Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Thứ 2,6 (9h-12h); Thứ 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Phải làm gì khi ba mẹ không đồng ý cho quen bạn trai? Thứ Năm, 23/09/2021, 00:00

Phải làm gì khi ba mẹ không đồng ý cho quen bạn trai?


Xin chào Tâm sự bạn trẻ 360. Em có 1 vấn đề nan giải là em đã quen bạn nam được khoảng 2 tháng nhưng chưa cho ba mẹ biết. Không phải em giấu gì, chỉ là em không biết phải nói thế nào. Và cũng sợ ba mẹ không cho. Đặc biệt là mẹ. Trong mắt mẹ em lúc nào em cũng là con nít và ngu ngốc. Em rất ghét điều đó. Nó gây cản trở cho em rất nhiều. Và ngày hôm qua khi em có hỏi mẹ thì mẹ em nói là lo học hành, kiếm tiền đi. Xã hội bây giờ toàn là những người xấu.. đại loại là mẹ em không tin có người đàn ông tốt như ba em. Em biết là mẹ em sợ em yêu đương rồi bỏ bê học tập, gặp đàn ông tồi. Mẹ em sống quá thực tế. Lúc nào cũng chỉ biết cơm áo gạo tiền. Chẳng bao giờ nghĩ đến cảm giác của em. Chỉ nghe nhiêu đó là đủ biết mẹ em không cho em quen ai rồi. Em chẳng biết phải thuyết phục mẹ sao nữa. Chương trình có thể giúp em giải quyết vấn đề này được không ạ. Em thật sự rất buồn và thất vọng vì mẹ em là người phụ nữ hiện đại nhưng sao chuyện này mẹ em lại cổ hũ và thực tế đến vậy.

 Nữ, Đồng Nai, 1998

Chào NhiNhi,
 
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện của mình với Tâm sự bạn trẻ 360! Bạn đang không biết phải nói với bố mẹ thế nào về việc bạn có bạn trai, chúng ta sẽ cùng trao đổi về vấn đề này, bạn nhé!
Bạn thân mến, mối quan hệ giữa bạn với bạn trai hiện tại đang ở mức độ nào? Điều gì khiến bạn muốn giới thiệu về chàng trai này với bố mẹ của mình? Theo sự tìm hiểu và đánh giá của bạn, người bạn trai nàycó những đặc điểm nào khiến bạn dành tình yêu cho bạn ấy? Bố của bạn có quan điểm như thế nào về việc bạn có bạn trai? Bạn và bạn trai đã có dự định gì để thông báo tình cảm của hai bạn cho bố mẹ bạn biết? Về phía mẹ của bạn, theo bạn, vì sao mẹ bạn lại có những đánh giá về bạn như bạn đã chia sẻ? Có tình huống nào đã xảy ra khiến mẹ của bạn có kết luận như vậy?
 
Bạn có chia sẻ rằng mẹ bạn luôn coi bạn là con nít, đây là một suy nghĩ khá phổ biến ở các bà mẹ có con ở đầu tuổi trưởng thành. Một người khi đã đủ 18 tuổi nghĩa là đã bước vào tuổi trưởng thành, có quyền công dân và đủ tư cách tự đại diện và chịu mọi trách nhiệm cho mọi quyết định trong cuộc đời của mình, lúc này cha mẹ sẽ đóng vai là những người cố vấn đáng tin cậy. Tuy nhiên trong bối cảnh xã hội Việt Nam thì các bạn trẻ chưa được hoàn toàn tự do quyết định mọi vấn đề của mình. Việc mẹ bạn có những lời khuyên có phần áp đặt và không cởi mở đối với bạn có thể xuất phát từ nhiều lý do:
 
• Mẹ bạn là người từng trải, có nhiều kinh nghiệm sống hơn bạn
 
• Mẹ bạn cho rằng bạn chưa đủ kinh nghiệm để có thể đánh giá con người đúng đắn nhất
 
• Mẹ bạn luôn mong bạn gặp được người đàn ông tốt
 
• Mẹ bạn mong bạn có một tương lai tốt
 
• Mẹ bạn biết rằng để trở thành người phụ nữ độc lập thì trước tiên cần có tri thức và năng lực làm việc và tự nuôi sống bản thân
 
• Mẹ bạn không muốn bạn gặp người đàn ông không tốt và bị tổn thương trong tình yêu
 
• Mẹ bạn chưa nhìn thấy những biểu hiện của sự trưởng thành ở bạn…
 
Nhi thân mến, bạn là một người dũng cảm khi có mong muốn giới thiệu bạn trai với bố mẹ trong khi mẹ bạn có vẻ không mấy thiện chí như vậy. Điều đó là một dấu hiệu cho thấy suy nghĩ của bạn đã trưởng thành hơn. Đó là biểu hiện của việc bạn tin tưởng sựa lựa chọn của bạn là đúng và bạn muốn bố mẹ cũng ủng hộ lựa chọn của bạn. Bên cạnh đó, việc bạn nói cho bố mẹ biết bạn đang quen một ai đó là một cách để giúp bạn có thể tìm hiểu bạn trai của mình từ nhiều góc nhìn khách quan hơn, bạn có thể học hỏi ở bố mẹ những kinh nghiệm trong tình yêu và trong cuộc sống. Những cuộc trao đổi thẳng thắn giữa cha mẹ và con cái sẽ luôn khiến cho mối quan hệ trong gia đình trở nên gắn bó và thấu hiểu nhiều hơn. Bạn cũng có thể tìm hiểu những lo lắng của bố mẹ bạn nếu bạn có bạn trai ở thời điểm hiện tại để có cách ứng xử phù hợp. Chẳng hạn mẹ bạn lo lắng rằng việc bạn yêu sẽ ảnh hưởng tới học tập hoặc bạn và bạn trai sẽ đi quá giới hạn, có quan hệ tình dục ở thời điểm này thì bạn chỉ cần đưa ra cam kết về việc đảm bảo bạn sẽ vẫn học tập tốt, đưa ra giới hạn mối quan hệ của bạn và bạn trai bạn và giữ đúng cam kết. Hãy cho mẹ bạn thấy rằng bạn đang bước vào cánh cửa của cuộc đời, bạn cũng có những suy nghĩ, nhận định và cảm xúc của riêng bạn; và hơn ai hết, những ý kiến của bố mẹ luôn là điều quý giá, bạn luôn mong được bố mẹ chỉ dạy những điều cụ thể hơn để có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất. Việc bạn có bạn trai cũng là một cách để bạn trải nghiệm và học hỏi, biết lựa chọn người đàn ông nào là phù hợp với mình. Mối quan hệ này có thể đi đến tận cùng, cũng có thể không, tuy nhiên, điều quan trọng là bạn đã hiểu thêm về tình yêu, hiểu thêm về các yếu tố cần có cho tình yêu bền vững. Việc thuyết phục mẹ dựa trên việc tìm hiểu lí do phản đối của mẹ, đưa ra các cam kết và bằng chứng là những cách thức mà không ít bạn trẻ đã áp dụng thành công.
.Ngoài ra, bạn chia sẻ rằng bạn và bạn trai quen nhau được 2 tháng, vậy có nghĩa là hai bạn vẫn đang ở trong giai đoạn tìm hiểu lẫn nhau. Bạn đã tìm hiểu được những gì về người bạn trai mà bạn đang quen? Để lấy được thiện cảm từ phía người khác, chúng ta nên chú ý vào những điều họ thích và họ cho là tốt. Nếu người bạn trai đó thật sự là một người tốt và mối quan hệ giữa hai bạn đúng mực thì không có lý do gì khiến bố mẹ bạn lại không ủng hộ tình cảm trong sáng đó. Bởi cuối cùng, mẹ bạn vẫn mong bạn sẽ gặp được một người đàn ông tốt mà. Nếu bạn cảm thấy việc trò chuyện với mẹ còn quá khó thì bạn có thể cân nhắc việc nói chuyện với bố trước, thăm dò ý kiến của ông và tìm kiếm sự ủng hộ. Mặt khác, bạn có thể trò chuyện với bạn trai để tìm ra cách giới thiệu khiến hai bạn cảm thấy thoải mái nhất. Có nhiều bạn trẻ khác chọn cách mời một nhóm bạn đến nhà chơi, trong đó có cả bạn trai/bạn gái của mình và trong ngày hôm đó, thăm dò ý của bố mẹ về bạn trai/bạn gái đó với tư cách là một người bạn bình thường. Bạn có thể suy nghĩ thêm về cách này hoặc một vài cách khác, bạn nhé!
 
Trong tình huống sau khi cân nhắc bạn nhận thấy việc giới thiệu bạn trai của bạn cho gia đình có thể gây nhiều bất lợi cho bạn và mối quan hệ của bạn thì bạn có nghĩ rằng bạn có thể lui việc giới thiệu bạn trai với gia đình bạn lại để thêm một thời gian nữa?
 
Trong thời gian đó, bạn hãy dành thời gian kiểm chứng thêm tình cảm và mức độ tương hợp mà bạn và bạn trai bạn dành cho nhau. Đồng thời, chứng minh cho mẹ bạn thấy bạn thực sự đã trưởng thành qua việc giao tiếp, qua việc hỗ trợ bố mẹ các công việc gia đình, đạt kết quả học tập tốt…
 
Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về câu chuyện của bạn.
 
Chúc bạn mọi điều tốt lành!
 
Tâm sự bạn trẻ 360
Lượt xem: 566

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 25821622