Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

TRANH CÃI KHI YÊU: ĐỪNG PHÒNG VỆ! Thứ Năm, 05/10/2017, 09:30

TRANH CÃI KHI YÊU: ĐỪNG PHÒNG VỆ!

“Trong mỗi lần tranh cãi chúng tôi, dù cố tình hay vô ý, đều làm tổn thương lẫn nhau. Và dù sau đó, cả hai đều nhận thấy được phần trách nhiệm về phía mình nhưng những nỗi đau từ mỗi lần cãi vã vẫn lay lắt đâu đó trong trí nhớ chúng tôi như những vết sẹo dài để lại nơi trái tim.”

 

Tình yêu đem lại sự tin tưởng, trách nhiệm, và trên hết là cả những cảm xúc gắn bó thật mãnh liệt. Nhưng đôi khi khi tình yêu cũng có thể khiến ta cảm thấy bị tổn thương sâu sắc. Những tổn thương đó, còn trở nên nặng nề hơn khi nguồn gốc của nó đến từ người mà ta đặc biệt yêu thương. Đây có lẽ là một cảm giác mà ai đã từng yêu cũng đã hay sẽ phải trải qua.

 

Nguyên nhân của mỗi lần cãi nhau có thể đến từ nhiều vấn đề trong cuộc sống, vì không hiểu nhau, vì ai đó mắc phải một lỗi lầm, hay thậm chí là vì quá quan tâm tới nhau. Đôi khi những cãi vã được giải quyết êm đẹp, nhưng cũng có lúc nó gây ra cho hai người những thương tổn sâu sắc.

 

Hãy thử tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến sự cãi vã giữa hai người và thử trả lời xem liệu nguyên nhân của tranh cãi là gì? Cảm giác đó như thế nào? Những trách nhiệm của chúng ta và của người ấy? Và cách thức mà hai người đã chọn để giải quyết vấn đề này? Việc nhìn nhận lại vấn đề với một cái đầu lạnh có thể sẽ đem lại cho chúng ta một vài lý giải mà trước đó ta không thể nào thấy được.

 

Kết quả hình ảnh

 

Đôi lúc khi bị làm tổn thương, chúng ta lại để lộ ra những nét tính cách xù xì của mình để phòng vệ và điều đó có thể lại làm cho người kia cảm thấy đau đớn. Đó là một vòng luẩn quẩn của những buồn đau mà chẳng ai muốn bao giờ mắc phải. Những lời lẽ gây tổn thương sẽ chỉ gây ra thêm thương tổn, và nếu cứ như vậy thì mối quan hệ sẽ dần đi theo chiều hướng xấu. Ai cũng có những nhu cầu, quan điểm, và ý kiến của riêng mình, nhưng đôi khi, chúng ta cần dịu lại và thử lắng nghe và thấu hiểu cho những tâm tư, nguyện vọng của người ấy. Thử tiếp nhận những ý kiến đó bằng cả trái tim mình và có thể ta cũng sẽ tìm kiếm được sự lắng nghe từ phía đối diện.

 

Nhưng cũng thật chẳng dễ dàng gì khi giữ cho tâm thật bình an trong khi nửa kia đang tức giận và có những lời lẽ gây tổn thương cả. Người ấy, có lẽ cũng đã phải trải qua nhiều lúc bị tổn thương, đau đớn, và có thể cũng đang phòng vệ. Lúc này, thay vì lại làm tổn thương họ, hãy cố để thấu hiểu họ và những cảm xúc hiện tại mà họ đang có, và rồi nói cho họ biết những điều ta đang nghĩ. Đừng ngần ngại cho họ thấy rằng ta cũng đang chịu tổn thương giống họ, điều này thực sự đôi lúc là không dễ dàng gì. Nhưng hãy thử cho họ cảm giác được hiểu và có thể họ sẽ cố để hiểu cho những cảm xúc, mong muốn của chúng ta.

 

Tình yêu sẽ luôn đi kèm với những khó khăn và trở ngại, nhưng cũng không có nghĩa là chúng sẽ không thể nào được vượt qua. Với sự giao tiếp hợp lý, thấu hiểu và chấp nhận lẫn nhau, chính tình yêu sẽ có thể giúp chúng ta vượt qua nhiều gian khó.

 

Kẹo bông

Lượt xem: 1697

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 4
Lượt truy cập: 18544911