Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Người dân sống gần nhà máy Rạng Đông sẽ được khám sức khỏe miễn phí Thứ Năm, 05/09/2019, 21:37

Người dân sống gần nhà máy Rạng Đông sẽ được khám sức khỏe miễn phí

Ảnh minh họa

Người dân sống gần nhà máy Rạng Đông sẽ được khám sức khỏe miễn phí


Suckhoedoisong.vn - Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong cuộc họp chiều ngày 5/9 giữa thành phố Hà Nội với các cơ quan ban ngành, người dân địa phương. Tại cuộc họp Chủ tịch Hà Nội giao Sở Y tế triển khai ngay các đoàn bác sĩ ứng trực, phục vụ thăm khám cho người dân quanh khu vực xảy ra hỏa hoạn có nhu cầu kiểm tra sức khỏe tại phường.

Chiều 5-9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp, chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà xưởng Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân). Cuộc họp có sự tham dự của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường Hoàng Văn Thức, chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan và đại diện người dân ở khu vực.

Khám miễn phí cho người dân ở khu vực nhà máy

Chỉ đạo  Sở Y tế và UBND quận Thanh Xuân, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu cần triển khai các đội y bác sĩ ứng trực khám, kiểm tra sức khỏe cho nhân dân, miễn phí chi phí cho người mắc bệnh. UBND quận Thanh Xuân và 2 phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình tiếp tục tuyên truyền với nhân dân về việc thành phố luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm trong việc xử lý vụ việc.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết,  dự kiến bố trí 5 đoàn khám bệnh cho cư dân gần khu vực cháy.

nguoi-dan-song-gan-nha-may-rang-dong-se-duoc-kham-suc-khoe-mien-phi-1

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp

Trong cuộc họp, đại diện Công an thành phố cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ cháy đã tiếp nhận hiện trường, rà soát, ghi lời khai nhân chứng (15 công nhân, 7 bảo vệ), tổ chức điều tra theo quy định của pháp luật. Công an thành phố đã trưng cầu giám định, khám nghiệm hiện trường, xác định nơi xảy cháy có tổng diện tích 6.000m2.

Công an đang tiếp tục đánh giá hiện trường, xác định nguyên nhân cháy, xác định thiệt hại về tài sản đối với các hộ dân gần kề. Kết quả khám nghiệm hiện trường bước đầu cho thấy, tại Công ty có các hộp chứa hóa chất (amalgan) nhưng chưa bị cháy.

Đại diện Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông), Phó Tổng Giám đốc Trần Trung Tưởng cho biết, khu vực cháy là nơi sản xuất những sản phẩm đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact. Kho hóa chất nằm trong khu vực cháy, có khoảng 4,5 triệu viên hóa chất (22% thủy ngân), khoảng 34,3kg thủy ngân, chưa bị hư hỏng do hỏa hoạn.

Người dân mong sớm khắc phục hậu quả, được bảo vệ sức khỏe

Căn cứ số sản phẩm cháy hỏng, Công ty Rạng Đông tính quy ra hàm lượng thủy ngân là khoảng 15,1kg đến 15,6kg. Trong khi đó, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam quy ra khoảng 27kg. Sau đó thông tin của Bộ TN&MT cho biết, có 15,1- 27kg.

nguoi-dan-song-gan-nha-may-rang-dong-se-duoc-kham-suc-khoe-mien-phi-2

Vụ cháy Công ty Rạng Đông gây nhiều thiệt hại và ảnh hưởng tới môi trường

Các biện pháp mà Công ty Rạng Đông đã tiến hành để khắc phục hậu quả bao gồm lắp tấm lưới mịn gom nước chảy ra cống; xây khoanh toàn bộ khu vực cháy không cho nước mặt thoát ra ngoài; che phủ bạt toàn bộ khu vực phía tiếp giáp khu dân cư; thuê doanh nghiệp môi trường hút trầm tích, rác thải cống rãnh khu vực cháy; lắp hệ thống phun sương để hạn chế hơi khuếch tán.

 

Tại cuộc họp, lãnh đạo phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) kiến nghị, các cơ quan chức năng sớm có kết luận chính thức, di dời cơ sở của Công ty Rạng Đông. Lãnh đạo phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) cũng kiến nghị thành phố chỉ đạo cơ quan Công an điều tra vụ việc, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

Người dân sống ở khu vực này cho biết hiện  chưa có người có dấu hiệu mắc bệnh, đời sống cơ bản ổn định. Người dân mong muốn các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp nhanh chóng xác định nguyên nhân cháy, thiệt hại, khắc phục hậu quả, bảo vệ sức khỏe, ổn định tư tưởng nhân dân...

Trưng cầu các cơ quan giám định chất lượng môi trường sớm kết luận nguyên nhân vụ cháy

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, sơ bộ nhận định nguyên nhân cháy là do quá trình quản lý bảo quản nguyên vật liệu, sản phẩm trong nhà máy, không phải do phá hoại. Thống kê sơ bộ cho thấy, có các sản phẩm bị cháy sử dụng nguyên liệu thủy ngân (15,1kg đến 15,6kg), các nguyên liệu chưa sử dụng vẫn được bảo quản nguyên vẹn. Số hóa chất bị cháy có thể gây độc hại.

Trong quá trình thực hiện các biện pháp của cơ quan điều tra, thành phố đã mời các đơn vị chuyên môn quan trắc chất lượng không khí, ảnh hưởng đối với đất và nước. Đối chiếu với quy chuẩn, cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo để hạn chế tác động, ảnh hưởng của vụ cháy cũng như các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy để hạn chế tác động đối với môi trường, sức khỏe nhân dân...

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung giao Công an thành phố khẩn trương trưng cầu các cơ quan giám định sớm kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy; chỉ đạo cơ quan điều tra thu thập tài liệu liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ hóa chất, quy trình bảo quản, tiêu chuẩn sử dụng trong sản xuất; xác định chính xác số thủy ngân trong sản phẩm đã bị cháy để công bố công khai, minh bạch.

Công an cũng cần trưng cầu giám định chất lượng không khí; trưng cầu độc lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ và đưa ra giải pháp khoa học làm căn cứ xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình xử lý các vụ việc tương tự.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục quan trắc không khí, chất lượng đất, nước mặt để xác định ô nhiễm, công khai minh bạch tới nhân dân và cơ quan thông tin đại chúng.

Để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, UBND thành phố giao Sở Y tế phối hợp với UBND quận Thanh Xuân triển khai ngay các đoàn bác sĩ ứng trực, phục vụ thăm khám cho người dân quanh khu vực xảy ra hỏa hoạn có nhu cầu kiểm tra sức khỏe tại phường.

UBND quận Thanh Xuân và 2 phường Thanh Xuân Trung, Hạ Đình tiếp tục tuyên truyền với nhân dân về việc thành phố luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm trong việc xử lý vụ việc.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu công ty Rạng Đông cung cấp tư liệu cho cơ quan điều tra để xác định rõ nguồn gốc, số lượng hóa chất đã nhập, quy trình bảo quản; khẩn trương thu gom rác sau cháy để xử lý; chịu trách nhiệm mời các cơ quan chuyên môn xử lý ô nhiễm trong khu vực nhà máy và xung quanh, có sự hỗ trợ của thành phố; có phương án di dời nhà xưởng ra khỏi địa bàn dân cư.

TH

Lượt xem: 294

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 18832559