Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Một người bị bệnh, sao phải điều trị cả hai? Thứ Hai, 08/04/2019, 09:04

Một người bị bệnh, sao phải điều trị cả hai?

Tôi năm nay 46 tuổi, thỉnh thoảng lại bị viêm âm đạo với biểu hiện ngứa và đau khi quan hệ... Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi thuốc chữa và vì sao người ta khuyên phải chữa cả 2 vợ chồng?

Để điều trị viêm âm đạo, bác sĩ sẽ khám và làm xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh và mức độ nặng nhẹ. Tùy theo nguyên nhân và mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các thuốc điều trị đặc hiệu.

Đối với viêm âm đạo nguyên nhân do các loại vi khuẩn yếm khí và kị khí: có thể uống metronidazol hoặc clindamycin, có thể dùng thêm thuốc đặt âm đạo clindamycin. Ngoài ra, cần vệ sinh tại chỗ bằng povidon iodin 10%.

Viêm âm đạo do nấm cần phải điều trị sớm và tuân thủ nguyên tắc chỉ định để điều trị triệt để và không tái phát, kết hợp với điều trị cho bạn tình để tránh lây nhiễm tiếp và tái phát. Thuốc điều trị thường dùng là nystatin clotrimazol đặt âm đạo. Uống thuốc chống nấm fluconazol, itraconazol. Bôi thuốc clotrimazol vùng âm hộ. Vệ sinh tại chỗ bằng cách pha natri hydrocarbonat để rửa âm hộ.

Viêm âm đạo do Trichomonas: Có thể uống metronidazol hoặc secnidazol hoặc tinidazol liều duy nhất hoặc metronidazol uống trong 7 ngày.

Để bệnh không tái phát đòi hỏi bạn phải tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa sản. Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng thêm một số cách như sau:

Rửa âm hộ nhiều lần trong ngày bằng nước sạch hoặc nước pha thuốc sát trùng theo chỉ định của bác sĩ. Quần lót phải được giặt sạch, ngâm nước sôi để diệt hết nấm bệnh.

Cần điều trị cho cả chồng vì các nguyên nhân gây viêm âm đạo có thể sinh sống tại đường sinh dục của người chồng và sẽ gây tái nhiễm cho người vợ khi đã được điều trị khỏi.

Trong thời gian đặt thuốc, không nên có quan hệ vợ chồng. Nếu có quan hệ thì nên sử dụng bao cao su.

Thay đổi chế độ ăn và bổ sung thêm các vitamin chống ôxy hóa, bao gồm vitamin A, C, E và các vitamin nhóm B, vitamin D. Tránh dùng các chất kích thích hoặc các thực phẩm có chứa nhiều chất béo.

Nên mặc quần lót rộng rãi, bằng vải cotton để âm hộ âm đạo được khô ráo giúp phòng tránh viêm âm đạo.

BS. Nguyễn Mai Hương

Theo Sức khỏe đời sống

Lượt xem: 330

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 18835845