Giao diện tiếp cận

  Lịch tư vấn:

Sáng thứ2,6 (9h-12h)

Chiều thứ 4 (14h-17h)

 

Tin mới - nóng

Phải giải quyết sao khi bị "cắm sừng"...? Thứ Ba, 19/01/2021, 09:00

Phải giải quyết sao khi bị "cắm sừng"...?

Sau khi bị cắm sừng, bạn chắc hẳn sẽ trải qua những mớ hỗn độn trong cảm xúc: gục ngã, tức giận, buồn chán,...nếu bạn phải đối diện với chính kết cục của sự phản bội, thì sáu bước sau đây sẽ giúp bạn giải quyết mớ hỗn độn đó.

1. Kiểm soát cảm xúc  

Nếu người yêu bạn là một người lăng nhăng, có lẽ bạn sẽ phải trải qua vô vàn cung bậc cảm xúc khác nhau. Trên thực tế sau khi bị phản bội, chúng ta đã không quá xa lạ với những hình ảnh người bị “cắm sừng” phải trải qua chuỗi ngày thất vọng, buồn chán và suy sụp. Nhưng cần phải hiểu rằng: Những cảm xúc này hoàn toàn bình thường và tự nhiên. Vấn đề là bạn cần phải kiểm soát được nó thay vì cố gắng kìm nén, từ chối chấp nhận sự thật và để nỗi đau từng ngày gặm nhấm tâm hồn bạn. Đây là khoảng thời gian mà quá trình chữa lành những tổn thương bắt đầu.  

2. Đừng tự trách bản thân  

Sau khi bị cắm sừng, chúng ta cũng chẳng hề xa lạ gì với hình ảnh những người lụy tình tự trách bản thân cho tất cả những gì đã xảy ra. Tuy nhiên, bạn không nên cảm thấy mình phải có trách nhiệm với chính những hành động lăng nhăng, sai trái của đối phương. Nên nhớ bạn không có nghĩa vụ phải chịu đựng đối với những hành vi của anh ấy hoặc cô ấy và tội lỗi không bao giờ thuộc về bạn trong mối quan hệ đó. Thay vì cứ đay nghiến bản thân, lục tìm hành động nào của mình đã khiến đối phương đi đến phản bội và ám ảnh với những câu “Giá như mình... thì...”. Đừng để kẻ thù lớn nhất là tiếng lòng của bản thân đổ dồn mọi sự đay nghiến và trách cứ lên bạn. 

3. Đừng sống trong quá khứ       

Liệu bạn có đang suy ngẫm lại về những kỷ niệm đã qua của cuộc tình ấy không? Hay bạn đang hồi tưởng lại những cuộc trò chuyện để có thể tìm ra nguyên nhân của sự phản bội? Kết thúc một mối tình, nhiều người vẫn luôn chìm đắm trong tâm trí, trong những kỷ niệm của hai người và cố gắng níu kéo, tìm kiếm lý do cho kết cục này. Tuy nhiên, dù có ám ảnh quá khứ đi chăng cũng không thể thay đổi được hiện thực. Thay vì gặm nhấm nỗi buồn đó thì hãy suy nghĩ về tương lai của mình: làm thế nào để vượt qua và tiếp tục sống tốt?

4. Điều bạn muốn

Sau sự phản bội, điều quan trọng là bạn phải lựa chọn được cho mình con đường nào để tiếp tục xây dựng tương lai. Bạn sẽ kết thúc mối quan hệ này chứ? Hay bạn sẽ tha thứ và cố gắng xây dựng nó như khoảng thời gian tốt đẹp trước kia? Thật sự những câu hỏi này sẽ không bao giờ có câu trả lời đúng hay sai, điều quan trọng là: bạn cần phải đưa ra những quyết định tốt nhất cho bản thân, không bị chi phối bởi bất kỳ ai, kể cả người đã phản bội bạn. Ví dụ: lừa dối đối với bạn là không thể chấp nhận và bạn chọn kết thúc mối quan hệ này. Hoặc cũng có thể, dù bị tổn thương và bị phản bội bởi bạn đời, nhưng bạn vẫn yêu người ấy và muốn có họ trong cuộc đời. Bạn không chắc chắn hoàn toàn những quyết định đó sẽ có kết cục thế nào trong tương lai. Nhưng dù thế nào đi nữa, bạn không nên cảm thấy áp lực lựa chọn ở lại hay chia tay, tất cả quyết định đều ở chính bạn. 

 5. Chăm sóc chính mình

Khi bạn đối mặt với một điều gì đó có thể thay đổi cuộc sống như sự phản bội, điều này sẽ ảnh hưởng đến bạn về mặt tình cảm cũng như thể chất. Ví dụ: khi biết tin bạn có thể muốn tách biệt bản thân, không gặp hay nói chuyện với bất kỳ ai. Bạn nhận thấy khó tập trung trong công việc, thậm chí khó có được năng lượng hoặc mong muốn chăm sóc bản thân. Nhưng điều đặc biệt quan trọng bạn cần lưu ý khi đối mặt với khó khăn và thất vọng là: bạn phải học cách chăm sóc bản thân trong những thời điểm khó khăn này. Bạn mạnh mẽ hơn bạn nghĩ. Và nếu bạn tin rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn, hãy đối xử với bản thân bằng sự tôn trọng, ưu tiên và nắm quyền kiểm soát phần còn lại của cuộc đời mình.

6. Đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ  

Nếu bạn muốn vượt qua việc bị lừa dối, đừng ngại ngỏ lời những người xung quanh để được hỗ trợ. Bị lừa dối có thể khiến bạn cảm thấy cô lập và đơn độc. Tuy nhiên, bạn không nên do dự liên hệ với bạn bè, gia đình khi điều này xảy ra, vì hơn ai hết họ đều là những người quan tâm đến bạn và hạnh phúc của bạn. Ngoài ra, bạn cũng không nên ngần ngại gặp một chuyên gia - người có thể giúp đưa ra các chiến lược cá nhân hóa, giúp bạn đối phó với thực tế mới. Bạn không cần phải đối mặt với điều này một mình vì sẽ có nhiều người giúp bạn tìm được ánh sáng nơi cuối đường hầm.  

----------

Dịch Giả: Khánh Hoàng - Nguồn: ToMo - Learn Something New

Lượt xem: 59

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 21132678