Giao diện tiếp cận

Thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì? Thứ Sáu, 21/04/2017, 21:43

Thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì?

Tamsubantre.org - Em muốn hỏi sau khi quan hệ tình dục mà uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì có ảnh hưởng gì đến việc có con sau này không ạ? 


(Bạn nữ, 22 tuổi, Thái Nguyên)

Bạn thân mến!

Qua thư bạn, Tâm sự bạn trẻ 360 hiểu bạn đang băn khoăn về ảnh hưởng của thuốc tránh thai khẩn cấp đối với việc có con sau này. Chúng ta cùng trao đổi về vấn đề này nhé.

Nói về thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn đã biết những thông tin gì liên quan đến thuốc rồi? Điều gì khiến bạn lo ngại ảnh hưởng của thuốc đến việc có con sau này?

Có thể bạn cũng đã biết, thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai duy nhất có thể sử dụng sau khi giao hợp mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào hoặc thất bại trong việc dùng các biện pháp tránh thai khác (như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, dụng cụ tử cung bị tụt, bao cao su bị rách…). Thuốc có cơ chế tránh thai  như sau: Thứ nhất là thuốc làm đặc dịch nhầy ở cổ tử cung, cản trở sự di chuyển của tinh trùng vào sâu bên trong đường sinh sản để gặp trứng. Thứ hai là thuốc có tác dụng ức chế sự rụng trứng của người phụ nữ. Và thứ ba là trong trường hợp, trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc sẽ làm thay đổi lớp niêm mạc tử cung (làm bong niêm mạc tử cung sớm) để ngăn cản trứng làm tổ trong buồng tử cung. Thuốc có thể gây một số tác dụng phụ cho người dùng như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt… Thuốc tránh thai khẩn cấp có khả năng bán hủy, nó sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể qua đường mồ hôi và nước tiểu.

 

Ảnh minh họa

 

Với cơ thể tránh thai như trên, thuốc tránh thai khẩn cấp không ảnh hưởng gì đến khả năng có con sau này của người sử dụng thuốc bạn nhé. Tuy nhiên, nếu sử dụng cần lưu ý rằng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng tạm thời và không được dùng như một biện pháp tránh thai thường xuyên (không được dùng quá 2 lần một tháng). Bởi việc sử dụng quá nhiều thuốc khẩn cấp sẽ không có lợi cho sức khỏe vì thuốc có chứa hàm lượng nội tiết tố cao. Nếu dùng nhiều hơn mức độ cho phép, sự xuất hiện quá nhiều nội tiết tố trong máu sẽ làm ức chế việc tự sản xuất nội tiết tố của cơ thể và gây nên các rối loạn như rối loạn hoạt động rụng trứng, rối loạn kinh nguyệt, ra máu bất thường, khó thụ thai và khi thụ thai có thể làm tăng nguy cơ sảy thai… Vì vậy, để an toàn hơn, bạn có thể cân nhắc tới việc sử dụng các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày. Đây là những biện pháp khá an toàn mà đem lại hiệu quả tránh thai cao. Bạn nghĩ sao về giải pháp này?

Hy vọng những trao đổi trên có thể giải đáp phần nào thắc mắc của bạn.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 565

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 4
Lượt truy cập: 11421680