Giao diện tiếp cận

Vanilla sex: Thân thuộc hay nhàm chán? Thứ Sáu, 09/09/2022, 00:00

Vanilla sex: Thân thuộc hay nhàm chán?

Kiểu sex nào lại có "hương vị" vanilla?


 

1. Vanilla sex là gì?

Từ điển Urban Dictionary định nghĩa, vanilla sex là hoạt động tình dục đơn thuần, không có yếu tố khác lạ nào như BDSM. Một số khác cho rằng, vanilla sex là kiểu tình dục “hiền lành”, thậm chí nhàm chán.

Dù 9 người 10 ý, nhưng đa phần đều quan niệm vanilla sex là kiểu quan hệ với tư thế cơ bản, truyền thống kiểu “nam trên nữ dưới”. Ngoài định nghĩa về tư thế, vanilla sex cũng được dùng để chỉ phong cách làm tình từ tốn, nhẹ nhàng và thân mật.

2. Vì đâu vanilla gắn với sự cơ bản?

Việc liên kết vanilla với sự bình thường xuất hiện sớm nhất từ cuối thế kỷ 19 trong bài báo Women’s Pet Tipple. Trong bài viết, một người phụ nữ mô tả loại kem soda mà nhiều nữ sinh thích uống là “just vanilla plain” (chỉ thuần vị vani), “innocent and simple” (ngây thơ và đơn giản). Điều này xuất phát từ thực tế rằng vanilla là một vị đại trà, và thường được dùng để làm nền cho những hương vị khác.

Từ đó, vanilla dần dần được dùng để gọi tên những thứ bình thường, không quá nổi bật. Cho đến những năm 1970, vanilla sex bắt đầu được gắn với tình dục nhằm phân biệt tình dục thông thường và các sở thích tình dục khác lạ.

Ngoài tình dục, vanilla có thể được gắn với các sự vật, sự việc có tính chất “bình thường”. Ví dụ như vanilla software (phần mềm mặc định, chưa qua biến đổi), vanilla person (người bình thường, không có gì đặc biệt).

3. Vanilla sex có thực sự tẻ nhạt?

Trong một xã hội ngày càng phóng khoáng, sự bình thường của vanilla sex đôi khi bị cho là hơi “thiếu muối”. Truyền thông đại chúng ở phương Tây ảnh hưởng khá nhiều đến góc nhìn về vanilla sex. Phim ảnh, âm nhạc phóng đại các loại tình dục kinky và BDSM, khiến những người yêu thích vanilla sex dần bị cho là nhạt nhòa, thiếu hấp dẫn.

Nhiều người trong xã hội phương Tây ngại ngùng việc thừa nhận mình muốn/thích vanilla sex (vanilla sex shame). Về phía nam giới, họ đôi khi gặp áp lực vì được kỳ vọng là phải mạnh bạo trên giường.

Tuy nhiên, tại châu Á, vanilla sex lại không phải chịu nhiều “điều tiếng” đến vậy. Một nghiên cứu về đời sống tình dục của phụ nữ Hồng Kông cho thấy, vanilla sex cho họ cảm giác an tâm vì đây là kiểu quan hệ được xã hội chấp nhận và tôn trọng. Dù vậy, với tốc độ phát triển của mạng xã hội cùng các hội nhóm kín về tình dục, vanilla sex shame vẫn hoàn toàn có thể tồn tại trong xã hội Châu Á.

Mặc dù vanilla sex không mới lạ như BDSM, nhưng lại đem tới cảm giác an toàn. Theo tờ Vice, vanilla sex là một cách để nhiều người làm quen với nhịp độ tình dục của đối phương, qua đó duy trì sự thoải mái, thân mật.

 

4. Các từ liên quan đến vanilla sex

Missionary position (danh từ): tư thế quan hệ tình dục kiểu truyền thống.

Kinky sex (danh từ): các kiểu quan hệ tình dục khác lạ. Ví dụ: chơi trò nhập vai, khổ dâm, quan hệ tình dục ba người (threesome).

Fetish (danh từ): sự hưng phấn tình dục đối với một đồ vật (ái vật) hoặc bộ phận cơ thể không thuộc cơ quan sinh dục.

Theo Vietcetera

 
 
Lượt xem: 252

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 27672141