Giao diện tiếp cận

Sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ và những tác hại khôn lường Thứ Tư, 15/06/2022, 00:00

Sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ và những tác hại khôn lường

Sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, việc lạm dụng, đặc biệt là sử dụng sai thời điểm loại thiết bị điện tử này dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.

1. Những tác hại khôn lường của việc sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ

Sử dụng điện thoại trước giờ đi ngủ là thói quen của nhiều người nhưng chưa chắc họ đã biết đến những tác hại sai đây.

Ảnh hưởng đến thị lực

Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, mắt đã phải điều tiết nhiều cộng với việc ban đêm khi mắt cần được nghỉ ngơi thì lại phải cố gắng duy trì cho việc sử dụng điện thoại. Hơn nữa, ánh sáng xanh của màn hình điện thoại sẽ hắt ngược kích thích vào nhãn cầu, nếu kéo dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đôi mắt.

Ngoài ra, nằm nghiêng khi dùng điện thoại sẽ gây ra hiện tượng mắt bị lệch. Bởi khi nằm nghiêng, sự chú ý của các mắt đặt vào màn hình là khác nhau, sẽ gây ra 2 mắt trái phải không còn đồng đều, vừa mất thẩm mỹ vừa ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chất lượng giấc ngủ không đảm bảo

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bước sóng của tia ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại hay các thiết bị điện tử gây ức chế hormone melatonin, một chất giúp duy trì đồng hồ sinh học của con người. Lời khuyên dành cho bạn là không nên dùng điện thoại trước khi đi ngủ để đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Sử dụng điện thoại trước khi ngủ cũng có thể gây ra tình trạng mất ngủ kéo dài, ảnh hưởng nhiều đến nhịp sinh hoạt.

Sử dụng điện thoại trước khi ngủ cũng có thể gây ra tình trạng mất ngủ kéo dài, ảnh hưởng nhiều đến nhịp sinh hoạt

Gây ra các bệnh lý về da

Nghe ra thì giữa việc sử dụng điện thoại và các bệnh lý về da không có liên quan nào nhưng bạn lầm. Điện thoại được xem là vật bất ly thân của mỗi người, nó được sử dụng rất thường xuyên thế nên trên bề mặt điện thoại chứa rất nhiều vi khuẩn. Có thể bạn chưa biết lượng vi khuẩn ở trên màn hình điện thoại nhiều gấp 20 lần nắp bồn cầu. Vì thế, vì tay tiếp xúc vào điện thoại rồi lại chạm vào mặt thì vô tình gây ra các nốt mẩn đỏ như dị ứng.

Ảnh hưởng đến hệ thống xương khớp

Việc cúi đầu khi sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ trong một thời gian dài khiến nhiều lực tác động lên cổ có thể gây ra chứng đau cổ. Ngoài ra, khi dùng điện thoại chúng ta thường giữ bằng một tay cũng có thể gây ra tình trạng mỏi, tê tay lâu dần có thể gây ra tình trạng chuột rút.

Suy giảm trí nhớ

Theo một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, khi cơ thể tiếp xúc với các tia bức xạ trong 2 phút có thể làm mất khả năng phòng vệ của não bộ từ đó làm tăng nguy cơ các bệnh thần kinh và suy giảm trí nhớ trầm trọng. Khi ngủ, bạn nên để điện thoại ở chế độ máy bay hoặc xa chỗ ngủ của bản thân.

Lạm dụng điện thoại quá nhiều có thể gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ

Lạm dụng điện thoại quá nhiều có thể gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ 

Gây trầm cảm, lo lắng

Theo một vài nghiên cứu cho rằng hầu hết người bị lo lắng, mệt mỏi đều liên quan đến việc sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ và sử dụng quá nhiều. Nguyên nhân là do các tia bức xạ phát ra từ màn hình điện thoại kích thích lên dây thần kinh não gây cảm giác căng thẳng, mệt mỏi. Hơn hết, những thông tin và các mối quan hệ trên mạng xã hội cũng gây cho chúng ta tổn thương và cảm giác bị cô lập.

Làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới

Hầu hết mọi người đều có thói quen bỏ điện thoại vào trong túi quần đặc biệt là các đấng mày râu. Điều này có thể ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản. Vì thế, các chuyên gia cho rằng để các thiết bị điện tử từ 15mm để tránh các bức xạ ảnh hưởng đến cơ thể, hạn chế sử dụng điện thoại và không nên bỏ trong túi quần.

Tăng nguy cơ ung thư

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã khuyến cáo việc sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ có thể gây ung thư do nó có khả năng phát ra bức xạ điện từ. Những bức xạ này khi tiếp xúc thường xuyên sẽ gây ra các loại ung thư như: ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến. Vì thế hạn chế sử dụng điện thoại là cách tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

2. Những lợi ích mà bạn nhận được khi sử dụng điện thoại đúng cách, khoa học

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã thấy rõ những tác hại khôn lường của việc sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ. Vì vậy việc hạn chế dùng loại thiết bị này nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung có ý nghĩa quan trọng. Sau đây, MEDLATEC sẽ chia sẻ đến bạn những lợi ích của việc này.

Cải thiện nhịp sinh hoạt

Hạn chế sử dụng điện thoại giúp con người tránh được các bức xạ ảnh hưởng đến cơ thể, cải thiện giấc ngủ rõ rệt. Từ đó, bạn sẽ đủ tỉnh táo và tràn đầy năng lượng cho ngày làm việc tiếp theo.

Việc hạn chế sử dụng điện thoại giúp bạn cải thiện giấc ngủ rõ rệt

Việc hạn chế sử dụng điện thoại giúp bạn cải thiện giấc ngủ rõ rệt

Giảm sự tiếp xúc của các bức xạ

Như bạn đã biết, các bức xạ từ điện thoại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ mỗi người, gây ra các bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy, việc hạn chế dùng điện thoại cũng là giảm khả năng tiếp xúc của bức xạ đến cơ thể, giảm nguy cơ gây bệnh.

Hạn chế sử dụng điện thoại trước khi ngủ để giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Hạn chế sử dụng điện thoại trước khi ngủ để giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Có nhiều thời gian hơn

điện thoại có rất nhiều thứ thú vị có thể khiến chúng ta "nghiện" và sao nhãng, việc khác, mất thời gian. Vì thế, việc hạn chế sử dụng điện thoại giúp chúng ta có nhiều thời gian làm những việc mình muốn và ở bên những người mà mình yêu thương.

Theo Malatech.

Lượt xem: 177

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 27106016