Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Tình yêu nhạt dần, lỗi của ai? Thứ Năm, 12/09/2019, 20:00

Tình yêu nhạt dần, lỗi của ai?

Ảnh minh họa


Tình yêu nhạt dần, lỗi của ai? 

Trước hết hãy làm rõ: Tại sao qua một thời gian, tình yêu lại nhạt dần? Thậm chí nhiều người tự hỏi mối quan hệ của mình có phải là tình yêu thực sự hay không, liệu phải chăng mình đã chọn sai người để yêu?

Có lẽ chúng ta nên đặt câu hỏi ngược lại cho bản thân mình rằng vì sao ban đầu chúng ta rung động trước người đó. Hầu hết mọi người đều rung động bởi những lý do hết sức hời hợt bên ngoài, chẳng hạn: anh ấy biết chơi guitar, cô ấy có nụ cười dễ thương, anh ấy là đội trưởng đội bóng rổ, cô ấy nấu ăn ngon…v.v… Và thế là người ta lao vào một mối quan hệ với sự khởi đầu từ những lý do vụn vặt như vậy. Thậm chí có những trường hợp chỉ vì quá cô đơn hoặc vì muốn chứng tỏ bản thân, người ta cũng dễ dàng bắt đầu một mối quan hệ khi sự rung động vẫn còn chưa xảy ra.

Tình yêu nhạt dần theo thời gian, bởi lẽ những điều khiến ta rung động ở phút ban đầu nay đã trở nên quá bình thường. Thậm chí những điều mà ban đầu chúng ta thấy đáng yêu ở đối phương, nay có thể trở thành khó chịu, chẳng hạn: cô ấy quá nhõng nhẽo, anh ấy quá lạnh lùng ..v.v…

Chúng ta bắt đầu đổ lỗi cho đối phương. Nhiều người lựa chọn từ bỏ mối quan hệ hiện tại để đi tìm một khởi đầu mới, để rồi lặp lại sai lầm cũ. Tận sâu bên trong, họ có những nhu cầu mà bản thân không thể hoặc rất khó để diễn tả cho người kia hiểu. Và chính họ cũng không hiểu những nhu cầu tận sâu bên trong của đối phương. Cái họ thấy trước mắt chỉ là những xung đột không thể hòa giải, những sự nhàm chán không có cách nào làm mới, những tâm sự không biết phải nói như thế nào cho đúng cách.

Nếu đàn ông có thể nói một cách thẳng thắn về lý do anh ấy cảm thấy tình cảm nhạt dần, anh ấy sẽ nói như sau:

1. Khi tôi bị chỉ trích vì những chuyện nhỏ nhặt mà mình đã làm hoặc quên làm. Tôi cảm thấy bị bị bác bỏ và không được chấp nhận.
2. Khi cô ấy hướng dẫn tôi cần phải làm mọi việc như thế nào. Tôi cảm thấy không được tôn trọng và bị đối xử như một đứa trẻ. 
3. Khi cô ấy đổ lỗi cho tôi, vì tôi mà cô ấy không được hạnh phúc, cô ấy thiệt thòi hơn những người khác… Cứ như thể cô ấy muốn nói rằng tôi không biết cách yêu, không biết cách dẫn dắt mối quan hệ. Tôi cảm thấy mình mất đi giá trị.
4. Khi cô ấy phàn nàn rằng cô ấy đã làm nhiều điều cho tôi mà tôi thì không làm gì cho cô ấy cả. Điều này khiến tôi cảm thấy cô ấy phủ nhận mọi công sức của tôi cho mối quan hệ này, và cô ấy cũng không biết ơn những gì tôi đã làm cho cô ấy.
5. Khi cô ấy nói rằng tôi toàn làm những điều ngớ ngẩn, sai lầm. Tôi cảm thấy không được tin cậy như một người đàn ông trưởng thành.
6. Khi cô ấy thể hiện rằng cô ấy muốn tôi phải thay đổi, phải tốt hơn, tốt hơn nữa… Tôi cảm thấy không được chấp nhận và không được tôn trọng.
7. Khi cô ấy nói rằng cô ấy bị tổn thương vì những điều tôi đã làm hay nói. Tôi cảm thấy bị hiểu lầm và bị cô ấy xa lánh.
8. Khi cô ấy trách tôi không đọc được suy nghĩ của cô ấy. Tôi không thể. Tôi cảm thấy buồn và bất lực. Tại sao cô ấy lại bắt tôi phải làm được một điều khó khăn và vô lý như thế?

Về phía phụ nữ, cô ấy sẽ nói như sau về những lý do cô ấy cảm thấy tình cảm nhạt dần:
1. Khi anh ấy không coi trọng cảm xúc và mong muốn của tôi. Tôi cảm thấy bị bỏ rơi và không quan trọng. 
2. Khi anh ấy quên những điều đã hứa với tôi, khiến tôi phải trách móc, thăm dò anh ấy. Tôi cảm thấy như thể mình đang cầu xin tình cảm. 
3. Tôi không thích anh ấy đổ lỗi cho tôi khi cảm thấy khó chịu. Tôi cảm thấy mình phải trở nên hoàn hảo để được yêu, mà tôi thì không phải là người hoàn hảo.
4. Tôi không thích anh ấy lên giọng giải thích tại sao anh ấy đúng còn tôi thì sai. Điều đó làm tôi cảm thấy mình thật tệ hại và anh ấy không quan tâm đến quan điểm của tôi. 
5. Tôi không thích anh ấy nói những câu như “sao cũng được”, “tùy em” . Nó làm tôi cảm thấy mình giống như một gánh nặng, và rằng tôi đang làm lãng phí thời gian của anh ấy.
6. Tôi bực mình vì anh ấy không đáp lại những câu hỏi của tôi cũng như đưa ra lời bình luận khi tôi nói chuyện. Điều này làm tôi cảm thấy như thể mình không tồn tại.
7. Tôi không thích anh ấy giải thích tại sao tôi không nên bị tổn thương, lo lắng, giận dữ hay bất cứ cái gì khác. Tôi cảm thấy mình không còn giá trị và không được ủng hộ.
8. Tôi không thích anh ấy mong tôi vô tư hơn, bớt lo nghĩ hơn. Điều này khiến tôi cảm thấy mình thật là yếu đuối và tẻ nhạt, chuyện bé xé ra to.

Có thể bạn chưa bao giờ được nghe những tâm sự như thế này từ người mình yêu phải không? Có thể bởi 2 lý do: Thứ nhất là người đó không thể diễn đạt được những suy nghĩ của mình, họ chỉ biết là mình đang cảm thấy khó chịu, không hài lòng, nhưng không biết vì sao. Nguyên nhân thứ 2, họ hiểu nhu cầu của mình, nhưng họ ngại nói ra vì điều đó khiến cho họ cảm thấy bản thân mình trở nên yếu đuối trước người kia. Và nguyên nhân thứ 3 là có thể họ đã từng nói thẳng hoặc nói bóng gió nhưng đối phương không hiểu, họ cảm thấy bất lực và để mặc cho tình cảm nhạt dần.

Những rung động ban đầu như: một mái tóc đẹp, một gương mặt điển trai hay thậm chí là một người QHTD giỏi, thật sự không có nhiều ý nghĩa trong việc phát triển tình yêu đích thực. Nhưng nhiều người đã lựa chọn bạn đời bởi những tiêu chí hời hợt như vậy, và họ di chuyển từ cuộc tình này sang cuộc tình khác nhưng vẫn không tìm được hạnh phúc mà mình mong muốn.

Lượt xem: 286

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 19183385