Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Muốn làm việc hiệu quả hơn hãy ngủ trưa Thứ Tư, 23/01/2019, 11:36

Muốn làm việc hiệu quả hơn hãy ngủ trưa

Một giấc ngủ ngắn 15-30 phút vào buổi chiều, nhất là sau giờ ăn trưa giúp bạn tỉnh táo, tăng cường hiệu quả hoạt động và trí nhớ.

Dưới đây là lợi ích của giấc ngủ trưa với sức khỏe

Ngủ trưa cải thiện hồi phục trí nhớ

Trong một nghiên cứu thử nghiệm được công bố trên tờ Journal of Sleep Research năm 2008, những người tham gia được đưa một danh sách 30 từ mà họ phải nhắc lại sau 60 phút. Họ được chia làm 2 nhóm, một nhóm có giấc ngủ ngắn ban ngày trong khi nhóm kia không ngủ. Kết quả là khả năng ghi nhớ ở những người có giấc ngủ ngắn cải thiện đáng kể hơn so với những người không ngủ trong suốt cả ngày.

 

ngủ trưa giúp làm việc hiệu quả hơn

 

Ngủ trưa cải thiện tâm trạng và hiệu suất làm việc

Một nghiên cứu khác trên tờ Sleep cho thấy không có giấc ngủ ngắn trong ngày có ảnh hưởng lên tâm trạng và hiệu suất làm việc. Nó cũng chỉ ra rằng không có giấc ngủ ngắn hiệu quả, người ta sẽ cảm thấy buồn ngủ và chuyển động mắt chậm vốn thường xảy ra vào giai đoạn đầu của giấc ngủ buổi tối. Mặt khác, có sự cải thiện đáng kể về sự tỉnh táo và hiệu suất làm việc chung ở những người có giấc ngủ ngắn.

Ngủ bao nhiêu là cần thiết?

Giấc ngủ ngắn trong khoảng 15-20 phút là đủ để bạn khỏe lại. Nếu bạn ở nhà, bạn có thể ngủ trên giường hoặc nếu không bạn chỉ cần kê đầu lên bàn và chợp mắt. Tuy nhiên, giấc ngủ ngắn không có tác dụng với những người cảm thấy buồn ngủ vì không muốn làm việc.

Giấc ngủ ngắn có ảnh hưởng tới giấc ngủ đêm?

Nhiều người tin rằng giấc ngủ ban ngày có thể ảnh hưởng hoặc gây khó ngủ ban đêm. Tuy nhiên, một nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ ngắn ban ngày (khoảng trên 20 phút) ở người lớn không ảnh hưởng đáng kể tới giấc ngủ ban đêm. Mặc dù vậy, nếu bạn cảm thấy khó ngủ sau khi có giấc ngủ ngắn ban ngày và nó xảy ra liên tục, hãy đi khám bác sĩ để tìm hiểu xem bạn có bị rối loạn giấc ngủ như mất ngủ hay không.

BS Cẩm Tú 

(Theo THS/ Univadis)

Lượt xem: 345

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 17254591