Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Làm thế nào để khuyên chồng bỏ thói cờ bạc? Thứ Tư, 03/10/2018, 10:00

Làm thế nào để khuyên chồng bỏ thói cờ bạc?

Ảnh minh họa (Internet)

Em lập gia đình gần một năm,trước khi yêu và quyết định cưới anh,em vẫn biết anh là người đam mê cờ bạc.Nhưng vì những lời hứa cưới em về anh sẽ từ bỏ mà em đã đồng ý cưới anh.cho tới bây giờ anh vẫn chứng nào tật nấy,và còn tệ hơn trước không chịu đi làm phó mặc cho em lo toan tất cả mọi việc trong nhà. Bây giờ em nên làm gì để khuyên anh lo làm,bỏ được những thứ đó. Em có tính hay nói nhiều,anh thì nóng cho nên lúc nào ngồi nói chuyện cũng gây chuyện với nhau.


Nữ 26 tuổi, Hà Nội

Chào bạn,

Tâm sự bạn trẻ 360 cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi. Qua thư, chúng tôi phần nào cảm nhận được bạn đang muộn phiền về việc chồng bạn đam mê cờ bạc. Chúng  ta sẽ cùng nhau trao đổi về vấn đề này bạn nhé.

Bạn thân mến, bạn chia sẻ rằng chồng bạn là người đam mê cờ bạc, vậy mức độ hành vi chơi cờ bạc của chồng bạn như thế nào? Bạn cảm thấy ra sao trước việc chồng bạn đam mê cờ bạc? Cuộc sống của bạn, chồng bạn, gia đình bạn ảnh hưởng như thế nào bởi việc này? Liệu rằng bạn đã chia sẻ, tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới việc chồng bạn chơi cờ bạc cũng như suy nghĩ, mong muốn của chồng bạn đối với vấn đề này? Bạn thường dùng những cách thức như thế nào để khuyên nhủ chồng bạn?

Thực chất, “cờ bạc” là cách gọi thông thường của việc đánh bạc. Theo phát luật Việt Nam “Đánh bạc là hành vi tham gia vào trò chơi bất hợp pháp mà sự được thua kèm theo việc được hoặc mất lợi ích vật chất đáng kể (tiền hoặc hiện vật hoặc các hình thức tài sản khác)”. Tuy cờ bạc là hành vi mà pháp luật cấm nhưng nhiều người vẫn đam mê và khó bỏ. Biểu hiện của những người đam mê cờ bạc có thể nhìn thấy ở một số nét như: khó kiểm soát mong muốn chơi cờ bạc, suy nghĩ và ám ảnh nhiều bởi các cuộc chơi “cờ bạc” tạo ra các rối loạn cảm xúc, lo âu, xung đột, chơi dẫu không có tiền hay phải thêm nợ nần, ảnh hưởng tới thời gian sinh hoạt bình thường, chơi cờ bạc mà làm giảm sút những mối quan hệ gia đình, thân tình… Bên cạnh một số biểu hiện trên cũng có nhiều biểu hiện khác nữa. Xét trong hoàn cảnh của chồng bạn, bạn nhận thấy chồng bạn có những biểu hiện nào?

Kết quả hình ảnh cho cờ bạc

Ảnh minh họa (Internet)

Việc thay đổi thái độ, hành vi đam mê cờ bạc của chồng bạn cũng như bất kỳ ai đam mê cờ bạc đều không phải là điều dễ dàng, cần nhiều thời gian và công sức. Thực tế, việc thay đổi cần dựa trên mong muốn của người đó, thấu hiểu nguyên nhân vấn đề, tác động của vấn đề và động lực đủ lớn. Có nhiều lý do dẫn người ta đến việc đam mê cờ bạc như mong muốn có tiền, muốn chơi để bớt nhàm chán, để có cảm giác phấn khích, mạo hiểm, bạn bè lôi kéo, để thư giãn và nhiều nguyên nhân khác nữa. Bạn có thể trao đổi với chồng bạn để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể từ đó có thể tìm những cách thức phù hợp để giúp chồng bạn giải quyết vấn đề của anh ấy. Ví dụ như với nguyên nhân cần có tiền thì có thể tìm công việc để có thể kiếm được tiền, hoặc nếu vì nguyên nhân bớt nhàm chán, thích những cảm giác phấn khích, mạo hiểm thì cần có những trò chơi giải trí lành mạnh khác thay thế... Bạn có thể cân nhắc những điều này bạn nhé!

Bên cạnh đó, việc thay đổi hành vi cờ bạc cũng gắn với thay đổi môi trường hiện tại (môi trường dễ dẫn tới hành vi ấy) như tránh các tác nhân kích thích dễ dẫn tới việc chơi cờ bạc. Khi nào chồng bạn thường chơi cờ bạc? Chồng bạn thường chơi cờ bạc trong môi trường nào? Việc hạn chế những khoảng thời gian rảnh không có việc gì làm, hạn chế tiếp xúc những người bạn hay chơi cùng, hạn chế cầm nhiều tiền…. cũng góp phần hạn chế khả năng tái diễn việc chơi cờ bạc. Bạn cũng có thể nhờ người thân, bạn bè bạn để hướng chồng bạn tới những hoạt động lành mạnh cũng như cam kết việc không tham gia cờ bạc nữa.

Cách thức nói chuyện đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chồng bạn thay đổi. Rõ ràng bạn nhận thấy rằng việc bạn nói nhiều có thể khiến cho anh ấy gây gổ trong khi thảo luận với nhau. Chình vì điều này, bạn cần lựa chọn thời điểm khi chồng bạn vui vẻ, khi hai vợ chồng ở nơi riêng tư để bắt đầu câu chuyện với anh ấy một cách nhẹ nhàng. Khi trao đổi, cần tập trung vào vấn đề chính bằng cách nói lên nỗi lòng, suy nghĩ của bạn và bày tỏ mong muốn của bạn trước việc anh ấy chơi cờ bạc. Tuyệt đối bạn không nên đổ lỗi mà hãy hướng đến cùng anh ấy tìm giải pháp bởi việc đổ lỗi có thể khiến cho cuộc trò chuyện trở nên tồi tệ hơn.

Trên đây là một số trao đổi của chúng tôi về một số điều để thay đổi hành vi chơi cờ bạc, thế nhưng chúng tôi cũng trao đổi yếu tố thành công quyết định vẫn là những mong muốn, động lực mà chồng bạn nhận biết. Việc trao đổi giữa hai vợ chồng với sự chân thành, tôn trọng và yêu thương để chồng bạn hiểu được nguyên nhân, động lực và cam kết cố gắng từ bỏ cờ bạc là điều mà bạn cần cân nhắc. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã cố gắng mà chồng bạn vẫn không thay đổi, tình trạng này vẫn tiếp diễn, ảnh hướng xấu tới gia đình và mối quan hệ vợ chồng trong khi bạn không thể chấp nhận được điều đó thì bạn cũng cần cân nhắc về mối quan hệ này bạn nhé.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ hỗ trợ bạn được phần nào.

Chúc bạn sức khỏe!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 846

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 18832580