Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Nguy cơ lây nhiễm HIV khi xăm tay Thứ Sáu, 05/10/2018, 10:00

Nguy cơ lây nhiễm HIV khi xăm tay

Ảnh minh họa

Năm nay em 19 tuổi,vừa rồi em có đi xăm ở tay. khi xăm em cũng không để ý chủ có thay kim hay không. Sau khi xăm 5 tuần em có đi xét nghiệm ElisaHIV ag/ab âm tính và 7 tuần với kết quả S/CO: 0.16 âm tính,rồi 11tuần test nhanh âm tính,sau 15 tuần em xét nghiệm Elisa HIV âm tính và gần đây nhất là 19 tuần thì các xét nghiệm âm tính. Như vậy em đã an toàn chưa ạ. Em có bị sốt và nổi ban nguyên 1 tháng. Mấy anh chị tư vấn dùm em ạ. Em xin chân thành cảm ơn.


Nam 19 tuổi, Hà Tĩnh

Chào bạn,

Bạn từng đi xăm ở tay nhưng không chú ý người thực hiên thủ thuật xăm hình cho bạn có thay kim hay không vì vậy bạn lo lắng về việc có lây nhiễm HIV hay không. Bạn đã tiến hành làm xét nghiêm  Elisa HIV rất nhiều lần và cho kết quả âm tính và lần gần đây nhất là cách thời điểm có hành vi nguy cơ là 19 tuần (tức 4 tháng 3 tuần) cho kết quả âm tính. Song bạn vẫn cảm thấy chưa thực sự yên tâm, nhất là bạn từng có biểu hiện bị sốt và nổi ban 1 tháng. Chúng tôi xin trao đổi với bạn vấn đề này!

Trước khi tiến hành làm các xét nghiệm, bạn có được tư vấn về cách thức cũng như phương pháp xét nghiệm, tính chính xác  mà trung tâm y tế đã thực hiện đối với bạn? Bạn đi xét nghiệm với những khoảng thời gian như 5 tuần, 7 tuần, 9 tuần, … theo lịch hẹn  của trung tâm y tế hay do bạn tự quyết định? Thời điểm bắt đầu bạn bị sốt và nổi ban cách thời điểm hiện tại là bao nhiêu lâu? Bạn có nghĩ tới những nguyên nhân nào  khiến cho bạn bị sốt và nổi ban như vậy? Hiện nay bạn còn sốt và nổi ban hay không? Bạn đã đi thăm khám và điều trị sốt phát ban chưa? Bạn đã điều trị sốt phát ban như thế nào?

Kết quả hình ảnh cho xăm

Ảnh minh họa (Internet)

Bạn thân mến! Xét nghiệm HIV bằng phương pháp Elisa là phương pháp miễn dịch gắn men hay nói cách khác là xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzyme, thường được ứng dụng trong sàng lọc truyền máu. Đây là xét nghiệm có độ nhạy cao, thời điểm có thể tiến hành xét nghiệm sau khi có hành vi nguy cơ (hành vi xăm trổ) ngắn  nên cho tính chính xác  của xét nghiệm này chỉ khoảng 80% và vẫn cần làm xét nghiệm sau 2,5 tháng kể từ thời điểm có hành vi nguy cơ trở đi để xác định chính xác. Bạn đã làm lại xét nghiệm Elisa sau19 tuần cho kết quả âm tính thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm với kết quả này vì với xét nghiệm Elisa sau 3 tháng thì tính chính xác là 100%.

Sốt và nổi ban do nhiều nguyên nhân khác nhau, với nhiều chủng virut khác nhau mà không phải chỉ do virut HIV. Tâm sự bạn trẻ 360 không biết bạn đã thăm khám và điều trị sốt phát bạn như thế nào, tuy nhiên một cơ thể khỏe mạnh mới có thể chiến đấu với các loại bệnh tật. Việc căng thẳng quá mức cũng có thể  khiến cho bệnh của bạn kéo dài và khó kiểm soát hơn. Vì vậy, bạn cần quan tâm chăm sóc và chú ý tới chế độ dinh dưỡng bổ sung các loại vitamin tăng cường sức để kháng và thường xuyên tập thể dục, uống nhiều nước, chế độ sinh hoạt điều độ, không thức khuya, làm việc quá sức... Bên cạnh đó,  khi bị bệnh bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám, bên cạnh đó các bác sỹ sẽ chỉ định bạn tiến hành làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh và cho bạn phác đồ điều trị hiệu quả thì bệnh nhanh khỏi, ít biến chứng.

Hy vọng với những trao đổi trên đây phần nào giúp bạn gỡ bỏ được áp lực bệnh tật. Nếu còn điều gì muốn trao đổi thêm bạn có thể tiếp tục gửi thư cho chúng tôi, bạn nhé!

Chúc bạn sức khỏe!      

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 950

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 18832309