Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Tips tốt để bắt chuyện một cách tự nhiên Thứ Sáu, 16/06/2017, 18:27

Trừ phi bạn là một người hoàn toàn hướng ngoại, không thì việc trò chuyện với người lạ không hề thoải mái chút nào. Để tránh khỏi sự ngượng ngùng, khó xử ấy, có thể bạn sẽ đeo tai nghe, nghịch điện thoại, nhìn chằm chằm vào những tờ quảng cáo dán trên tàu, hay thậm chí là cắn móng tay. Nhưng bạn biết không, có rất nhiều minh chứng giải thích cho việc tại sao trò chuyện với một người hoàn toàn xa lạ tốt cho bạn.

 

Bởi Drake Baer

Khi những người đi tàu điện ở Chicago tham gia vào một thực nghiệm, họ được yêu cầu phải bắt chuyện với những người xung quanh khác cũng trên chuyến tàu đó; và điều ngạc nhiên rằng  họ cảm thấy việc giao tiếp với người khác khá vui vẻ so với những gì mà họ từng dự đoán trước đó. Cũng tương tự vậy, những người có xu hướng hướng nội có thể nói rằng họ không muốn tham gia một buổi tiệc, nhưng nếu họ làm điều đó, họ lại tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ. Và cuộc trò chuyện ngắn sẽ giúp xây dựng các mối quan hệ mà nếu không, nó có thể bị vô tình bỏ qua.

 

Ảnh: Masterfile Productions/Getty Images/Radius Images

Mặc dù có rất nhiều lợi ích cho việc trò chuyện với một người lạ thì việc để biết mình sẽ nói chuyện gì với một người xa lạ quả là khó khăn. Bạn có thể dựa vào việc nói về thời tiết, cũng có thể bạn sẽ cố gắng nói điều gì đó về trang phục họ đang mặc mà không để bản thân mình quá lố trước mặt người khác. Hoặc bạn có thể như thế này, theo Kio Stark, tác giả của cuốn sách “Khi gặp người lạ: Họ có thể thay đổi bạn như thế nào.” trả lời gần đây với James Hamblin ở tờ “Atlantic”, rằng bạn có thể xây dựng mối quan hệ “tam giác”. Tức là, bạn định hướng cuộc trò chuyện theo một cấu trúc đa khía cạnh và khiến nó trở thành một cuộc nói chuyện ba chiều giữa: bạn, người lạ và một điều thứ 3 mà cả hai bạn đều từng đã trải nghiệm qua. Lợi ích ở việc này dĩ nhiên là  rõ ràng hơn, cụ thể hơn và trên hết là ít mạo hiểm hay phải lo sợ bản thân mình sẽ bị lố khi phản hồi hay bình luận điều gì về đối tác sắp tới của bạn. Và bạn thấy đấy, nó chắc chắn đỡ nhàm chán hơn nhiều so với việc chuyện trò về thời tiểt.

 “Ví dụ, đây là bạn, đây là người lạ, còn đây là điều thứ 3 mà bạn có thể tìm thấy được và trao đổi về nó, nó có thể là một buổi trưng bày nghệ thuật công chúng hay việc một người nào đó đang thuyết giảng trên phố hay một ai đó mang trang phục vui nhộn chả hạn”. Stark chia sẻ trong buổi diễn thuyết TED: “Hãy để cho bản thân được thử nghiệm. Thử nêu ý kiến về điều thứ 3, và xem xem chúng có tạo nên một cuộc trò chuyện không.” Cô ây tiếp tục: Khi bạn bắt chuyện với 1 người lạ, bạn đang tạo ra một cuộc “trò chuyện thú vị” hướng tới việc bạn và điều tiềm năng bạn có trong cuộc sống thường nhật. Bạn sẽ bớt đánh giá họ qua những đặc điểm nhân tướng bên ngoài và tôn trọng họ theo mức độ cá nhân nhiều hơn, cô ấy lý giải.

Nicholas Epley và Juliana Schroeder, các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Chicago nghiên cứu việc  trò chuyện, đối thoại của hành khách đi tàu, và họ bắt gặp phản ứng mia mai, châm biếm xung quanh việc bắt chuyện với người lạ. “Mọi người có xu hướng lơ người khác đi vì họ nhầm tưởng là bắt chuyện với họ sẽ gây ra sự khó chịu, trong khi việc để họ riêng tư sẽ khiến họ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn”, các nhà nghiên cứu ghi chép.  “Thực tế con người mang cách giao tiếp xã hội của các loài động vật, nhưng không phải lúc nào cũng đủ gần gũi để thể hiện bản thân họ như bản chất con người”. Theo đó, việc bắt chuyện với người lạ sẽ không dự đoán trước được: ban đầu có thể không thoải mái, nhưng sau này có thể rất tuyệt vời.

 

DỊCH: Thu Giang

Nguồn: http://nymag.com/scienceofus/2016/09/a-much-needed-strategy-for-getting-good-at-small-talk.html?mid=facebook_scienceofus

 

 

Lượt xem: 2062

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 4
Lượt truy cập: 19182917