Giao diện tiếp cận

Từ A đến Z về 4 bệnh lây truyền qua đường tình dục dễ mắc phải Thứ Ba, 14/02/2017, 09:48

Từ A đến Z về 4 bệnh lây truyền qua đường tình dục dễ mắc phải

Ảnh minh hoạ

 


 

1. Herpes sinh dục (mụn rộp sinh dục)


Herpes sinh dục được gây ra bởi hai loại virus: Herpes simplex loại 1 (HSV1) mà thường ảnh hưởng đến miệng giống như vết lở miệng, và herpes simplex type 2 (HSV2) chủ yếu nhắm vào bộ phận sinh dục. Qua quan hệ tình dục , người nhiễm làm lây lan herpes tới bộ phận sinh dục của “bạn tình” và ngược lại. Virus lây lan mà không có bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào. Hiệu quả ngăn ngừa của bao cao su chỉ 80%, virus có thể lây nhiễm qua vùng da không được bao cao su bảo vệ.

Hiệu quả ngăn ngừa của bao cao su chỉ 80%

Dấu hiệu:  70 % số người nhiễm bệnh không xuất hiện triệu chứng. Nếu có đó là mụn nước hay vết loét trên bộ phận sinh dục, hay cảm giác nóng rát và ngứa. Lần đầu bị nhiễm, một số bệnh nhân sẽ phát sốt, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết, đau đầu, mệt mỏi.

Làm thế nào để phát hiện: chú ý những vết thương đáng ngờ

Làm thế nào để điều trị: Không có cách chữa trị herpes, nhưng thuốc kháng virus có thể giảm bớt các triệu chứng.

2. Human Papilloma Virus (HPV)

HPV bao gồm hơn 150 loại virus có liên quan, là STI phổ biến nhất, là bệnh lây truyền tình dục phổ biến nhất

Có hai loại chính: loại rủi ro thấp thường chỉ gây ra mụn nhọt sinh dục, và loại rủi ro cao có thể dẫn đến dương vật, hậu môn và ung thư. Lây truyền thông qua giao hợp, oral sex, hoặc thậm chí tiếp xúc da với da khi quan hệ. Việc sử dụng bao cao su có thể hạn chế song vẫn có khả năng nhiễm bệnh.

Làm thế nào để phát hiện : Với nữ giới có thể lấy mẫu tế bào ở tử cung để làm xét nghiệm. Với nam giới, thật không may là chưa có phương pháp xét nghiệm nào để phát hiện HPV.

Làm thế nào để điều trị: Sử dụng phương pháp đông lạnh mụn nhọt, loại bỏ các tổn thương không chữa được. Các mụn nhọt có thể tái phát và các vết nhiễm trùng có thể vẫn lây lan. Những người đàn ông dị tính (yêu người khác phái) trên 21 tuổi, người đàn ông có quan hệ đồng tính với bạn tình trên 26 tuổi được khuyên nên tiêm phòng HPV và sử dụng bao cao su để làm giảm nguy cơ lây nhiễm.

(Theo Men Health)

Lượt xem: 1371

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 12234567