Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Thứ 2,6 (9h-12h); Thứ 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

"Nối lại tình xưa" với người yêu cũ - Nên hay không? Thứ Hai, 06/06/2022, 00:00

"Nối lại tình xưa" với người yêu cũ - Nên hay không?

Một mối quan hệ lâu dài hay chóng vánh ra sao cũng không quan trọng — chính việc gặp gỡ một người và tìm hiểu sở thích, sở ghét của họ hay những thói quen đến là kỳ quặc của người đó, mới là thứ khiến con người ta khó lòng mà dứt bỏ cảm tình của mình.


Dù bạn chọn cách đặt dấu chấm hết cho một mối tình, hoặc khi dòng tin nhắn ‘chúng ta cần nói chuyện’ của nửa kia đã mở đầu cho một lần chia tay, có rất nhiều lần bạn thấy việc chia tay với người cũ là một giải pháp vĩnh viễn cho những bế tắc tạm thời. Song, ở những trường hợp như thế, những lý do để ‘nối lại tình xưa’ thường sẽ áp đảo ngay từ đầu những nguyên nhân dẫn tới cuộc chia tay.

Trước khi xem xét đến cách để quay lại với người cũ, thì hãy chắc chắn 100% là bạn đang có những lý do đúng đắn để làm vậy.

Chúng ta sẽ bàn tới những yếu tố có khả năng thúc đẩy con người ta quay lại với người cũ, cũng như những cách để tạo cơ hội giúp người cũ một lần nữa bước vào cuộc đời của bạn.

1. Những lý do để quay lại với người cũ

Ngoài những ‘con sóng lòng’ vẫn luôn tồn tại trong bạn, hoặc cảm giác nhớ nhung da diết khi trở về nhà sau mỗi ngày làm việc, thì còn có những động cơ mạnh mẽ hơn mà bạn cần xem xét trước khi quyết định theo đuổi tình cũ.

Mối quan hệ của hai bạn có thể sửa chữa được

Đôi khi, không gì bằng một khoảng thời gian xa nhau để có một cái nhìn mới mẻ về một mối quan hệ. Rời xa nửa kia của mình có thể cho bạn cơ hội để nhìn nhận mọi thứ khách quan hơn: Có phải ta đã quá vội vàng khi chấm dứt mọi thứ không? Liệu một cuộc nói chuyện thành thực với nhau có làm mọi thứ tốt hơn không? Tại sao chúng ta lại vứt bỏ mọi thứ trong khi vẫn còn yêu? 

Nếu bạn thấy rằng những kiên nhẫn, cố gắng và cả những thứ cảm giác khó vứt bỏ trong bạn có thể nối lại mối quan hệ của bạn, thì đây thường là một dấu hiệu tốt để thử bắt đầu lại với người cũ đấy.

Bạn hoặc người kia, hoặc là cả hai bạn đã thay đổi cho những điều tốt đẹp hơn

Dù cho những tổn thương còn vương lại từ sự đổ vỡ với người cũ thì sự thực vẫn cứ là những đổ vỡ đó xảy đến vì những lý do chính đáng. Trong khi ngoại tình và hết yêu thường là những lý do cho kết thúc — thì đôi khi những đối lập trong tính cách cũng có thể là nguyên nhân đặt dấu chấm hết cho một mối quan hệ.

Trong vô vàn những nguyên nhân thì việc bên cạnh một người mà người đó lại không bao giờ sẵn lòng để thỏa hiệp, hoặc ở bên một người gặp khó khăn trong việc chia sẻ hoặc thể hiện tình cảm có thể gây ra những xích mích to tát trong một mối quan hệ và rồi dẫn đến chia tay.

Trong hoàn cảnh như thế, đôi khi, sẽ có một cơ hội để vẫn giữ lại được tình yêu. Khi đủ thời gian và đủ những dấu hiệu cho thấy những tiến triển tích cực giữa hai bên thì đó có thể là một lựa chọn thông minh khi quyết định cho mối quan hệ đó của bạn một cơ hội nữa.

Sự tin tưởng có thể được xây dựng lại thêm một lần nữa trong mối quan hệ đó

Bởi lẽ, tin tưởng là nền tảng của những mối quan hệ lành mạnh nhất, một mối quan hệ đổ vỡ bởi những lọc lừa hay gian dối triền miên có thể khiến bạn khó mà tiếp tục được với nửa kia, điều này khiến bạn tổn thương sâu sắc.

Tuy nhiên trong trường hợp thực sự hối cải vì lòng tin đổ bể và sẵn lòng cho những cuộc nói chuyện thành thực về lý do tại sao lại có những đổ bể đó thì có thể sẽ có một cơ hội để nhen nhóm lại mối quan hệ này. Tất nhiên là điều này phải đi cùng một thỏa thuận rằng từ nay về sau họ sẽ cởi mở và trung thực.

Cả hai bạn đều sẵn lòng để quay lại

Một mối quan hệ sẽ cần phải được xây dựng từ hai phía. Đây là lý do tại sao có thể ngay cả khi bạn sẵn lòng và thật hào hứng để tiếp tục một mối quan hệ với người cũ thì điều quan trọng vẫn là đối phương cũng phải sẵn lòng và hào hứng như bạn.

Một khi bạn và tình cũ cùng đồng ý để tiếp tục ở bên nhau, thì bạn có thể tiến hành những bước cần thiết để mối quan hệ của mình trở lại đúng hướng.

2. Làm sao để nối lại tình xưa với người cũ?

Khi bạn quyết định nối lại tình xưa với người cũ thì điều cuối cùng bạn muốn làm lại là phạm phải những sai lầm mà ban đầu chính những sai lầm đó đã làm đổ bể mối quan hệ của bạn. Để tránh điều này, khi nhen nhóm lại tình cảm và những cảm giác của mà hai người đã từng có với nhau thì bạn cần phải có chủ ý nỗ lực. Dưới đây là những bước mà bạn có thể làm theo một cách thật cẩn trọng để quay lại với người yêu cũ.

Hãy thật từ từ trước khi nói chuyện lại với người yêu cũ

Khi bạn nóng lòng muốn quay lại với người yêu cũ thì một trong những điều cuối cùng mà bạn sẽ muốn làm là lắng nghe bất cứ lời khuyên nào đề xuất rằng bạn nên có 1 chút không gian riêng trước khi bắt đầu nói chuyện trở lại. Tuy nhiên điều bạn cần biết là bất cứ ai đưa ra cho bạn lời khuyên này đều đang quan tâm đến lợi ích tốt nhất của bạn mà thôi. Chầm chậm lại có thể giúp bạn nhìn nhận sâu sắc hơn về điều mà bạn thực sự muốn từ mối quan hệ kia, và có thể giúp bạn xem xét cẩn thận xem đâu là những ngôn ngữ tình yêu mà bạn có thể dùng để giao tiếp tốt hơn với đối phương.

Điều này cũng sẽ tạo cho bạn khoảng cách cần thiết để cân nhắc đến bất kỳ sự thay đổi nào cần cho việc ‘nối lại’ mối tình cảm lành mạnh với người yêu cũ. Dành cho nửa kia của bạn một chút không gian riêng thì đó cũng có thể coi như là cho họ cơ hội để nhớ nhung đến bạn, để họ nhận ra rằng thật đúng đắn khi để bạn, một lần nữa, bước vào cuộc đời của họ.

Hãy nghĩ về những điều có thể xảy ra theo một cách khác với trước kia

Trong khoảng thời gian bạn rời xa khỏi người cũ, bạn nên dành ra chút thời gian để nghĩ lại mối quan hệ của mình đặc biệt là chú ý đến những điều mà vốn chúng có thể được giải quyết ổn thỏa hơn hoặc có thể được giải quyết theo cách khác.

Hãy dùng khoảng thời gian đó để trò chuyện thành thực với chính bản thân xem là bạn đã làm sai ở chỗ nào để đến nỗi chính bạn lại ‘tiếp tay’ làm đổ vỡ mối quan hệ của mình. Đây cũng là khoảng thời gian tốt để ngẫm xem cách nào sẽ hiệu quả hay cách nào sẽ không hiệu quả với người yêu cũ của mình. Ở thời điểm này, việc xem xét liệu mối quan hệ của bạn có thể cứu vãn được nữa hay không là rất quan trọng.

Nếu, sau khi đã xem xét mọi thứ thật cẩn thận, bạn vẫn được thôi thúc để thực hiện bước thứ hai, thì sau đó bạn có thể tiếp tục những nỗ lực để liên lạc lại với người kia.

Cố gắng liên lạc với người yêu cũ để nói về mối quan hệ của hai người

Sau khi đã có một cái nhìn sâu hơn và thừa nhận trách nhiệm của chính bạn trong việc gây ra sự đổ vỡ của mối quan hệ , bạn sẽ muốn sử dụng những sự thông suốt mà bản thân mới tìm thấy để nói chuyện thành thực với người cũ. Hãy gọi cho họ và hỏi họ xem liệu họ có  để sẵn sàng nói chuyện thẳng thắn về mối quan hệ của cả hai hay không. Nếu họ sẵn lòng, thì hãy chia sẻ với họ về những nhận thức sâu sắc mới của bạn về nguyên nhân của sự đổ vỡ và từ đó nhận lại những phản hồi của họ để xem liệu họ có chung cảm nhận với bạn hay không.

Hãy lắng nghe bất cứ đề xuất thay thế nào mà họ có thể đưa ra, nhưng hãy luôn chắc rằng, trong những vấn đề quan trọng, những vấn đề mà gây trở ngại trong mối quan hệ đó, thì hai bạn cần có chung quan điểm hoặc ít nhất là có một thỏa hiệp hợp tình hợp lý.

Bây giờ không phải là lúc để xem ai đúng hay ai sai, mà đây là lúc để xem xem liệu vấn đề nào có thể được giải quyết theo một cách khác để cho ra một kết cục hạnh phúc hơn. Bạn cũng có thể thả lỏng tâm trạng và nhắc lại những khoảng thời gian hạnh phúc trong mối quan hệ của cả hai. Từ cuộc nói chuyện đó, bạn nên hiểu được lập trường của họ trong việc hàn gắn lại với nhau.

Hãy đề cập đến triển vọng của việc "nối lại tình xưa”

Sau khi bàn về những chuyện của quá khứ, thì tiếp theo bạn có thể đề cập đến triển vọng cho một tương lai với người ấy.

Bạn đề cập đến điều này như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và cách bạn hiểu câu trả lời của đối phương. Tuy nhiên, tốt hơn là ban đầu hai bạn chỉ nên nói chuyện với nhau như là bạn bè, rồi sau đó mới đi đến bất kỳ một cuộc thảo luận nào có thể đem lại một cơ hội khác cho mối quan hệ của cả hai.

Hãy có một khoảng thời gian thử nghiệm

Trong vấn đề quay lại với người yêu cũ thì thông thường, điều quan trọng nhất là để mọi thứ diễn ra thật chậm rãi. 

Khi đối phương đồng ý để nối lại tình cảm, có lẽ tốt hơn hết là bạn hãy cứ thật từ từ trước khi bắt đầu mối quan hệ mới này.

Hãy để cho đối phương có thời gian để bắt đầu lại với những thứ thường ngày — hãy để ý xem những tranh cãi vặt vãnh được giải quyết như thế nào trong giai đoạn mới này. Quan sát xem những thay đổi được thực hiện dễ dàng ra sao khi cả hai cùng đồng tình, hãy thật chậm rãi để xác nhận đây không chỉ đơn thuần là một quyết định nóng vội và đầy cảm tính. Mà hãy chắc chắn rằng mối quan hệ có khả năng hàn gắn lại này có thể ‘sống sót’ qua những cuộc thử nghiệm sắp tới.

Trong suốt khoảng thời gian thử nghiệm này, có lẽ tốt hơn hết là hãy giữ bí mật về tình trạng mối quan hệ của cả hai. Nghĩa đừng vội vàng nói với bạn bè và gia đình rằng hai bạn đã quay lại với nhau, cũng đừng vội mà đăng tải thông tin này lên mạng xã hội.

Nhẹ nhàng mà bước lại vào mối quan hệ này thôi

Sau một khoảng thời gian tự vấn lại nội tâm, sau những thảo luận chung và một giai đoạn thử nghiệm, có lẽ đây là thời điểm thật nhẹ nhàng mà nối lại ‘mối tình’ trọn vẹn và công khai. Hãy nên để  sự tôn trọng cảm xúc của đối phương, bằng lòng giải quyết những bất đồng bằng yêu thương và cùng đi đến những thỏa hiệp tốt cho cả hai là những điểm nổi bật trong mối tình sang trang của hai bạn .

Lời kết

Kết thúc một mối quan hệ có thể sẽ rất đau đớn, nhất là khi vẫn còn quá nhiều tình cảm và còn rất xem trọng đối phương.

Tin mừng là khi một mối quan hệ khép lại thì sẽ có hàng tá những hoàn cảnh thích hợp, chúng mở ra cho bạn một cơ hội khác để ‘nối lại tình xưa’ với người cũ.

Đánh giá tình hình thật chầm chậm, nói chuyện thành thực với người ấy, phân tích những thứ không phù hợp và những thứ nên có trong mối quan hệ của hai bạn có thể giúp đưa mối quan hệ ấy trở lại theo đúng quỹ đạo của nó.

Dịch giả: Hoàng Hồng Thúy - Nguồn: ToMo - Learn Something New 

Lượt xem: 88

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 26328940