Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Tỉ lệ sinh mổ không đồng đều trên lãnh thổ Châu Âu Thứ Bẩy, 14/03/2015, 12:00

 Một nghiên cứu chỉ ra rằng sự khác biệt lớn về tỷ lệ sinh mổ trên lãnh thổ châu Âu cho thấy sự thiếu đồng thuận về phương pháp sinh đẻ tốt nhất.

 

Khoảng 25% các ca sinh đẻ tại Anh sử dụng phương pháp mổ, trong khi ở Cyprus con số này là 52% và 17% ở Thụy Điển.

 
Cuộc nghiên cứu tại 26 quốc gia châu Âu được công bố trên tạp chí BJOG chỉ ra cần thiết phải có thêm nhiều nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân tại sao tồn tại sự khác biệt lớn đến vậy.
 
Theo ý kiến của trường Đại học Royal College of Midwives thì hệ thống y tế đóng một vai trò hết sức quan trọng.
 
Điều tra được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học London cho hay tỷ lệ sinh mổ gia tăng liên tục ở hầu hết các nước châu Âu mặc dù ở một số ít quốc gia có những dấu hiệu tăng đang giảm. Có rất nhiều nguyên nhân hợp lý để lý giải cho điều này – “bao gồm sự e dè về mặt pháp lý, khả năng tài chính, sự yêu cầu từ các sản phụ và  sự an toàn khi sinh mổ”.
 
 Nghiên cứu cũng chỉ ra những hậu quả gia tăng, ví dụ:những rủi ro tiềm ẩn ở bà mẹ và trẻ sơ sinh trong lần mang thai sau, chẳng hạn thai chết lưu.
 
 
 
Tiếp tục tranh luận
 
Sinh mổ có xu hướng ở các bà mẹ sinh con lần đầu tiên, ở phụ nữ sinh nhiều con ( sinh đôi, sinh ba,…) hoặc người phụ nữ đã từng sinh mổ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này, nghiên cứu cho biết việc sử dụng các phương pháp sinh mổ chỉ áp dụng cho những trẻ sinh ngược (không chịu quay đầu ra mà cho chân ra ), phụ nữ sinh nhiều con hoặc đã từng sinh mổ.
 
Trong nghiên cứu này, tỷ lệ sinh mổ được dự tính trước cao nhất là 38,8% ở Cyprus và ở Ý là 25%.
 
Các nước có tỷ lệ thấp nhất là: Phần Lan (6,6%), Hà Lan (7,7%) và Na Uy (6,6%).
 
Tại Anh, tỷ lệ sinh mổ theo kế hoạch là 9% ở England, 11% ở xứ Wales và Scotland, và 14,6% ở Bắc Ireland.
 
Tỷ lệ sinh mổ khẩn cấp cao nhất ở Romania ở 33% và thấp nhất ở Thụy Điển với 8,6%.
 
Trong cả bốn quốc gia của Vương quốc Anh, tỷ lệ ca khẩn cấp vào khoảng 15%.
 
 
 
Sinh mổ khẩn cấp
 
Giáo sư Alison Macfarlane - giáo sư về sức khỏe trẻ sơ sinh tại Đại học London phát biểu: "Mọi người có trách nhiệm phải làm theo những sự chỉ dẫn nhất định, thật đáng ngạc nhiên về sự khác biệt lớn như vậy giữa các quốc gia. Chúng tôi cần một so sánh tổng quan về các bản chính sách, hướng dẫn giữa các quốc gia và thêm nhiều nghiên cứu khác nữa để đảm bảo rằng thực hành lâm sàng sẽ được dựa trên sự chỉ dẫn." Bà cho biết điều ưu tiên hàng đầu là sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.
 
Gail Johnson, cố vấn chuyên môn giáo dục và nghiên cứu tại Đại học Royal College of Midwives, cho biết sự chênh lệch có khả năng là do sự khác biệt trong mô hình dịch vụ y tế và sức khỏe tổng thể của các nhóm dân số khác nhau. Bà cho biết, tỷ lệ phụ nữ sinh con sinh mổ ở Anh vẫn còn “hơi quá cao”.
 
“Sinh mổ khẩn cấp chỉ thực hiện khi những ca sinh thường không thể tiến hành được. Nó không được coi là một sự lựa chọn tốt. Sinh mổ mặc dù an toàn nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn sinh con qua âm đạo.”
 
 
 
       Lê Ngọc
  (Theo bbc.co.uk)
Lượt xem: 2446

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 18464251