Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Thứ 2,6 (9h-12h); Thứ 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Những điều cần biết về hội chứng HELLP - cơn ác mộng trong thai kỳ đối với bất cứ ai Thứ Tư, 15/12/2021, 15:00

Những điều cần biết về hội chứng HELLP - cơn ác mộng trong thai kỳ đối với bất cứ ai

HELLP là tên viết tắt của các từ Hemolytic Anemia (thiếu máu tán huyết), Elevated Liver enzymes (tăng men gan) và Low Platelet Count (giảm tiểu cầu). Tức nó là hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu ở thai phụ, thường xảy ra ở 3 tháng cuối của thai kỳ (chủ yếu được chẩn đoán từ tuần 28 đến tuần 36 thai kỳ) hoặc đôi lúc sau sinh với tỷ lệ khoảng 5-8% thai phụ mắc.

HELLP thường gắn liền với tiền sản giật, khoảng 2-12% thai phụ bị tiền sản giật mắc hội chứng HELLP (theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec).

Hội chứng HELP là hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu ở thai phụ.
Hội chứng HELP là hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu ở thai phụ.

 

Các triệu chứng của hội chứng HELLP bao gồm: Nhức đầu nhiều và tăng dần; Mờ mắt, khó chịu; Buồn nôn và nôn; Đau ngang vùng thượng vị; Dị cảm tê tay chân; Có thể bị phù; Tăng huyết áp; Qua khám phát hiện vỡ bao gan kèm máu tụ, đông máu nội mạch lan tỏa.

Hội chứng HELLP có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người mẹ như tổn thương gan, thận, dẫn đến suy đa cơ quan khiến bệnh nhân bị rối loạn đông máu, xuất huyết não, men gan tăng. Nếu bệnh không được xử trí nhanh chóng, kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng, nguy cơ tử vong cả mẹ lẫn con rất cao.

Cách điều trị duy nhất và bắt buộc đối với hội chứng này là chấm dứt thai kỳ, tức lấy thai nhi ra khỏi người mẹ. Sau khi thai nhi được lấy ra, sức khỏe bà mẹ sẽ được cải thiện rất nhanh.

Vì vậy, phụ nữ mang thai nên đi khám thai định kỳ thường xuyên, nhất là trong 3 tháng cuối thai kỳ. Không chỉ là siêu âm đơn thuần mà sản phụ phải được khám toàn diện, theo dõi huyết áp, xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu khi cần thiết, cũng như tư vấn về dinh dưỡng… để có một thai kỳ khoẻ mạnh nhất.

 

Nếu phát hiện bị tiền sản giật, hội chứng HELLP hay bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác thì sẽ được nhập viện điều trị kịp thời, đảm bảo an toàn sức khoẻ của mẹ và thai nhi (theo bác sĩ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang).

Theo Pháp luật & bạn đọc

Lượt xem: 340

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 26328863