Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Tại sao phụ nữ sống lâu hơn đàn ông Thứ Sáu, 08/03/2019, 09:46

Tại sao phụ nữ sống lâu hơn đàn ông

Nữ có hormone estrogen chống ôxy hóa, tăng cường tuổi thọ, trong khi hormone nam testosterone làm giảm chức năng miễn dịch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ở Mỹ tuổi thọ trung bình của nam giới là 76 và nữ 81. Trong cuộc đời, người đàn ông có thể mong đợi 67 năm khỏe mạnh, còn phụ nữ đến 70 năm.

Vì sao phụ nữ lại sống lâu hơn đàn ông?

Một lý do khác, là mức độ tăng hormone sinh dục nam testosterone có thể khiến người đàn ông rút ngắn cuộc sống. Testosterone là nội tiết tố nam được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn và một phần nhỏ tiết ra từ tuyến thượng thận nam giới. Hàm lượng testosterone tăng lên nhanh chóng khi người đàn ông bước sang tuổi dậy thì. Hormone sinh dục nam làm giảm chức năng miễn dịch và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.Theo Time, tiến sĩ Perminder Sachdev, giáo sư phẫu thuật thần kinh tại Đại học New South Wales, Australia, nam giới thường hút thuốc, uống rượu quá mức và nguy cơ thừa cân. Họ cũng không tuân thủ điều trị nếu mắc bệnh. Chưa kể đến nam giới phải đối mặt với nguy cơ tai nạn xe hơi, ẩu đả hoặc súng bắn hơn phụ nữ.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Current Biology, các nhà khoa học kiểm tra hồ sơ lịch sử sức khỏe của 81 hoạn quan Hàn Quốc. Những người đàn ông bị hoạn khi còn nhỏ nên cơ thể thiếu hụt testosterone, sống lâu hơn khoảng 14-19 năm so với người khác.

Trong khi đó, phụ nữ có hormone estrogen chống ôxy hóa. Đánh giá năm 2013 trên tạp chí Nội tiết Quốc tế cho thấy estrogen có thể ngăn ngừa loại tổn thương ADN dẫn đến bệnh tật. Đánh giá này cũng đưa ra bằng chứng rằng estrogen có thể giúp duy trì chức năng tế bào khỏe mạnh bình thường.

Thúy Quỳnh/Vnexpress

Lượt xem: 385

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 14
Lượt truy cập: 17377086