Giao diện tiếp cận

Nguy cơ mang thai vì không sử dụng biện pháp phòng tránh Thứ Sáu, 24/03/2017, 22:44

Nguy cơ mang thai vì không sử dụng biện pháp phòng tránh

Tamsubantre.org - Em có quan hệ với chồng ngày 30 (âm lịch) và em có dùng thuốc tránh thai. Ngày 04 (âm lịch) em và chồng quan hệ 1 lần nữa và không dùng biện pháp tránh thai nào và 2 ngày sau em bị ra máu (em không biết là máu kinh hay máu gì). Đến hôm nay em đã bị trễ kinh 10 ngày. Em có dùng que thử thai nhưng kết quả cho 1 vạch và đến nay em không thấy biểu hiện của việc mang thai như bồn nôn, thèm ăn, kén ăn, đau ngực… Xin anh chị tư vấn cho em, không biết là em có thai không nữa? Em lo quá vì chúng em còn mấy tháng nữa mới cưới và đến giờ em vẫn chưa có kinh. Em xin anh chị bác sĩ sớm tư vấn cho em. Em chân thành cám ơn!               


(Bạn nữ, 24 tuổi, Hải Phòng)

 

Chào bạn,

Qua chia sẻ của bạn, Tâm sự bạn trẻ 360 có thể hiểu được rằng bạn đang lo lắng về nguy cơ mang thai của mình sau khi quan hệ tình dục không  sự bảo vệ mặc dù lần quan hệ trước bạn có sử dụng thuốc tránh thai. Chúng tôi sẽ cùng bạn trao đổi về vấn đề này.

Bạn thân mến, thuốc tránh thai mà bạn đã nói khi bạn và chồng chưa cưới sử dụng hôm 30 cụ thể thuốc tránh thai khẩn cấp hay thuốc tránh thai hàng ngày? Bạn có sử dụng thuốc đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất? Bên cạnh đó, bạn có chia sẻ rằng bạn có ra máu vậy lượng máu trong lần ra máu này có gì khác so với các kì kinh thông thường của bạn?

 

Ảnh minh họa

 

Theo như những gì bạn nói thì thuốc tránh thai bạn sử dụng ở đây dường như là thuốc tránh thai khẩn cấp (Nếu chúng tôi hiểu chưa đúng ý của bạn thì bạn có thể chia sẻ lại bạn nhé!). Nếu đúng là như vậy thì một trong số những cơ chế tác động của thuốc tránh thai khẩn cấp là làm bong sớm lớp niêm mạc tử cung để tránh cho trứng nếu đã được thụ tinh có thể về đây làm tổ và phát triển thành thai nhi. Khi ấy, bạn gái có thể thấy ra máu, nếu số lượng máu kinh và số ngày ra máu tương tự với các chu kỳ kinh nguyệt trước đây thì được coi là một kỳ kinh nguyệt mới (dù nó đến sớm hơn dự kiến). Còn nếu bạn gái chỉ thấy ra một chút máu thôi thì cũng là máu do niêm mạc tử cung bong ra dưới tác động của thuốc tránh thai khẩn cấp, song vì số lượng ít nên chưa coi là một kỳ kinh mà cần theo dõi thêm, bởi trường hợp này vẫn có thể có thai hoặc sau đó mới là kỳ kinh thực sự. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, bạn đã sử dụng que thử thai nhanh sau 10 ngày trễ kinh (kỳ kinh cũ) và kết quả thu được là 1 vạch thì bạn có thể yên tâm là bạn không đang mang thai.

 

Ảnh minh họa

 

Bạn cũng có thể đi siêu âm sau khi nhận thấy biểu hiện chậm kinh từ 1 đến 2 tuần trở đi để xác định chính xác. Bạn cũng lưu ý rằng kết quả thử thai chỉ tính cho lần quan hệ tình dục không an toàn lần cuối (cách lần sử dụng que thử thai từ 7-10 ngày).Còn nếu ngay trước thời điểm sử dụng que thử thai bạn lại có quan hệ tình dục không an toàn thì bạn cần phải đợi 7-10 ngày sau thời điểm đó để kiểm tra lại bạn nhé!

Bạn và bạn trai cũng lưu ý về việc sử dụng một biện pháp tránh thai hiện đại, an toàn (bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày, phim tránh thai…) để phòng tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn nếu hai bạn chưa sẵn sàng có con ở thời điểm này bạn nhé!

Hi vọng những giải đáp trên đây phần nào đáp ứng được mong đợi của bạn.

Chúc bạn mạnh khỏe, hạnh phúc!

Tâm sự bạn trẻ 360

 

 

 

Lượt xem: 882

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 12969082