Giao diện tiếp cận

  Lịch tư vấn: Sáng thứ 2,6 (9h-12h)

                     Chiều thứ 4 (14h-17h)

 

Tin mới - nóng

Liệu ta có đang nhầm lẫn giữa "thích" và "yêu" không? Thứ Ba, 23/02/2021, 09:00

Liệu ta có đang nhầm lẫn giữa "thích" và "yêu" không?

"Thích" và "Yêu" một ai đó là hai điều hoàn toàn khác biệt. Hai loại xúc cảm này có thể trông giống nhau ở phút ban đầu, nhưng vấn đề là làm sao chúng ta có thể phân biệt được rõ? Phần lớn mọi người thường hay nhầm lẫn việc “cảm nắng” một ai đó chính là yêu. Thế nhưng trên thực tế, cảm giác thích một người sẽ là một cảm xúc nhẹ nhàng hơn. Còn tình yêu, mặt khác, lại là một cung bậc cảm xúc có chiều sâu, chứa đựng sự chấp nhận và một mối liên kết khó có thể phá bỏ. Bạn có thể thích người mà bạn yêu với tất cả những gì người đó là, nhưng bạn sẽ khó có thể yêu người mà bạn chỉ mới chớm có cảm xúc. 

Thế Thì Đâu Là Sự Khác Biệt Giữa "Thích" Và "Yêu"?

Việc thích một người có thể xảy đến như một lực hấp dẫn ngay tức thì. Và “thích” thường liên đới với sự vật hay sự việc hơn là với con người. Ví dụ, khi nói tới một điều tôi thích, tôi có thể thích mèo, tôi thích bóng đá hay tôi thích uống cà phê. Những cảm xúc này có xu hướng thay đổi theo thời gian.

Tình yêu, mặt khác, lại sâu lắng hơn, ý nghĩa hơn và bền lâu hơn. Đối với các bậc làm cha mẹ, tình yêu của họ được dồn hết vào những đứa con. Con cái thể hiện tình yêu của chúng với cha mẹ và anh chị em mình. Đối với một vài người, bạn bè là biểu hiện của tình yêu. Sau cùng, tình yêu lãng mạn giữa hai người là một khía cạnh khác của phạm trù rộng lớn xuất phát từ tình yêu. Bạn không thể sống nếu như thiếu vắng người bạn yêu, và được trông thấy người ấy khiến bạn hạnh phúc.

Nhận biết được sự khác biệt giữa yêu và thích sẽ giúp ích cho bạn, vì khi đó, bạn có cơ hội nhận thấy tình yêu đích thực của đời mình. Khi khoảnh khắc ấy tìm đến, bạn sẽ không bị rối bời, tự chất vấn bản thân liệu rằng bạn đã thực sự yêu hay chỉ đang thích người này. Bạn sẽ biết rõ được tâm tư tình cảm của mình và hết lòng vì nó. Cảm giác thích một ai đó cho phép bạn sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc, trong khi yêu khiến bạn mạnh mẽ tiến sâu hơn trong một mối quan hệ.

 

Đâu Là Những Thứ Giúp Ta Phân Biệt Giữa "Thích" Và "Yêu"?

"Thích" Và "Yêu" vừa giống và cũng vừa...khác nhau. Điểm giống là cả hai đều hàm chứa sự tương tác và gắn bó giữa hai người. Tuy nhiên, khi bạn thích một người, bạn thường thích điều gì đó đặc biệt ở người ấy. Đó có thể là ngoại hình, địa vị, trí thông minh hay óc hài hước. Trong khi đó, tình yêu không cần điều kiện và bạn yêu người đó vì những gì họ là, không phải vì những thứ họ có được.

 1. Tự Nhận Thức Bản Thân Hay Bản Chất Thật Sự?

 Khi bạn thích ai đó, bạn muốn thể hiện khía cạnh tốt nhất của mình. Bạn cư xử theo một phong cách nhất định và khéo léo che đi những khuyết điểm của mình. Bạn có thể nhận thức rõ về bản thân trước mặt người đó. Bạn thường làm những thứ bạn chưa từng làm trước đây và giả vờ thích những thứ bạn chưa từng thích. Bạn luôn lo lắng liệu người đó có thích bạn hay không..hay những gì bạn nên làm để khiến họ thích lại bạn.

Yêu thì trái ngược như thế. Bạn muốn là bản thân mình trước mặt người đó. Bạn yêu và chấp nhận họ với tất cả những điểm mạnh và điểm yếu của họ, và cũng mong đối phương làm điều tương tự như vậy. Bạn không muốn có sự lừa dối trong mối quan hệ khi bạn thật sự đang yêu.

 2. Hưng Phấn Hay Hạnh Phúc?

 Một trong những khác biệt giữa yêu và thích là khi thích một người bạn cảm thấy phấn khởi khi được ở cạnh bên họ. Bạn cảm thấy bồn chồn khi tiếp xúc với họ. Cảm giác hồi hộp khiến bạn muốn được gần gũi người ấy. Nhưng bạn hãy cẩn thận nhé và đừng nhầm lẫn dục vọng với tình yêu.

Khi bạn yêu một người, bạn cảm thấy hạnh phúc khi ở bên người ấy. Bạn chỉ đơn giản là cảm thấy thoải mái khi ở với họ. Bạn không quan tâm đến bất kì điều gì khác. Sự gần gũi thể xác không phải là mục tiêu chính khi bạn yêu ai đó bằng tất cả trái tim. Mỗi giây phút đều quý giá đối với bạn khi các bạn được ở cạnh nhau.

 3. Ngưỡng Mộ Hay Mãnh Liệt?

 Khi chúng ta nói về yêu và thích thì sự yêu thích có thể bắt nguồn từ việc ngưỡng một ai đó, ví dụ như ngưỡng mộ nhân cách, vẻ đẹp, sự duyên dáng, địa vị hay một tố chất đặc biệt nào đó ở người ấy. Nó là một cảm xúc nhẹ nhàng và có thể phai dần theo năm tháng.

Tình yêu thì mãnh liệt hơn như thế. Bạn yêu tất cả mọi thứ thuộc về người ấy. Bạn có mong muốn mạnh mẽ để khiến họ hạnh phúc. Thực tế, mỗi người trải nghiệm tình yêu khác nhau nhưng mức độ và sự khái quát của nó không thể diễn tả bằng lời. Chính chiều sâu của tình yêu tạo nên sự tương phản rõ rệt với việc thích một ai đó.

 

 4. Tức Thì Hay Chậm Rãi?

Thường thì cảm giác thích một người sẽ đến khá nhanh chóng. Một tố chất đặc biệt của người đó bỗng dưng sẽ làm bạn choáng váng. Nó thường bị nhầm lẫn là yêu từ cái nhìn đầu tiên. Nếu bạn thích ai đó chỉ vì những thứ “siêu nhiên” như thông qua gương mặt hay tài năng, vậy thì cảm xúc ấy chưa đủ sâu sắc và bền lâu bởi vì, tình cảm phát triển thành tình yêu là cả một quá trình chậm rãi. Bạn sẽ dần nhận thấy điểm tốt và cả điểm xấu của người ấy. Thế nhưng bạn vẫn chọn để ở bên cạnh họ. Điều đó mới xứng đáng để bạn gọi là tình yêu. Và đây cũng là điểm mấu chốt để phân biệt giữa hai thứ cảm giác này.

 5. Hoàn Hảo Hay Không Hoàn Hảo?

 Nếu bạn thích một người, bạn mong muốn sự hoàn hảo. Một lỗi nhỏ của người ấy có thể làm bạn tránh xa. Bạn không thể chịu được điều mà bạn không thích. Nếu đối phương không còn giữ được điều khiến bạn yêu thích ở phút ban đầu, điều đó sẽ làm bạn hụt hẫng và khiến bạn quay lưng đi. Thế nhưng, tình yêu thì vô điều kiện. Khi bạn yêu ai đó, bạn chấp nhận tất cả thuộc về người đó bằng cả trái tim. Không phải là bạn mù quáng trước lỗi lầm của họ, nhưng chúng không quan trọng bởi vì bạn yêu người đó hơn bất kỳ điều gì khác trên đời.

 6. Phai Mờ Hay Tiến Triển?

Khi bạn thích một người, càng biết thêm về người đó, nét hấp dẫn của họ càng phai mờ đi. Bởi vì sự háo hức khi mới biết và thích họ dần nguội lạnh, bạn bắt đầu mất đi sự thích thú và giữ khoảng cách với họ. Đến cuối cùng, bạn thậm chí có thể sẽ nói lời tạm biệt vì bạn không còn thích họ như xưa nữa. Những cảm xúc trong bạn sẽ dần phai mờ khi bạn ở xa người ấy trong vài khoảng thời gian.

Còn khi bạn yêu một người, cảm xúc sẽ dần lớn lên trong bạn. Càng gần nhau, các bạn càng có cảm tình dành cho nhau. Sẽ đến lúc bạn không thể chịu đựng được sự xa cách. Khi người yêu không ở cạnh bên, bạn khao khát người ấy, bởi vì “sự trống vắng khiến con tim bồi hồi”. Và khi được ở bên nhau, bạn muốn dành thật nhiều thời gian xứng đáng cho người ấy.

 7. Hiện Tại Hay Tương Lai?

 Việc thích một ai đó sẽ khiến bạn tận hưởng hiện tại. Bạn thậm chí sẽ bắt đầu mơ mộng, thẩn thơ về họ. Thế nhưng, sự thích thú của việc ở bên người bạn thích sẽ chỉ kéo dài trong hiện tại hoặc một khoảng thời gian ngắn. Cảm giác mộng mơ này không có thật và không bền lâu. Bạn đừng nhầm tưởng nó với tình yêu thật sự hoặc là bạn sẽ kết thúc với người mà bạn không yêu.

Còn khi yêu một người, bạn sẽ nhìn về phía trước. Bạn dự định cho tương lai. Bạn lên kế hoạch và mong cầu một mối quan hệ sâu sắc, một ngôi nhà ấm cúng và dành phần đời còn lại với người bạn yêu. Bạn muốn trải qua mọi vui buồn trong cuộc sống cùng người ấy. Bạn sẽ trở nên thực tế, thấu đáo hơn và làm việc cật lực để biến những giấc mơ thành sự thực.

 
8. Tổn Thương Hay Tan Vỡ?

 Một điểm khác biệt nữa giữa yêu và thích đó là khi người bạn thích làm tổn thương bạn, sẽ không khó khăn để bạn bước tiếp, thậm chí khi người ấy khiến bạn cảm giác bị phản bội hay vô định. Sau cùng, bạn sẽ hồi phục nhanh chóng và bước tiếp, và rất có thể sau đó bạn sẽ tìm kiếm người khác yêu bạn và sẽ không bỏ rơi bạn như họ.

Và đối với người bạn yêu sâu sắc, khi họ tổn thương bạn, việc khó nhất để làm là tập lãng quên họ, và bước tiếp. Nếu tình yêu đó được khắc ghi sâu bên trong trái tim bạn, cuộc chia lìa ấy cứ như thể một phần trong bạn bị mất đi, để lại một khoảng trống và cảm giác như thể hàng ngàn mũi kim đâm lấy con tim bạn. Nỗi đau dai dẳng khôn nguôn. Thế nhưng mà, nếu có ai đó nói điều gì không hay về họ, bạn sẽ đứng lên bảo vệ họ vì tình yêu khiến con tim bạn lay động.

Thích hay Yêu?

Để xác định được cảm xúc thật dành cho một người, hãy nhìn sâu vào bên trong trái tim bạn, cho qua đi những hưng phấn phút ban đầu, và sau đó quyết định liệu bạn chỉ đơn thuần thích người ấy hay bạn yêu họ với tất cả con tim. Không có gì sai với việc thích ai đó nhưng bạn cần biết được sự khác biệt giữa thích và yêu. Thích một người là khi bạn đơn giản ngưỡng mộ vài tố chất đặc biệt của họ, nhưng yêu là khi bạn đã sẵn sàng lao vào mọi thử thách cùng họ. Bạn sẽ có lòng can đảm và sức mạnh để gỡ bỏ mọi chiếc mặt nạ và thật sự là chính bạn. Bạn thậm chí không sợ sự từ chối vì bạn biết rằng tình yêu không phải là sự sở hữu, nó là sự chấp nhận. Tình yêu là thứ cảm xúc mạnh mẽ nhất thế gian.

Dịch Giả: My Kiệt - Nguồn: ToMo - Learn Something New

Lượt xem: 81

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 21423101