Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Sáng 2,4,6: 9h00-12h00

Chiều 3,5: 14h00-17h00

 

 

 

 Tin mới - nóng

Làm gì để tăng khả năng thụ thai khi quan hệ? Thứ Năm, 01/01/1970, 07:00

Làm gì để tăng khả năng thụ thai khi quan hệ?

Mỗi em bé đều là một món quà

Tâm sự bạn trẻ ơi! Em cưới được hơn 5 tháng rồi nhưng giờ vẫn chưa có thai. Em mới đi siêu âm trứng vào ngày 26 của chu kỳ nhưng mà trứng vẫn bé.

Hơn nữa, chu kỳ kinh của em không đều có khi tới 60 ngày em mới thấy kinh một lần. Vậy em có cơ hội có thể có thai không? Hôm nay là ngày thứ 30 của chu kỳ kinh em thấy có ít chất nhờn ở âm đạo nên rủ chồng xxx vậy mà khi quan hệ được một lúc thì âm đạo của em trở nên rất khô và rất (trường hợp này rất hay xảy ra). Vậy em có bị bệnh gì không? (Bạn Nữ, 26 tuổi, Hà Nội)
 
Bạn thân mến!
 
Tâm sự bạn trẻ hiểu mong muốn có tin vui của vợ chồng bạn. Bạn nói rằng chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, có khi tới 60 ngày, vậy bạn thử nhớ lại khoảng ba chu kỳ kinh nguyệt gần đây nhất của bạn xem cụ thể, vòng kinh của bạn như thế nào, bao lâu bạn có kinh một lần? Mỗi lần có kinh trong mấy ngày và lượng máu kinh ra sao, có thấm ướt một chiếc băng vệ sinh loại dày trung bình trong vòng ba đến bốn giờ không bạn? Chu kỳ kinh nguyệt không đều và thưa như vậy xuất hiện từ khi bạn mới có kinh nguyệt hay gần đây mới như vậy?
Hạnh phúc cũng là một trong những cách để tăng khả năng thụ thai
 
 Hiện nay, tần suất quan hệ tình dục của vợ chồng bạn là như thế nào? Vợ chồng bạn có quan hệ tình dục đều đặn hai, ba ngày một lần không? Khi quan hệ tình dục, chồng bạn có xuất tinh sâu vào trong âm đạo của bạn hay không? Ngoài việc khô, rát khi quan hệ tình dục vì ít dịch nhờn, bạn còn nhận thấy các biểu hiện gì khác nữa?
 
Bạn biết đấy, để có thể thụ thai thì phụ thuộc vào cả bạn và chồng cũng như sụ phối hợp nhịp nhàng giữa hai bạn. Về phía chồng bạn thì lượng tinh dịch mỗi lần xuất phải nằm trong khoảng từ 2-4ml, với số lượng và chất lượng tinh trùng bình thường. Còn về phía bạn thì cần có hiện tượng rụng trứng (phóng noãn), có đường sinh dục (từ âm đạo, qua cổ tử cung, buồng tử cung, lên vòi trứng) thông thoáng và có các yếu tố thuận lợi như môi trường âm đạo không “tiêu diệt” tinh trùng, dịch nhầy cổ tử cung bình thường (về lượng và tính chất) để có thể đưa tinh trùng đi sâu vào bên trong đường sinh sản để gặp và thụ tinh cho trứng ở vòi trứng. Tất cả các yếu tố này bằng mắt thường chúng ta khó lòng nhận biết được, phải không bạn? Vì vậy, thông thường các cặp vợ chồng thường đợi thực tế chứng minh xem họ có khả năng sinh sản hay không, trong vòng một năm có quan hệ tình dục đều đặn hai, ba ngày một lần, xuất tinh sâu vào trong âm đạo mà không thấy thụ thai tự nhiên thì mới nghĩ đến khả năng hiếm muộn, khi đó mới cần đi khám để kiểm tra. Và lúc này cần kiểm tra cả chồng lẫn vợ, bạn ạ.
 
Riêng đối với trường hợp của bạn, Tâm sự bạn trẻ không giúp bạn chẩn đoán hay xác định khả năng sinh con của bạn là như thế nào được. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy có một số vấn đề mà bạn cần lưu ý đến:
 
Thứ nhất là về chu kỳ kinh nguyệt của bạn, với những bạn gái có chu kỳ kinh thưa (trên 35 ngày mới có kinh một lần) và không đều (số ngày của các chu kỳ kinh chênh nhau nhiều) thì thường có thể liên quan đến hiện tượng rụng trứng. Cho nên việc kiểm tra xem có hiện tượng rụng trứng trong các chu kỳ kinh hay không là cần thiết. Cách thức kiểm tra xem có rụng trứng hay không tốt nhất là bằng phương pháp siêu âm nang noãn như bạn đã thực hiện, tuy nhiên, việc siêu âm nang noãn đòi hỏi tốn kém nhiều thời gian, tiền của và công sức hơn, trong một chu kỳ kinh không chỉ siêu âm một lần duy nhất mà phải siêu âm đều đặn trong khoảng thời gian dự kiến rụng trứng. Ví dụ bạn siêu âm vào ngày 26 của chu kỳ kinh và nhận thấy kích thước trứng là 10mm thì sau đó khoảng ba ngày một lần bạn siêu âm tiếp xem nang trứng đạt kích thước bao nhiêu, cho đến khi nào nhận thấy kích thước nang trứng đạt khoảng 18mm thì tần suất siêu âm gần hơn, ví dụ mỗi ngày siêu âm một lần để biết được nang trứng có phóng hay không (vì với kích thước này trở đi mới có khả năng phóng noãn). Bạn theo dõi từ hai đến ba chu kỳ kinh nguyệt mà nhận thấy vẫn có hiện tượng rụng trứng thì là dấu hiệu tốt, song song với việc hai vợ chồng bạn cần tích cực quan hệ tình dục đều đặn, tăng cường quan hệ vào thời điểm dự kiến trứng rụng đó để tăng khả năng đậu thai hơn. Trong trường hợp bạn theo dõi và không thấy có hiện tượng rụng trứng thì kết hợp với biểu hiện kinh thưa như bạn đang có, bạn cần khám phụ khoa tổng quát để xem có gặp vấn đề gì hay không, đồng thời làm các xét nghiệm đánh giá hoạt động nội tiết của cơ thể, bạn nhé.
 
Thứ hai là về việc bạn chỉ đi siêu âm vào ngày thứ 26 của chu kỳ kinh với kích thước nang trứng là 10mm và sau đó quan hệ tình dục vào ngày thứ 30 của chu kỳ kinh thì chưa thể biết được có khả năng thụ thai hay không, bởi với nang trứng là 10mm thì ít có khả năng rụng sau đó 3-4 ngày bạn ạ. Bạn và chồng cần tiếp tục có quan hệ tình dục đều đặn trong chu kỳ kinh nguyệt này và biết đâu may mắn sẽ đậu thai, phải không bạn?
 
Thứ ba là về biểu hiện bạn thường thấy khô và rát sau khi giao hợp được một lúc. Một lúc mà bạn nói đến là khoảng bao nhiêu phút? Theo như bạn tự đánh giá thì lượng dịch sinh dục được tiết ra khi bạn có quan hệ tình dục nhiều hay ít? Trong lúc giao hợp hưng phấn tình dục của bạn là như thế nào? Hai bạn có tiếp tục duy trì các kích thích khác để tạo ra nhiều hưng phấn, khoái cảm tình dục hay không? Có khi nào bạn nghĩ rằng mong muốn thụ thai đang gây áp lực, khiến hai bạn chỉ tập trung vào điều đó mà “bỏ quên” mất hứng thú, nhu cầu tình dục và khoái cảm của bản thân hay không? Bạn biết đấy, dịch sinh dục do tuyến batholine tiết ra khi bạn gái có nhiều hưng phấn tình dục, nếu hưng phấn tình dục suy giảm trong quá trình giao hợp thì có thể làm giảm tiết dịch sinh dục, hoặc cũng có thể thời gian giao hợp lâu khiến lượng dịch sinh dục tiết ra không đủ để bôi trơn âm đạo. Ngoài ra cũng có thể do viêm nhiễm ở tuyến batholine nên ảnh hưởng đến việc tiết dịch sinh dục. Bạn có thể xem xét lại trường hợp của mình để biết được liệu nguyên nhân nào phù hợp với bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm dầu bôi trơn để giảm bớt khô, rát khi quan hệ tình dục nhé. Bạn cũng không nên quá lo lắng bởi dịch sinh dục không tham gia vào quá trình thụ thai, mà chính dịch nhờn do cổ tử cung tiết ra mới có “nhiệm vụ” đưa tinh trùng đi sâu vào đường sinh sản bên trong, vượt qua cổ tử cung, buồng tử cung để lên vòi trứng gặp và thụ tinh cho trứng.
 
Một điểm Tâm sự bạn trẻ cũng lưu ý bạn là về việc giữ trạng thái tinh thần thoải mái để việc thụ thai diễn ra thuận lợi hơn nhé.
 
Chúc bạn thành công!
 
Tâm sự bạn trẻ
 
Lượt xem: 2734

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơnĐăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 8375541