Giao diện tiếp cận

Câu hỏi nghiên cứu: KHI CHÚNG TA HẸN HÒ... Thứ Ba, 20/02/2024, 00:00

Câu hỏi nghiên cứu: KHI CHÚNG TA HẸN HÒ...

Câu hỏi nghiên cứu 8: Khi chúng ta hẹn hò? là chủ đề nghiên cứu tiếp theo trong cuốn Cẩm nang bỏ túi cho tình yêu (Textbook for falling in love) của Irena – Ikey. Các bạn tiếp tục xem nghiên cứu của Irena lần này là gì nhé!

Oái, không gì có thể trợ giúp tớ được rồi

Thật may là hôm nay trống hai tiết đầu nên tớ có thời gian suy nghĩ về những việc phải làm - vì giờ tớ và Vic đã là một cặp.

 

Phương án A

  1. Gọi điện cho Pete và giải thích về những gì đang diễn ra.
  2. Đột nhiên bị ốm và nghỉ học.

Đến hồi nghiêm trọng:

Phương án B

  1. Gọi điện cho Pete và giải thích về những gì đang diễn ra.
  2. Tận dụng khả năng diễn xuất tài tình và đánh liều tiếp tục cuộc thử nghiệm.
  3. Tùy cơ ứng biến, tranh thủ phác thảo ý tưởng cho Bài học số 8 trong giờ học.

 

Việc tiến hành phương án B bị hoãn lại ngay giữa giai đoạn một. Tớ đã cố gọi điện thoại cho Pete suốt mấy giờ liền nhưng đường dây liên tục bận (chàng ngốc này chắc lại lang thang trên mạng đây mà). Di động của cậu ấy thì ngoài vùng phủ sóng, mà khoảng 10 giờ khi tớ tới nhà cậu ấy thì cậu ấy đã biến đi đâu mất rồi. Vì thế ý định giải thích với Pete về mục đích của cuộc thử nghiệm tan tành mây khói, còn tớ phải đơn thương độc mã xuất đầu lộ diện ở sân trường trong trạng thái vui sướng giả tạo mà không có sự hậu thuẫn nào cho những nỗ lực vì khoa học của tớ. Nghĩa là chạy ngay đến với anh chàng “bạn trai” mới mà tớ vừa dễ dàng bắt cặp hôm qua.

Thảm họa!

Cậu ấy nhìn thấy tớ ngay và cắt đứt mạch cảm xúc của tớ: “Chào cậu! Lớp nhạc thế nào?”. “Gì kia?”, tớ làu bàu, nhưng sau đó sực nhớ, tớ trấn tĩnh trở lại, thu hết can đảm để thể hiện khả năng diễn xuất. Tớ điềm tĩnh: “Ồ, vẫn như mọi khi!”. Cậu ấy chợt nắm lấy tay tớ làm tớ phát hoảng, toàn thân đông cứng trong vài giây.

May thay, tiếng chuông trường reo vang đã giúp tớ lấy lại tinh thần. Chúng tớ tay trong tay cùng dạo bước và cả trường đều biết rằng giờ chúng tớ là một cặp.

“Ikey, ôi con gái, con cũng có đôi rồi đấy à?!”, cô quét dọn nháy mắt với tớ, dù tớ đã kéo tóc che kín mặt. Batman và Jack thì vừa liếc nhìn, vừa chỉ trỏ về phía chúng tớ.

Helen đứng ở bậc thang trên cùng hét toáng: “Ê, đôi chim quyên!”.

Tớ chỉ mong nhanh về tới chỗ ngồi và giữ một khoảng cách an toàn với Victor, nhưng cậu ấy cứ bước cạnh tớ và tiếp tục huyên thuyên. Đó là lần đầu tiên tớ mong tiết Lịch sử bắt đầu ngay lập tức.

Và đúng là tiết học đã bắt đầu ngay, nhưng không có dấu hiệu gì về sự hiện diện của chàng ngốc Pete. Mãi mười phút sau, cậu ta mới hớt hơ hớt hải chạy vào, mặt đỏ bừng và luống cuống. Cậu ấy xin lỗi cô giáo vì đã vào lớp trễ và làm gián đoạn bài giảng của cô, người thường được gọi là Cleopatra.

Cậu ấy còn chưa kịp ngồi xuống ghế thì tớ đã chuyền cho tờ giấy ghi dòng chữ: TỚ CÓ CHUYỆN QUAN TRỌNG MUỐN NÓI VỚI CẬU! Mắt vẫn chăm chăm nhìn cô giáo, cậu ấy viết nguệch ngoạc lên tờ giấy: TỚ BIẾT. CHÚC MỪNG CẬU CÓ BẠN TRAI! “Cleopatra” rít lên giận dữ: À HA! GIỜ MÀ CÒN THƯ VỚI TỪ NỮA KIA ĐẤY! TRỄ NỬA TIẾT CHƯA ĐỦ HAY SAO! NỘP TỜ GIẤY ĐÓ CHO TÔI VÀ LÊN GẶP THẦY HIỆU TRƯỞNG NGAY!

Pete không thể làm gì hơn ngoài việc rời lớp học lên phòng thầy hiệu trưởng. Còn tớ thì thất vọng ê chề, vì nỗ lực của tớ nhằm giải thích cho cậu ấy biết chuyện gì đang diễn ra lại một lần nữa phá sản.

  

Tiếp theo là tiết Thể dục. Một lần nữa tớ lại không thể tiếp cận cậu ấy. Rồi thì trong suốt giờ ra chơi, Vic cứ bám riết lấy tớ khiến tớ gần như không thở được, huống gì là làm việc khác. Hừm, cái trò yêu đương này đúng thật là lao động khổ sai – cuộc thử nghiệm này phải chấm dứt càng sớm càng tốt!

Suốt tiết Toán, như thường lệ chúng tớ chẳng dám phát ra tiếng động, rồi đến tiết Anh văn tớ còn gặp một cú sốc lớn hơn: Victor đặt cặp sách lên bàn tớ và ngồi xuống ngay cạnh tớ! Điều này còn vượt ra khỏi mục đích của cuộc thử nghiệm hay viết một cuốn cẩm nang! “Pete!”, tớ kêu than, nhưng cậu bạn “xưa cũ” lạnh lùng: “Victor yêu cầu tớ đổi chỗ! Với tớ thì ổn thôi! Không có vấn đề gì!”. Tớ điếng người, ngó đăm đăm đôi tai đỏ lựng và cặp mắt kính trên chóp mũi mà cậu ấy thường phải đẩy lên, mà không thể tin vào điều đang xảy ra với mình! Tất thảy mọi thứ đều vượt khỏi tầm kiểm soát!

Thật hoài công khi nỗ lực giải thích bất cứ điều gì với Phiền Toái! Cậu ta phản bội tớ ngay tại thời khắc tồi tệ nhất!

HỪM!

Ai còn tâm trí đâu mà ngồi viết Bài học số 8 sau một ngày như thế? Hy vọng ngày mai tớ sẽ sáng suốt hơn. Rất may mai là thứ Bảy và tớ không phải đến trường!

 

Chưa khi nào tớ thông minh như sáng nay và kết luận mang tính triết học duy nhất mà tớ có thể nghĩ cho bài học này, sau thử nghiệm phi thường của tớ, là:

Nếu tin có một cơ hội dù là nhỏ nhất khi mọi thứ đã xấu đi - ắt sẽ có!!!

Tớ không cần phải giả vờ khiêm tốn để nói rằng trong phần lý thuyết của cuốn cẩm nang này, tớ khá là sáng dạ, tuy nhiên phần thực hành có vẻ chưa ổn lắm. Đó là lý do tại sao tớ phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên ngoài. Ai có thể làm điều đó tốt hơn Mẹ chứ? Thỉnh thoảng mẹ tớ lại nhắc đến câu nói mà ai cũng biết: “Hãy nói với mẹ mọi điều – cả xấu lẫn tốt – vì mẹ là người bạn tốt nhất của con!”.

Câu nói đó làm phiền tớ suốt nhiều năm tháng liền, nhưng khi tớ gần như sắp “chết đuối” thì nó như một cọng rơm để tớ bấu víu vào. Có lẽ nên thử một lần xem sao!

Mẹ: Thật tốt là con đã kể với mẹ mọi chuyện. Hãy nhớ, con yêu, mẹ luôn là người hiểu con nhất và có thể giúp con nhiều nhất.

Tớ (tự nhủ): Điều này con nghe từ nhiều năm nay rồi, giờ mẹ con mình hãy cụ thể hóa nó đi thôi!

Mẹ: Điều đầu tiên con cần nhớ là: giả vờ say mê là điều không thể! Có nghĩa là thử nghiệm của con đã được dự tính là sẽ thất bại ngay từ lúc còn trong trứng nước! Tình yêu không thể diễn ra theo kế hoạch, quyết định hay thử nghiệm. Cảm xúc nảy nở từ trong sâu thẳm tâm hồn một cách tự nhiên và bình thường, đúng thời điểm của nó chứ không tuân theo thời gian mà con hoạch định. Đây là lý do vì sao con cảm thấy khó khăn khi tự kiếm cho mình một anh bạn trai theo cách đó! Tin mẹ đi, sẽ không khó lắm đâu khi con yêu thật lòng. Ngược lại nữa là khác! Con sẽ thích thú từng ánh nhìn, cái chạm, từng lời nói, khoảnh khắc mà các con dành cho nhau…