Giao diện tiếp cận

Cách tôi lập kế hoạch đối phó với đợt bùng phát của bệnh Crohn như thế nào? Thứ Bẩy, 06/04/2024, 14:00

Cách tôi lập kế hoạch đối phó với đợt bùng phát của bệnh Crohn như thế nào?

(Ảnh: internet)

Bài viết sau đây là câu chuyện của Sarah Shafer chia sẻ về việc bản thân đã kiểm soát tình trạng bệnh Crohn của mình như thế nào. Bài viết được đăng trên trang Webmd.com. Các bạn cùng đọc nhé

Tôi bắt đầu có các triệu chứng của bệnh Crohn từ năm 13 hoặc 14 tuổi. Vào thời điểm đó, tôi cố gắng che giấu tình trạng của mình. Những năm tháng tuổi thiếu niên vốn đã khó xử rồi. Cuối cùng tôi muốn là bạn bè và gia đình biết tôi thường xuyên phải chạy vào phòng tắm như thế nào và tôi phải đi gấp đến mức nào.

Và tôi đã nói với gia đình và đi gặp bác sĩ về các triệu chứng của mình. Bác sĩ cho rằng đó là do căng thẳng. Anh ấy cho rằng tôi bị loét.

Khi tôi 25 tuổi, tôi bị đau bụng dữ dội đến mức gần như bất tỉnh tại nơi làm việc. Hóa ra là một áp xe. Bác sĩ nói với tôi rằng việc một người 25 tuổi bị áp xe là điều không bình thường. Việc phát hiện đó đã dẫn đến làm xét nghiệm sâu hơn, và tôi được chẩn đoán mắc bệnh Crohn từ mức độ trung bình đến nặng.

Kiểm soát Crohn của tôi

Tôi đã sử dụng một số loại thuốc sinh học khác nhau để kiểm soát bệnh Crohn của mình. Phải mất một vài lần cố gắng để tôi có thể điều trị đúng cách. Một lần liên quan đến việc truyền dịch kéo dài 4 giờ, điều này đã cản trở công việc của tôi. Cứ 5 hoặc 6 tuần tôi lại phải nghỉ làm một ngày. Cái mà tôi đang dùng bây giờ hóa ra lại dễ dàng hơn vì đó là mũi tiêm mà tôi tự tiêm.

Bác sĩ của tôi, Raymond Cross, MD, tại Đại học Maryland, đã giúp tôi tìm ra cách kết hợp thuốc nào phù hợp nhất với tôi. Anh ấy tiếp tục nghiên cứu và đưa cho tôi tài liệu tham khảo để đọc. Tôi cảm thấy như sự hợp tác của chúng tôi đã tạo ra sự khác biệt lớn vì nó giúp tôi.

Luôn quan tâm đến việc chăm sóc bản thân.

Bằng cách theo dõi các triệu chứng của mình và cập nhật các nghiên cứu mới nhất, tôi đã học được cách kiểm soát các đợt bùng phát bệnh Crohn của mình. Hôm nay tôi biết cách tuân thủ kế hoạch điều trị và quản lý các yếu tố kích hoạt của mình.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Khoảng 8 năm trước, tôi bắt đầu đọc nghiên cứu về mối liên hệ giữa độ nhạy cảm giữa thực phẩm và bệnh Crohn. Trong 3 tháng, tôi cắt bỏ sữa và gluten để xem liệu điều đó có giúp ích cho các triệu chứng của tôi hay không. Sau đó, tôi từ từ dùng lại những thực phẩm này, từng chút một.

Tôi nhận ra rằng sữa có thể phù hợp với tôi với số lượng hạn chế, nhưng gluten hoàn toàn là một chất kích thích. Tôi đã cắt gluten ra khỏi chế độ ăn uống của mình và tôi đã tránh nó trong khoảng 10 năm.

Kiểm soát căng thẳng

Bệnh của tôi được kiểm soát khá tốt, nhưng mỗi khi tôi căng thẳng, cảm giác muốn đi vệ sinh thường xuyên lại quay trở lại. Vì vậy tôi cố gắng kiểm soát sự căng thẳng của mình.

Tôi thấy rằng chạy bộ là một trong những cách giảm căng thẳng tốt nhất, nhưng nó cũng có thể là một vấn đề đối với tôi. Không phải lúc nào cũng dễ dàng đi vào nhà vệ sinh khi bạn đang chạy bộ.

Tôi đã chạy bảy cuộc marathon nhưng tôi phải sáng tạo. Tôi tìm những con đường mòn có nhà vệ sinh dọc đường hoặc tôi chạy trên máy chạy bộ để có thể dừng lại và đi vệ sinh bất cứ khi nào tôi cần.