Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Phải làm sao để bỏ được tính ôm việc Thứ Tư, 12/12/2018, 10:00

Phải làm sao để bỏ được tính ôm việc

Ảnh minh họa (Internet)

Năm nay em 17 tuổi mang tâm lý lo lắng sắp bước chân vào xã hội thật sự. Em gặp phải một vấn đề (mà chắc sẽ có nhiều người giống em) và nó sẽ ảnh hưởng to lớn đến tương lai của em sau này: “tinh thần trách nhiệm”; nói chung và “tinh thần trách nhiệm tập thể” nói riêng. Sự việc là thế này: em thường hay nhận trách nhiệm làm việc gì đó của tập thể về mình, bởi vì có rất nhiều bạn yêu cầu em làm việc đó, họ viện lý do này nọ để tránh việc. Một mặt, em cũng nghĩ rằng nếu mình không làm thì sẽ không có ai chịu làm hay không làm được. Cũng vì thế nên đa số các công việc là do em làm (trừ khi em gắt lắm mới thoát khỏi làm). Và thế là 2 thứ đối lập cạnh tranh nhau, một là  tiếp tục chấp nhận những công việc họ giao và cảm thấy mình có trách nhiệm với tập thể, hai là viện cớ, từ chối liên tục để bản thân được khỏe, khi nào có liên quan trực tiếp đến em thì mới làm nhưng lại cảm thấy vô trách nhiệm với tập thể. em mệt mỏi về chuyện đó. Em rất cần lời khuyên làm cách nào để vừa có thể cảm thấy có trách nhiệm với tập thể vừa thanh thản đầu óc. Em cũng cần một câu khẳng định để mình có thể vững vàng tư tưởng trong tương lai sau này...Em chân thành cảm ơn !


Nam 17 tuổi, Bắc Giang

Chào bạn,

Tâm sự bạn trẻ 360 hiểu được phần nào những lo lắng, băn khoăn của bạn về sự đấu tranh tư tưởng giữa tinh thần trách nhiệm và tinh thần trách nhiệm với tập thể. Chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ vấn đề này nhé.

Theo quan điểm của bạn thì thế nào là tinh thần trách nhiệm? Tinh thần trách nhiệm đó nó ảnh hưởng như thế nào đối với bạn? Tại sao bạn lại nghĩ rằng nếu mình không làm thì sẽ không có ai chịu làm hay  họ không làm được việc?

Bạn ạ, trong một tập thể hay trong bất kỳ hoàn cảnh, vấn đề nào thì tinh thầntrách nhiệm cũng đều rất quan trọng. Mỗi người đều có công việc được giao và cótrách nhiệm phải hoàn thành nó. Vì vậy tinh thần trách nhiệm ở đây không chỉquyết định đến kết quả công việc mà nó còn ảnh hưởng đến mối quan hệ của mọingười trong tập thể. Và khi sống trong xã hội hiện nay, những người có tinh thầntrách nhiệm cao là điều vô cùng đáng quý.

 

Kết quả hình ảnh cho ôm đồm công việc

Ảnh minh họa (Internet)

Bạn thường mệt mỏi với vấn đề gọi là “tinh thần trách nhiêm”  nhưng bạn có bao giờ nghĩ nếu bạn không làm, kết quả không tốt ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích của họ thì những người đó sẽ như thế nào không? Họ sẽ phải làm và cố gắng hoàn thành nó. Dường như suy nghĩ của bạn về vấn đề trách nhiệm của bản thân quá cao đối với tập thể đã không những làm bạn cảm thấy mệt mỏi mà còn khiến cho những người xung quanh ỷ lại vào bạn “mình không làm thì kiểu gì cũng có người khách làm” từ đó dần hình thành thói quen không tốt, luôn dựa dẫm vào người khác và đợi kết quả để hưởng lợi. Con người thường cố gắng làm việc khi đó là việc mà họ yêu thích hoặc nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và quyền lợi của bản thân.

Bạn biết không những người làm lãnh đạo giỏi chưa chắc họ đã làm hơn người khác nhưng quan trọng hơn là họ biết giao công việc, trách nhiệm phù hợp cho những người phù hợp, bên cạnh đó thì có sự thưởng, phạt phân minh cho mọi người. Một mình ta không thể gánh vác hết mọi việc, nhận mọi trách nhiệm lên bản thân. Không thể cứ một mình làm hết mọi thứ là tốt mà hậu quả của nó để lại không hề nhỏ: mệt mỏi, khó chịu cho bản thân, những người xung quanh không chịu cố gắng. Mà khi bạn đã khó chịu với những người khác thì mối quan hệ xung quanh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Một tập thể tốt, phát triển là tập thể công bằng, biết giúp đỡ cũng nhau tiến bộ. Bạn cần trao đổi với cấp trên và đồng nghiệp để có sự phân công công việc rõ ràng cho từng hoạt động và cấp trên sẽ hỗ trợ cùng bạn giám sát mức độ hoàn thành công việc của các cá nhân trong một nhóm. Từ đó, giúp giảm tải công việc cho bạn và các thành viên khác cũng sẽ có trách nhiệm tham gia hoàn thành công việc họ được giao.

Và bạn, một người trẻ 17 tuổi đang chuẩn bị bước chân vào xã hội thực sự với biết bao những khó khăn, thử thách đang chờ đón bạn. Chúng tôi hy vọng bạn luôn tự tin với những lựa chọn của mình.

Chúc bạn vững bước trên con đường phía trước.

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 428

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 15627340