Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Những lợi ích của việc tự trò chuyện với chính mình Thứ Ba, 28/11/2017, 08:30

Những lợi ích của việc tự trò chuyện với chính mình

Ngày mai mình sẽ dậy sớm để học bài”, “Ôi, xem nào xem nào, hôm nay cần phải dọn nhà này, sau đó đi mua một cái chảo mới và một cuốn sách mới này, buổi tối mình còn đi xem phim nữa” ... Đôi khi thay vì giữ những suy nghĩ ở trong đầu, chúng ta thường nói ra thật to với chính mình như vậy. Hãy cùng xem, việc trò chuyện với bản thân như vậy có những lợi ích gì nhé !!

 

Thay vì giữ những suy nghĩ ở trong đầu, và các suy nghĩ thì cứ chen chúc nhau khiến bạn càng nghĩ càng thêm rối rắm, việc nói thật to ra những điều mà bạn suy nghĩ, nói to ra những những dự định sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Hành vi này giúp bạn nhìn mọi thứ rõ ràng hơn, giúp bạn tập trung hơn trong việc sắp xếp và lên kế hoạch và giúp bạn trở bên khỏe mạnh hơn. Dưới đây là những dẫn chứng khoa học về điều này.

 

Theo nhà sinh học, tâm lý học động vật Jame McConnell, việc nói ra với chính mình Nói với chính mình là một hành vi khỏe mạnh về tâm lý. Việc nói ra với chính mình giúp cho tâm trí được tập trung hơn.

 

Kết quả hình ảnh

 

Gary Lypyan và Daniel Swingley trong một bài viết được đăng tải trên tạp chí Tâm lý học thực nghiệm (The Quarterly Journal of Experimental Psychology) khi bàn luận về việc tự nói chuyện với chính mình, hay tác giả cho rằng hành vi này là một cách giúp cá nhân tự định hướng. So với việc nghĩ về các ngôn từ, việc cá nhân nghe thấy ngôn từ do chính mình nói ragiúp họ nhận diện sự vật sự việc rõ ràng hơn, tiếp nhận thông một cách trực quan hơn.

 

Một nghiên cứu khác cho thấy lợi ích của việc lặp đi lặp lại những ngôn từ tích cực hướng vào bản thân. Đó là nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles, cho thấy rằng những sinh viên lặp lại những lời nói tích cực cho thấy mức độ hóc-môn gây stress thấp hơn. Ở một nghiên cứu khác của nhóm các nhà nghiên cứu từ Columbia, Berkeley và Google cho thấy rằng việc nói ra những lời tự khắng định tích cực về bản thân giúp cho những người có vị trí quyền lực thấp có sự thể hiện tốt hơn.

 

Kết quả hình ảnh

 

Nhà tâm lý học Linda trong cuốn “Talking to Yourself: A Sign of Sanity” có ghi chú rằng nói ra mạch lạc về các mục tiêu của chúng ta giúp tập trung, kiểm soát cảm xúc và tránh xao nhãng. Trong khi một số người sử dụng thời khóa biểu hay liệt kê những việc cần làm, có một cách thức khác hiệu quả không kém trong việc giúp cá nhân sắp xếp, tổ chức mọi việc đơn giản là nói to ra những kế hoạch của mình.

 

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc nói chuyện với chính mình cũng tốt. Thực tế, việc cá nhân tự nói chuyện với chính mình về những sai lầm hay thất bại có thể làm cho họ trở nên buồn bã, và điều này thật tệ. “Mình thật ngu ngốc vì đã làm như vậy”, “Mình chẳng có cái tàn cán gì cả, mình đã làm mọi chuyện trở nên tệ hơn” ,... Cái kiểu tự nói ra với chính mình như thế này thì còn tệ hơn cả không nói. Theo các nhà khoa học, mối liên hệ giữa nói ra những lời tiêu cực hướng vào bản thân mình và việc bị trầm cảm rất là mạnh mẽ. Thực tế, những người hay nói ra những ngôn từ tiêu cực hướng vào bản thân mình thường có mức stress lớn hơn và ở họ cho thấy có sự tổn thương lớn về sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

 

Vậy nên, nếu bạn lắng nghe với chính bình, hãy cứ nói ra những điều mình nghĩ nhé. Nhưng hãy cẩn thận bạn nhé!

 

Dịch: Giọt Nắng

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/blog/talking-about-trauma/201711/expressing-the-inner-voice-may-bring-benefits

Lượt xem: 1249

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 15
Lượt truy cập: 19205248