Error): Vội gán cho nguyên nhân của hành động là do tính cách, bản chất con người họ mà quên đi các tác động ngoại cảnh. Ví dụ: Người nghèo nghèo là do họ không chăm chỉ, thiếu tính toán.
 3. Hiệu ứng chim mồi (Priming): Thái độ, suy nghĩ, hành vi của bạn có thể bị tác động bởi các yếu tố môi trường, nhiều khi ở ngưỡng vô thức. Ví dụ đọc các từ liên quan đến người già như nhăn nheo, viện dưỡng lão, vết đồi mồi... có thể khiến bạn đi chậm lại.
 4. Hiệu ứng bịa chuyện (Confabulation): Lý trí được lôi ra sử dụng như một kẻ biện hộ cho những cảm xúc, sở thích, phản ứng cơ thể... Ví dụ: Mô tả tại sao bạn thích bức tranh Starry Night của Van Gogh; Cho người dùng lựa chọn 4 chiếc tất giống hệt nhau, nhưng khác mác.
 5. Chứng lẫn lộn kích thích (Misattribution of Arousal): Khi nội quán (tức nhìn vào bên trong), bạn không thể biết được thực sự tại sao cơ thể mình lại phản ứng như vậy, nên bạn có xu hướng gán nhãn cho cái gì nghe có vẻ hợp lý nhất. Ví dụ: Cảm giác tim đập mạnh, chảy nhiều mồ hôi, khi xem phim kinh dị, bạn có thể sẽ dán nhán là "Nỗi sợ", nhưng khi gặp người ấy, bạn có thể sẽ dán nhãn là "Rung Động".
 6. Hiệu ứng đánh tráo câu hỏi (Answering Easy Question): Khi gặp câu hỏi khó, bạn (có thể vô thức) chuyển sang một câu hỏi dễ hơn để đỡ đau não. Ví dụ: "Bạn đánh giá sao về các nhân viên mới vào?" có thể được nhanh chóng chuyển thành "Cô ấy có xinh không hay dễ mến không?"
 7. Hiệu ứng tay súng thiện xạ (The Texas Sharpshooter Fallacy): Bạn cho rằng những sự kiện ngẫu nhiên hẳn phải có một quy luật gì đó. Ví dụ: Bạn vội đi thi và gặp 6 cái đèn xanh liên tiếp. Hẳn phải có ai phù hộ mình.
 8. Thiên kiến sống sót (Survivorship Bias): Chỉ những kẻ sống sót mới được lên tiếng. Ví dụ: Tại sao bạn không chỉ nên nghe những gì người thành công nói?
 9. Nguyên lý tương đối (The Principle of Relativity): Mọi giá trị đều nằm ở so sánh. Ví dụ: Bạn sẽ thấy phòng điều hoà mát hơn nhiều nếu thò 1 chân ra ngoài cửa sổ.
 10. Hiệu ứng mỏ neo (Anchoring Effect): Các neo tư duy ảnh hưởng tới các quyết định kế tiếp của bạn. Ví dụ: Trả lời câu hỏi sau trong 5s: Nhóm A: “Hãy tính 1x2x3x4x5x6x7x8.” vs Nhóm B: “Hãy tính 8x7x6x5x4x3x2x1.” Nhóm nào sẽ đưa ra kết quả to hơn? (512 vs 2250)
 11. Nỗi đau chi tiền (The Pain of Paying): Sự mệt mỏi & xót tiền khi chúng ta càng tiêu càng đau đớn. Ví dụ: Trả 20 tờ 500k với quẹt 10 triệu bằng thẻ Visa.
 12. Kế toán nhận thức (Mental Accounting): Chúng ta sắp xếp và đối xử với tiền theo các ngăn tủ tâm lý khác nhau. Ví dụ: Xin 100k mua váy thì mẹ không cho, nhưng xin 5 triệu đi học IELTS thì bố mẹ lại sẵn sàng, lại còn cho thêm.
 13. Thiên kiến xác nhận (Confirmation Bias): Bạn sẽ tìm được bằng chứng cho bất cứ cái gì bạn muốn tin và hay có xu hướng phủ định lại những bằng chứng trái ngược lại. Ví dụ: Trên đời này không có đàn ông tốt, và đúng thế thật.
 14. Lời tiên tri tự ứng nghiệm (Self-fulfilling Prophecy): Bạn tin điều gì thì "vũ trụ" sẽ giúp bạn hoàn thành điều đó. Ví dụ: Các học sinh được ngẫu nhiên gán mác "Thiên tài", "Có tiềm năng học" thì đến cuối kì có thể trở thành học sinh giỏi thật.
 15. Trải nghiệm về sự sẵn có (Availability Heuristic): Bạn dựa vào những gì dễ gợi nhớ trong đầu nhất để đánh giá toàn thể. Ví dụ: Bạn thấy báo chí gần đây đưa tin nhiều về tai nạn máy bay, nên bạn cho rằng đi máy bay là nguy hiểm, mặc dù đi máy bay an toàn hơn nhiều ô tô.
 16. Sự nhận thức muộn màng (Hindsight bias): Sau khi sự việc đã xảy ra, bạn thấy nó hiển nhiên, tất yếu hơn bạn tưởng. Ví dụ: Sau khi biết đáp án, bạn thấy bài toán này quá dễ.
 17. Áp lực nhóm (Group Pressure): Sức ép của đám đông có thể dẫn bạn đến những hành động phi lý trí. Ví dụ: Thí nghiệm tiếng pip và tất cả đồng loạt đứng dậy.
 18. Sự tuân phục cấp trên (Obedience to Authority): Chúng ta nhiều khi vâng lời một cách mù quáng, bất chấp đúng sai khi bị áp lực từ những người có uy quyền. Ví dụ: Thí nghiệm sốc điện.
 19. Sự nhập vai xã hội (Social Identity): Hành vi của bạn có thể thay đổi rất lớn, nếu bạn đóng các vai xã hội khác nhau. Ví dụ: Sáng làm Pikachu, chiều đi đón con làm bố, tối về lại làm chồng.
 20. Mang ơn và trả ơn (Reciprocity): Chúng ta cảm thấy có nghĩa vụ đáp lại ân huệ từ người khác. Ví dụ: "Gươm vàng rớt xuống hồ Tây, Công cha cũng trọng, nghĩa thầy cũng sâu"
 21. Sự nhất quán (Consistency): Chúng ta hay muốn hành động nhất quán theo những cam kết và những giá trị của mình. Ví dụ: Vì bố đã hứa mua quà cho con cơ mà.
 22. Sự khan hiếm (Scarcity): Nguồn cung cấp càng ít, nhiều khi chúng ta càng muốn có nó. Ví dụ: Càng cấm đoán, chúng nó càng yêu nhau.
 23. Thiện cảm (Liking): Càng quý mến mọi người, chúng ta càng hay muốn nói “có” với họ. Ví dụ: Họ cố bắt chước điệu bộ của bạn để khiến bạn quý họ hơn.
 24. Bằng chứng xã hội (Social proof): Chúng ta hay quan sát người khác làm gì để định hướng cho hành động của mình. Ví dụ: Bạn đi mua Like cho Fanpage của mình.
 25. Uy Quyền (Authority): Chúng ta có xu hướng nhắm mắt nghe theo những người có uy quyền. Ví dụ: Cả lớp tát bạn 300 cái vì cô giáo bảo thế.
 26. Kết quả hình ảnh cho câu hỏi tâm lý
 27. Ảnh minh họa (Internet)

Các Ví Dụ Vui Vẻ:

Hãy thử tò mò về các ví dụ dưới đây, và tìm các lý thuyết tâm lý (không chỉ nằm trong 25 chú thích trên) có thể dùng để giải thích chúng.

 1. “Nếu sếp không thể tìm cách tăng lương được cho em, hạ lương bạn P.Linh ngồi cạnh em được chứ?”
 2. Tại sao Hoàng tử bé lại nói: "Chính thời giờ cậu đã mất, cho đoá hồng của cậu làm cho đoá hồng của cậu trở nên quan trọng đến thế?"
 3. Khi được hỏi liệu anh muốn cắt Pizza thành 4 miếng hay 8 miếng, anh vội trả lời: “Tất nhất là cắt thành 4 miếng; Tôi không đói đến mức sẽ ăn được cả 8 miếng”.
 4. Đâu có thể là lời giải thích hợp lý cho câu nói: "Những người hay nói đạo lý lại hay sống như..."
 5. Bạn muốn xin sếp nghỉ 3 ngày? Câu 1: Sếp sếp, cho em xin nghỉ 5 ngày được không? Câu 2, Thế cho em nghỉ 3 ngày thôi ổn chứ.
 6. Liệt kê tất cả yếu tố có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi, thái độ của bạn ngay lúc này?
 7. Một chàng trai mua 1 con gà tây ngoài siêu thị. Trước khi nấu nó lên, chàng quan hệ với nó. Nếu bạn thấy hành vi này là sai trái, hãy đưa ra các lý luận hợp lý để chứng minh cho luận điểm của mình.
 8. Hãy giải thích cú Twist này: “Người xưa có câu: “Đời có luật nhân quả”. Cho nên khi làm việc gì xấu với ai đó, tôi cảm thấy cực kỳ thanh thản… Vì đó chính là nhân quả của họ!!!”
 9. Nếu anh ấy chưa đủ yêu bạn, hãy khiến bố, mẹ, anh, chị, cháu, chó… nhà cô ấy yêu quý bạn trước là hiệu ứng gì?
 10. Sự khác biệt giữa 2 câu hỏi "Chị dùng nước gì ạ?" với "Chị có muốn gọi thêm đồ uống không?" là gì?
 11. Trong bóng đá, đội nhận cúp bạc đôi khi còn buồn bã, cười kém tươi hơn đội nhận cúp Đồng.
 12. Tôi đã mua vé xem nhạc, tuy nhiên đến ngày nó diễn ra, tôi bị sốt nặng, tuy nhiên tôi vẫn cố "lết" đến vì tôi nghĩ: "Vé mua mắc thế này rồi, không đi thì phí ra". Đồ ăn rất dở nhưng tôi tự nhủ “"Đồ ăn đã gọi rồi, bỏ thì phí”. Sách rất dở nhưng tôi “đã lỡ đọc được 1 nửa rồi, chẳng nhẽ lại bỏ”. Tôi đã yêu nàng 5 năm rồi, “thôi thì cưới đi, quen nhau lâu vậy mà chẳng lẽ bỏ”.
 13. Tôi trượt môn Triết Một. Kết luận nào tôi có khả năng sẽ rút ra đầu tiên: 1, Mình đã chẳng học hành gì, thế là đáng. 2, Mình học dốt và lười, các bạn làm được hết mà. 3, Thầy cho đề quá khó, câu hỏi thì củ chuối, với lại môn này không quan trọng.
 14. Tôi hối hận vì người yêu đầu tiên của mình đã quá hoàn hảo, nên sau chia tay, tôi gặp ai cũng thấy thiếu thiếu và không thấy đủ.
 15. Trước khi đủ ngủ, bạn sắp sẵn quần áo và giày chạy bộ cho khỏi lười.
 16. Có những người tiết kiệm tiền bằng cách cho bạn mượn, nhưng không thèm đòi là ví dụ của hiệu ứng gì?
 17. Sau 4 lần được mặt sấp trên đồng xu, tôi nghĩ lần thứ 5, nó bắt buộc phải ngửa. Một nông dân nghĩ rằng 2018 bão to đã vào rồi, năm nay hiếm lắm, vậy nên ông không mua bảo hiểm cho đầm tôm của mình và cuối cùng mất trắng khi bão 2019 về.
 18. Câu chuyện con cáo với mãi không được chùm nho rồi nó kết luận "Nho còn xanh lắm", "Chẳng đáng công" là ví dụ của hiệu ứng gì?
 19. Tôi gặp cậu bạn ký túc được 29 điểm FTU, và nhớ lại vài người bạn Thái Bình khác của mình cũng đều đỗ các trường hàng đầu. Tôi gật gù: “Dân Thái Bình học giỏi dã man! Đi đâu cũng gặp người giỏi”.
 20. Câu hỏi 1: Theo thang điểm từ 1 đến 7, hãy đánh giá hiểu biết của bạn về cách hoạt động của bồn cầu/xe đạp. Câu hỏi 2: Bồn cầu/xe đạp hoạt động như thế nào? Hãy mô tả chi tiết nhất có thể các buớc có trong quá trình vận hành của Bồn cầu/xe đạp? Câu hỏi 3: Vẫn theo thang từ 1 đến đến 7, hãy đánh giá hiểu biết của bạn về cách hoạt động của Bồn cầu/xe đạp.
 21. Anh ấy rất ghép mặc áo phông. Thế là vợ anh thử thay đổi bằng cách mua 10 chiếc áo để đầy tủ. Sau 10 lần mặc thử, thì đột nhiên anh ta không còn cảm thấy khó chịu với nó nữa.
 22. Tôi nghĩ tất cả lũ bạn đều sẽ nhớ cái lần mà tôi bị tụt khóa áo hay nói hớ ngày hôm đó. Họ sẽ nhớ điều này đến suốt đời mất. Cứ nghĩ lại lúc đó mà tôi cảm thấy xấu hổ chỉ muốn trốn đi.
 23. Tôi đi tập Gym nhưng lại đi thang máy lên tầng 4. Sau khi ăn kiêng 3 ngày, thì tôi tự thưởng cho mình 1 bữa Buffet vào cuối tuần. Tôi làm việc cả tuần rồi, tôi xứng đáng nghỉ ngơi vào cuối tuần. Tôi đã lắp đặt bình thái dương năng, nên tôi sẽ đi tắm lâu hơn.
 24. Sau khi đã xem lời giải của bài Toán, tôi thấy bài này quá dễ.
 25. Dân Trí vừa đưa tin cô bé học Ams được 100% học bổng vào Harvard. “Woa, em nó giỏi quá” và tôi lại tự đi trách mình sao giờ này vẫn còn chưa cai được Instagram.
 26. Trong một cuộc khảo sát các giảng viên tại Đại học Nebraska, 68% tự đánh giá mình trong top 25% về khả năng giảng dạy và hơn 90% tự đánh giá là trên trung bình. Svenson (1981) đã khảo sát 161 sinh viên ở Thụy Điển và Hoa Kỳ, yêu cầu họ so sánh các kỹ năng lái xe và mức an toàn của họ với những người khác. Đối với kỹ năng lái xe, 93% mẫu ở Hoa Kỳ và 69% mẫu ở Thụy Điển tự đặt mình vào top 50%; về an toàn, 88% người Mỹ và 77% người Thụy Điển tự đưa mình vào top 5.
 27. Laptop bị hỏng, tôi sửa mãi không được, nên đành gọi thợ đến. Anh ta chỉ click đúng vài cái, và lấy tôi tận 100k. Tôi trả tiền trong ngậm ngùi: “Đơn giản thế thì tự làm cho xong. Phí tiền!”
 28. Hoặc là anh ta tốt, hoặc là anh ta xấu. Hoặc là chọn công việc có ý nghĩa, nhưng lương 5 triệu hoặc là đi làm kinh doanh, nhiều tiền nhưng vô nghĩa. Hoặc là làm bộ phim nghệ thuật, nhưng doanh thu thấp; hoặc là làm phim bom tấn, nhưng giá trị nhân văn thấp. Hoặc là Fan Samsung hoặc là Fan Apple. Hoặc là đi học, hoặc là đi làm. Hoặc là yêu nhau, hoặc là người dưng.
 29. Tôi nghĩ tình yêu mới, ngôi nhà mới, điện thoại mới… sẽ mang lại hạnh phúc lâu dài, nhưng chỉ 3 tháng sau, cảm xúc của tôi lại trở về như cũ.
 30. Hậu chia tay, tôi nghĩ mình không thể sống thiếu anh ấy, nhưng 1 tháng sau, tôi đã nắm tay dạo bờ hồ bên người mới. Nhận được thông báo trượt AIESEC, rớt P&G, IELTS 5.5 tôi nghĩ mình sẽ phải thất vọng cùng cực. Hôm sau tỉnh dậy, tôi lại thấy cuộc đời thật tươi đẹp.
 31. Sáng ra, loa phường có vang vảng bài hát “Hoa vàng mấy độ: “em đến nơi này vui buồn đi nhé; đời sẽ trôi xuôi qua ghềnh qua suối; một vết thương thôi riêng cho một người” và cả ngày đó tôi không hiểu vì sao tôi buồn.
 32. Tôi cố gắng thật tự tin & mặc đẹp khi đi phỏng vấn vì tôi biết câu hỏi “Nhân viên này có năng lực không?” sẽ bị tự động “đánh tráo” sang câu trả lời dễ hơn “Anh ta mặt có ưa nhìn hay đáng ghét không?” hoặc “Cô ấy có nói lắp, hay bối rối ra sao?”
 33. Những tít bài sau dùng hiệu ứng Framing như nào: “Tại sao Đại học FPT lại được nhiều bạn trẻ thèm khát?”; “Vì sao sinh viên ĐH FPT nằm trong ‘tầm ngắm’ của các doanh nghiệp?”; “Tại sao doanh nghiệp đánh giá cao sinh viên Đại học FPT?”
 34. Tờ BVPL: “Một cô gái xinh đẹp như hot girl bị bắt quả tang khi ăn trộm 3,5 chỉ vàng tại một tiệm vàng ngay chợ Trung tâm TP Điện Biên Phủ khiến dư luận sửng sốt.”. Sửng sốt hơn là các bình luận của Vozer: “Chắc cầm nhầm thôi, vô tội”; “Công lý ở đâu”; “Chắc có oan tình gì rồi”; “Dạo này luật pháp chán quá. Chắc có hiểu làm gì đó thôi mà”.
 35. Thử phát âm “chuẩn” những từ sau: One, Tranquil, Acoustic
 36. Tôi ở toạ độ (Bàn học, 10h tối, ngủ đủ) quyết định tôi ở toạ độ (Trên giường, 5h sáng, thèm ngủ) phải dậy sớm. Tôi ở 2 tọa độ trên là 1 người hay 2 người?
 37. Dịch vụ sau muốn bán điều gì “Cho những tràng pháo tay khi nghệ sĩ bước lên sân khấu, với quý ông là 25k. Cho những tràng pháo tay thông thường trong buổi diễn, mỗi tràng là 10k. Cho những tràng pháo tay kéo dài trong buổi diễn, mỗi tràng 15k. Và kéo dài hơn nữa là 17k. Với những lời hò reo như “Bevel” hay “Bravo!”, giá 5k. Cổ vũ cuồng nhiệt điên dại, giá thỏa thuận thêm.”
 38. Trang rất thích đi công viên Bách Thảo với bạn mình. Nhưng cứ lần nào 2 đứa định rủ nhau thì trời lại mưa. Giờ 2 người tin rằng cứ mỗi khi họ định lên kế hoạch đi, thì trời sẽ mưa.
 39. Linh, học sinh lớp 3, ban đầu thích tự đọc sách. Giữa kỳ, cô giáo tổ chức cuộc thi ai đọc nhiều sách nhất năm sẽ được phần thưởng. Linh thắng giải, nhưng từ đó đó, Linh dành thời gian rảnh của mình để xem BTS.
 40. Tại sao có người mua Iphone 20 triệu cho người yêu thì không tiếc, nhưng ngay hôm sau mất 100k lại xót xa mất cả ngày?
 41. Trong trò chơi chia tiền (2 người được yêu cầu chia 100k theo tỉ lệ tùy ý, nhưng nếu 1 trong 2 không đồng ý với tỉ lệ chia thì cả 2 đều về tay không), các TNV được giới thiệu tên trò chơi là Community Game có tỉ lệ hợp tác cao hơn những người chơi nghĩ mình đang chơi trò Wall Street Game.
 42. Tại sao sơn phòng giam màu hường lại có thể có tác dụng giảm mức độ hung hăng ở tù nhân?
 43. Vừa rời khỏi rạp, xem xong 1 bộ phim tội phạm giết người, tôi cảm thấy người lạ mặt đi theo sau mình vào trong ngõ tối giống một kẻ có mưu đồ xấu hơn chỉ là một người đi bộ bình thường.
 44. Để xem xét cẩn thận việc nói “Trộm vía, bé nhà chị khỏe quá” có tác dụng thật hay không, bạn phải xem xét thêm những trường hợp nào? 1: Nói trộm vía – Bé khỏe mạnh; 2: Nói trộm vía – Bé vẫn ốm; 3: Không nói trộm vía – Bé khỏe mạnh; 4: Không nói trộm vía – Bé ốm.
 45. Tôi đi ăn nem rán rất ngon, thế rồi ăn cái nem cuối ăn bị cháy, và thế là tôi không bao giờ trở lại quán đấy nữa.
 46. Tại sao các bộ phim phần 2 thường hay bị đánh giá kém hơn phần 1 và các bộ phim “Remake” rất khó để hài lòng người xem?
 47. Tại sao Google phải trả 10 tỷ để đặt công cụ tìm kiếm trên Iphone, nế về mặt lý trí, mọi người không thích dùng Bing có thể chỉ cần 3 bước là chuyển được sang Google?
 48. Có lần tôi bị hỏng xe, phải dắt bộ thì bỗng nhiên có một người hơi quen đến giúp rất nhiệt tình. Hai tháng sau, anh ta quay lại mượn xe vì có cần đón người ở quê lên. Tôi cũng ngấn ngứ, nhưng lại nhớ ra ơn huệ ngày xưa. Thế là từ đó, tôi đi Bus đi làm.
 49. Trong 1 TN, khi đội xe máy gặp 1 chiếc xe thể thao xịn như Ferrari dừng đèn đỏ, họ sẽ bấm còi ít hơn nếu đèn xanh rồi mà chiếc xe vẫn chưa lăn bánh so với trường hợp nếu đó loại xe Mazda tàng tàng.
 50. Nếu tất cả các cách đơn giản để tạo ra cảm giác “Uy quyền” cho mình?
 51. Tại sao khi yêu xa người ta lại hay có những bức thư tình nồng nàn và mãnh liệt?
 52. Các lập trình viên đôi khi được yêu cầu ngồi quan sát người dùng mò mẫm phần mềm “tuyệt diệu” của họ vì họ không thể hiểu nổi tại sao có vài bước đơn giản đến vậy mà bạn cũng không mò ra được.
 53. Để thử khiến cô ấy thích mình hơn, tại sao cả hai nên thử: uống café, xem phim kinh dị, xem nặn mụn, trò chơi cảm giác mạnh, tập aerobic, lên bar, hoặc cùng nhau làm các hoạt động giúp tạo trạng thái Flow, như giải toán, chơi cờ, làm việc.
 54. Hãy chỉ ra tối đa hành vi thường ngày đơn giản để tạo ra sự mắc ơn.
 55. Tại sao bố mẹ, hoặc bạn và người lại có thể hay to tiếng trước giờ ăn, chứ không phải sau đó?
 56. Khi vợ gắt “Cái nhà này, bao nhiêu % là anh chăm sóc”, não tôi tự động tráo câu hỏi thành: “Số lượng việc nhà mà tôi nhớ mình làm được là bao nhiêu, so với số lượng việc mà tôi nhớ cô ấy đã làm”. Kết quả là, tôi cũng là người rất trách nhiệm với gia đình mà.
 57. Tại sao dán thêm 1 tờ Post-it Note màu vàng ghi rằng "Rất mong anh chị điền giúp em khảo sát này" lại có thể có tác dụng lên tỉ lệ hoàn thành bảng hỏi?
 58. Tôi thấy nản khi học tiếng Anh vì tôi thấy đứa bạn đại học chẳng nỗ lực gì mà nó cũng giỏi.
 59. Để khiến đứa bạn chắc chắc về quyết định cưới vợ, tôi yêu cầu nó trả lời 2 câu hỏi: Câu 1, Hãy viết ra 10 lý do tại sao mi cho rằng lấy vợ bây giờ là tốt. Câu 2, mi có chắc chắc muốn lấy vợ bây giờ không?
 60. Sau khi mẹ tôi ngừng ngăn cấm, tôi lại không cảm thấy yêu cô ấy như trước.
 61. Tôi nghĩ tất cả những người đi chậm hơn tôi toàn là rùa bò, và những người đi nhanh hơn tôi toàn là lũ điên rồ bán mạng. Tốc độ tôi đang đi là hợp lý.
 62. Tại sao ông chủ Facebook lại có 1 tủ quần áo toàn loại giống hệt nhau?
 63. Khi gặp va chạm nhẹ, cả hai đều nghĩ mình đã lái xe rất hợp lý, người kia mới có vấn đề. Khi học sinh tôi gia sư trượt Chuyên Ngoại Ngữ, tôi nghĩ rằng do nó quá lười, không chịu tiếp thu. Khi cháu nó đỗ vào Chu Văn An, tôi là tự nhủ, mình luyện thi giỏi quá. Khi phỏng vấn, tôi cho rằng mình rất tài năng, nhưng khi trượt, tôi cho rằng cái ông phỏng vấn quá hãm.
 64. Các bạn thi nhau Cover “Độ ta không độ nàng” cả triệu Views. Dễ quá, tôi thử Cover, và 10 năm sau nhìn lại còn chưa được 1k Views.
 65. Tại sao thay đổi bát, đĩa nhỏ hơn lại có thể khiến giảm cân?
 66. Tôi lập ra SadFace để mọi người được nói về những mảng tối, vì lên Facebook tôi thấy ai cũng xinh đẹp, vui vẻ, hào hứng, thành công hết. Tôi lập ra 1 dự án Bảo tàng thất bại, để những KOL của giới trẻ được chia sẻ những kinh nghiệm thất bại, thay vì bí quyết thành công của họ.
 67. Tôi nên nghe theo lời khuyên nào trong các cặp thành ngữ sau đây: Chậm mà chắc – Trâu chậm uống nước đục; Có gan làm giàu – Trèo cao ngã đau; Cẩn tắc vô ưu – Việc gì đến sẽ đến; Tấm áo không làm nên thày tu – Người đẹp vì lụa; Birds of a feather flock together – Opposites attract.
 68. Các câu sau đây muốn nói điều gì về nguồn gốc hành vi: Đói ăn vụng, túng làm liều; Bần cùng sinh đạo tặc; No bớt ngon giận mất khôn; Người đẹp vì lụa lúa tốt vì phân; Tức nước vỡ bờ.
 69. Khi đến mục đàm phán lương, bạn nên đưa mức lương phù hợp với năng lực của mình, hay mức lương phù hợp cộng thêm 5 triệu.
 70. Khi tụ tập và mỗi người được yêu cầu chuẩn bị một món, kết quả là đến lúc ăn, ai cũng nghĩ món mình khá ngon đấy, và khi ế, thì họ là người ăn món mình làm nhiều nhất.
 71. Đâu có thể là lý do của việc P&G giảm số lượng các phiên bản dầu gội Head & Shoulders từ 26 loại xuống còn 15 loại, thì doanh số bán hàng tăng 10%.
 72. "Thuyết cửa sổ vỡ (Broken Window) cho rằng tội phạm là hệ quả tất yếu của sự mất trật tự, vô tổ chức. Nếu một chiếc cửa sổ bị phá hỏng, vỡ vụn mà cứ để vậy không sửa chữa thì những người đi ngang qua sẽ kết luận rằng không ai quan tâm và không ai chịu trách nhiệm trước hiện trạng này. Rồi không lâu sau, nhiều cánh cửa sổ khác sẽ bị đập vỡ, dần dà ý thức về sự vô chủ, hỗn loạn sẽ lan rộng, truyền tải đi dấu hiệu về những gì đang diễn ra. Trong một thành phố, những vấn đề tương đối nhỏ như sơn vẽ lên tường, gây mất trật tự công cộng và kiểu ăn xin “đểu” đều là những chuyện tương tự như những cánh cửa sổ vỡ, những “tấm vé qua cửa” cho ngày càng nhiều tội ác nghiêm trọng."
 73. Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu để các phong bì ở chỗ công cộng có hé 1 nửa tờ tiền ra ngoài. Họ phát hiện ra, nếu không có thùng rác bên cạnh tỉ lệ lấy cắp là 13%, nhưng nếu họ để rác bên cạnh, thì tỉ lệ tăng gấp đôi lên 25%.
 74. Tại sao người ra đề này lại nghĩ các câu hỏi trên quá dễ?
 75. Tại sao trước khi xin quỹ vì người nghèo, câu hỏi “Tối nay, ông bà cảm thấy thế nào?” lại có tác dụng hơn việc chỉ đưa ra yêu cầu “Mời chị đóng góp cho quỹ vì các cháu nghèo” hay “Tôi hy vọng tối nay, ông/bà cảm thấy rất tốt”.
 76. Tại sao các công ty đôi khi phải tổ chức đến 4 vòng thi tuyển, mặc dù không cần thiết đến vậy?
 77. Tại sao việc để bệnh nhân tự viết tên vào lịch hẹn khám bệnh, thay vì để y tá ghi giúp, lại giúp giảm tỉ lệ no-shows khi đến giờ khám.
 78. Tác phẩm "Bên kia bờ thiện ác" cho biết điều gì về lai lịch của đạo đức như các phẩm chất khiêm nhường, yêu thường đồng loại, tiết kiệm... và hiệu ứng bất hòa nhận thức?
 79. “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không?” Ngoài để gió cuốn đi, việc tốt vô điều kiện còn có tác dụng phụ gì khác?
 80. Bạn nên hỏi cô ấy 3 lý do em yêu anh hay 10 lý do em yêu anh?
 81. Lý do gì khiến Circle K vẫn có thể bán lãi khi về đêm?
 82. Khi được khảo sát, bạn đánh giá mức độ hạnh phúc của mình trong tháng qua, bạn trả lời 1/10 vì bạn vừa bị sếp mắng.
  83. "Yêu nhau yêu cả tông chi, Ghét nhau ghét cả đường đi lối về" muốn nói về hiện tượng gì?
 83. Tại sao, thời còn nhỏ bạn chờ đợi mục phim hay cuối tuần trên VTV và thấy xem phim sướng đén vậy? Tại sao một gói bim bim 3k ngày xưa lại ngon đến thế?
 84. Ai là người có xu hướng Share những bài viết sau sau kì thi đại học: “Lỡ mình trượt thì làm sao: Đừng lo, vì trên đời này không chỉ có trường Đại học đào tạo con người; “Nếu con trượt đại học, hãy cảm ơn một cơ hội thất bại”; “Tỷ phú Bill Gates còn chẳng có bằng đại học”; “Bởi đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.”
 85. Tại sao khi nhặt được 500k, bạn thường tiêu xài nó vào 1 bữa ăn, như rủ bạn ra quán thay vì lấy tiền đó để góp vào tiền nhà tháng này?
 86. Tại sao bạn rất khó chê trường đại học của mình, đặc biệt là khi bạn còn có bằng giỏi, lại được chứng nhận sinh viên ưu tú của trường?
 87. Sau vụ cháy chung cư, bạn đột nhiên không dám mua tầng cao nữa vì thấy nguy hiểm quá.
 88. Hai nhóm được yêu cầu nhúng tay vào 1 xô nước đá hoặc 1 xô nước nóng, sau đó nhúng tay vào xô nước bình thường. Nhóm nhúng vào xô nước đá thì thấy xô nước thường này quá ấm, và nhóm nhúng vào xô nước nóng thì lại thấy xô nước thường quá mát.
 89. Tại sao tỉ lệ dùng ốp điện thoại, kính cường lực lại cao đến thế?
 90. Tại sao tớ là vào lớp chuyên toán? Hẳn mọi người nghĩ rằng tớ đam mê & giỏi toán từ nhỏ đúng không. Thực ra là năm lớp 6, hồi đó thay vì lấy sách nâng cao ra làm, tớ toàn làm tất cả các bài trong SGK. Và “Oh, tớ thấy toán thật dễ. Chẳng khó như tiếng Anh hay Hoá. Mình xin vào đội tuyển toán học thêm thôi”. Và cứ thế, đam mê nhiều khi được sinh ra từ cảm giác bạn làm một việc vừa tầm với năng lực của mình, và vòng lặp cứ thế, nhờ lớp 6 hoặc khá Toán 1 chút, lớp 7,8,9 đều vào đội tuyển rồi cấp 3 đậu vào chuyên.
 91. Đến 18h, mọi người đều nhìn nhau muốn về nhưng không ai dám về. Đột nhiên, có 1 người đứng dậy, thế là đồng loạt đều về theo.
 92. Muốn năng cao ý thức không xả rác cho dân văn phòng, bạn nên để các cô lao công dọn phòng: Sau khi mọi người đã về hết hay trong lúc nghỉ giải lao tầm 3h chiều.
 93. Ơn huệ giống như bánh mỳ hay rượu? Tại sao theo thời gian, bạn càng nhớ mình đã cho vay tiền, còn người muợn thì càng nhanh quên?
 94. Nay không phải 8-3, cũng không phải sinh nhật, cũng không phải ngày kỉ niệm, đột nhiên người yêu tặng mình một đóa hoa tuyệt đẹp.
 95. Tại sao trong các cuộc họp nên luôn có một người đóng vai trò “Devils Advocate”?
 96. Khi đi rất mệt, cả nhóm đi ăn và quán có tận 30 món chè, một người gọi món chè sầu gọi món chè sầu theo, riêng 2 người đến muộn lại chọn món khác.
 97. Một chức năng tâm lý của xin lỗi, xin tha thứ, lời thú tội, lời động viên là gì?
 98. Tại sao Camus lại nói "Con người là sinh vật dành cả đời mình để thuyết phục họ rằng, sự tồn tại của họ là không phi lý?"
 99. “Năm 17 tuổi, tôi đã đọc ở đâu đó rằng: “Nếu mỗi ngày đều sống như thể đó là ngày cuối cùng trong cuộc đời, một ngày nào đó bạn sẽ đúng.” Điều đó gây ấn tượng với tôi, và kể từ đó, trong suốt 33 năm qua, tôi nhìn vào gương mỗi sáng và tự hỏi: “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời, mình có muốn làm những gì mình dự định làm hôm nay?” Và bất cứ khi nào câu trả lời là “Không” kéo dài trong nhiều ngày, tôi biết rằng tôi cần thay đổi."

Steve Jobs đang sử dụng hiệu ứng gì để tạo động lực cho mình?

 Theo tamlyhoctoipham.com

Lượt xem: 207

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 16509313