Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Tham vấn tâm lí - Một dịch vụ cần phát triển ở Việt Nam (phần 2) Thứ Sáu, 27/12/2013, 00:00

Tham vấn tâm lí - Một dịch vụ cần phát triển ở Việt Nam (phần 2)

 Để góp phần giúp đỡ cá nhân và gia đình giải quyết các vấn đề tâm lý xã hội, hiện nay ở nước ta đang tồn tại hoạt động tham vấn tâm lý (tư vấn tâm lý) tại các trung tâm, qua điện thoại hay các phương tiện thông tin đại chúng như đài, báo...

 Ở các nước phương Tây, kể cả một số nước trong khu vực như Singapo, Thái Lan, v.v... trong mỗi khu dân cư với số lượng vài chục nghìn dân, người ta thường bố trí một trung tâm tham vấn (Counseling Center) hay văn phòng dịch vụ gia đình (Family Services) để triển khai các hoạt động trợ giúp xã hội. Singapo với số dân chưa đến 4 triệu nhưng có tới trên 300 cơ sở thực hiện dịch vụ này. Hệ thống dịch vụ gia đình hay trung tâm tham vấn tỏ ra rất hữu hiệu trong giúp đỡ cá nhân và gia đình tháo gỡ những khó khăn, đặc biệt là trong quan hệ hôn nhân, gia đình, hay trong nuôi dạy con cái. Cũng không ít các trung tâm hay dịch vụ gia đình sử dụng các hình thức tham vấn cá nhân, tham vấn gia đình hay tham vấn nhóm để giúp đỡ những người nghiện hút, trẻ em bị phạm pháp v.v...

Dịch vụ tham vấn còn được đưa vào trong hệ thống các trường học. Tại các trường phổ thông, người ta sử dụng mô hình Công tác xã hội học đường (School Social Work) trong đó có hoạt động tham vấn nhằm giúp đỡ những học sinh, phụ huynh học sinh có con có khó khăn trong hành vi và học tập, giải quyết những mối quan hệ bất đồng giữa thầy cô và học sinh, giữa học sinh và học sinh. Theo kết quả điều tra của Lim Peng Ann năm 1999, có tới 60% số trường phổ thông Singapo có triển khai công tác xã hội học đường, trong đó có hoạt động tham vấn toàn thời gian hay bán thời gian.

Hầu hết các trường đại học, cao đẳng ở các nước phát triển đều có trung tâm tham vấn (Student’s Counceling Center) nhằm giúp sinh viên giải toả những khó khăn trong học tập, trong quan hệ bạn bè, gia đình và các quan hệ xã hội khác. Những khó khăn trong hoà nhập của các sinh viên sẽ được trung tâm này giúp đỡ tháo gỡ qua loại hình tham vấn nhóm hay tư vấn cung cấp thông tin. Sự căng thẳng trong học tập ở cường độ cao của các sinh viên là một trong những vấn đề thường gặp và được các nhà tham vấn tại trung tâm hỗ trợ giải tỏa thông qua các hình thức tham vấn khác nhau.

Ở Việt Nam hiện nay, mặc dù còn nhiều tranh luận về thuật ngữ, song kết quả một số điều tra, nghiên cứu gần đây như của Trường Cao đẳng Lao động - Xã hội (1997, 2004), Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội (2002), Khoa Tâm lý - Giáo dục, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (2004) v.v... cũng như hoạt động thực tiễn cho thấy nhu cầu của loại hình dịch vụ này đang có chiều hướng tăng lên, đặc biệt là ở các khu vực đô thị, thành phố lớn.


Quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung sang nền kinh tế thị trường ở nước ta trong thời gian vừa qua đã đem lại thành tựu nhất định về kinh tế - xã hội, tuy nhiên cũng không ít các vấn đề xã hội như mặt trái của quá trình này đã nảy sinh và gia tăng. Sự phân cách giàu nghèo, thất nghiệp đã khiến cho hàng ngàn người di cư từ nông thôn ra thành phố để lao động kiếm sống. Không ít trẻ em lang thang trên đường phố kiếm sống đã trở nên thất học, bị lạm dụng thân thể và tình dục hay trở thành trẻ phạm pháp, nghiện hút. Một nghiên cứu gần đây ở Việt Nam (2004) có đưa ra con số về lạm dụng tình dục trẻ em là 3%. Nếu so sánh với tỷ lệ trẻ bị lạm dụng tình dục ở một số nước phát triển như Mỹ, Anh, Úc (1 trong 3 trẻ em gái và 1 trong 6 trẻ em trai) thì tỷ lệ này (3%) chưa phải là cao, nhưng đây cũng là một vấn đề mà các nhà chức trách về bảo vệ trẻ em quan tâm và khuyến cáo các bậc phụ huynh cũng như các thầy cô trong trường học cần có ý thức bảo vệ các em trước những hành vi lạm dụng.


Bên cạnh đó, các tệ nạn xã hội như mại dâm, nghiện hút, HIV/AIDS đang có chiều hướng gia tăng. Theo số liệu thống kê gần đây của Bộ Y tế, ở Việt Nam tính đến tháng 10/2004 HIV/AIDS có mặt ở 61/64 tỉnh thành trong cả nước với 86.000 ca nhiễm. Điều đáng lưu ý là tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS ở phụ nữ có thai ở nuớc ta tăng gấp 10 lần so với 1995 (Theo báo Nhân dân số 18019, ngày 1/12/2004). Để giải quyết vấn đề này, bên cạnh chính sách điều trị mang tính y học, Nhà nước ta còn phát động các hoạt động hòa nhập cộng đồng cho những người hoàn lương, người bị nhiễm HIV/AIDS. Việc phát triển dịch vụ tham vấn sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình này thông qua việc giúp đỡ họ vượt qua mặc cảm để trở lại với gia đình và cộng đồng.

Nhịp sống trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá ở nước ta đã giúp cho con người trở nên năng động và nhạy bén hơn, song cũng làm cho họ luôn phải đối mặt với stress nhiều hơn. Áp lực của công việc, sự cạnh tranh trong học tập, kinh doanh hay thăng tiến làm cho người ta luôn ở trong tình trạng căng thẳng thần kinh. Hiện tượng quá tải trong học tập dẫn đến rối nhiễu hành vi ở một số em nhỏ cũng đang là vấn đề được xã hội quan tâm. Cuộc sống hiện đại với những mối giao lưu xã hội theo phong cách mới cũng đã làm thay đổi những nét truyền thống vốn có, làm cho không ít gia đình rơi vào khủng hoảng. Đứng trước những mâu thuẫn, áp lực của cuộc sống hàng ngày, không ít cá nhân và gia đình trở nên bối rối, đôi khi họ cảm thấy không thể vượt qua và đã tìm đến giải pháp tiêu cực.


Để góp phần giúp đỡ cá nhân và gia đình giải quyết các vấn đề tâm lý xã hội trên, hiện nay ở nước ta đang tồn tại hoạt động tư vấn (tâm lý) tại trung tâm, qua điện thoại hay các phương tiện thông tin đại chúng như đài, báo, tuy nhiên kết quả chưa được như mong đợi. Có thể nói, hoạt động tham vấn ở nước ta chưa phát triển cả về qui mô lẫn chất lượng. Hệ thống trung tâm tham vấn còn quá nhỏ. Chất lượng dịch vụ của các cơ sở đang hoạt động còn chưa cao. Để khắc phục được điều này, đòi hỏi có sự tham gia của các cơ quan quản lý chức năng, cơ quan nghiên cứu và đào tạo.

Tâm lý học với vai trò là lĩnh vực khoa học cung cấp nền tảng lý luận cho hoạt động tham vấn, do vậy những nghiên cứu ứng dụng của nó sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng và hiệu quả của loại hình dịch vụ này. Hơn thế nữa, điều này còn góp phần tạo nên sự chuyển mình của ngành tâm lý học ở nước ta khi nó đã thực sự tham gia vào đời sống thực tiễn mỗi cá nhân, gia đình trong xã hội.

Bùi Thị Xuân Mai
Theo Tạp chí Tâm lí học
Lượt xem: 3355

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 17264431