Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Thứ 2,6 (9h-12h); Thứ 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Phát hiện mới về nhóm người tự khỏi HIV không cần dùng thuốc Thứ Tư, 03/03/2021, 14:06

Phát hiện mới về nhóm người tự khỏi HIV không cần dùng thuốc

Ảnh minh họa (Internet)

Giới chuyên gia phát hiện khoảng 4% bệnh nhân ở Congo tự kiểm soát virus HIV mà không cần điều trị.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Công ty dược phẩm Abbott, Đại học Protestante au Congo, Đại học Johns Hopkins, Đại học Missouri và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ thực hiện, công bố trên tạp chí eBioMedicine (đơn vị trực thuộc tạp chí y khoa The Lancet).

Nghiên cứu xem xét các mẫu bệnh phẩm lấy từ 10.457 người nhiễm HIV, giai đoạn năm 1987-2019. Họ phát hiện có tới 4% người mang virus HIV ở Cộng hòa Dân chủ Congo có thể tự ngăn chặn virus mà không cần điều trị.

Thông thường, tỷ lệ này trên thế giới chỉ dưới 1%. Chính vì thế, nghiên cứu này được kỳ vọng là chìa khóa mở ra cách điều trị, vaccine ngừa HIV/AIDS.

Nhà khoa học Mary Rodgers, đại diện dự án, trả lời phỏng vấn của BBC: “Chúng tôi rất ngạc nhiên và cũng rất hào hứng khi chứng kiến dữ liệu từ cuộc nghiên cứu. Điều này có nghĩa hy vọng mới đang mở ra, HIV/AIDS có thể chữa khỏi trong tương lai”.

Tiến sĩ Mary Rodgers
Tiến sĩ Mary Rodgers đánh giá kết quả vừa phát hiện mang lại hy vọng mới trong việc chữa trị HIV/AIDS. (Ảnh: BBC).

Theo tiến sĩ Rodgers, bệnh nhân HIV ở Congo có tỷ lệ người tự kiểm soát virus tốt nhất trong số các mẫu bệnh phẩm (2,7 - 4,3%). Trong khi đó, 1% người khác ở Cameroon cũng có cơ chế tự kiểm soát tốt virus HIV mà không cần dùng thuốc. Bà Rodgers đánh giá kết quả này là “chưa từng được ghi nhận”.

Hiện nay, hầu hết người nhiễm HIV phải uống thuốc kháng virus hàng ngày để ức chế, giảm tải lượng virus trong cơ thể, ngăn bệnh diễn biến thành AIDS.

Các chuyên gia chưa thể lý giải vì sao “những bệnh nhân ưu tú” ở Congo có thể ngăn HIV gây ra các biến chứng và lây lan trong cơ thể.

Tiến sĩ Rodgers đặt giả thuyết điều này có thể xuất phát từ việc họ có cơ chế nào đó để duy trì tải lượng virus ở mức thấp.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh các nhà khoa học phải nghiên cứu sâu hơn về nhóm người này. Bởi trước đây, một số người ban đầu cho thấy khả năng chống virus tuyệt vời. Tuy nhiên, họ mất khả năng miễn dịch nhanh khi bệnh diễn biến xấu.

Cách đây gần 4 thập kỷ, HIV/AIDS xuất hiện và trở thành dịch bệnh đáng sợ, bí ẩn với các y sĩ Mỹ. Căn bệnh phá hủy hoàn toàn hệ thống miễn dịch của người trẻ tuổi, khỏe mạnh.

Trên thế giới, một số bệnh nhân từng được ghi nhận tự khỏi HIV mà không cần dùng thuốc điều trị. Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, định nghĩa những “bệnh nhân ưu tú” chỉ chiếm khoảng 0,2-0,4%.

Dù đặt ra nhiều giả thuyết, các nghiên cứu trên mới chỉ dừng lại ở bước phát hiện từng trường hợp. Cho đến nay, các “bệnh nhân ưu tú” vẫn là ẩn số với y học và thế giới.

Theo Zing

Lượt xem: 608

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 13
Lượt truy cập: 25821183