Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Kinh nguyệt không đều có bị sao không ạ? Thứ Tư, 07/11/2018, 10:00

Kinh nguyệt không đều có bị sao không ạ?

Ảnh minh họa (Internet)

Chào bác sỹ! Năm nay, em 23 tuổi. Mỗi lần có kinh thường chỉ ra vài giọt kéo dài 1-2 ngày, sau đó thì ngưng. Khoảng 1 tuần sau, kinh nguyệt mới thực sự đến, lần này kéo dài 7 ngày, chỉ ra nhiều ở 3 ngày đầu. Em bị như vậy khoảng 1 năm nay, tuy nhiên bây giờ khi tới kinh nguyệt em lại thấy ít đau bụng, đau lưng hơn trước kia. Liệu em có bị bệnh gì không ạ? Nhờ bác sỹ tư vấn giúp em. Em cám ơn bác sỹ!


Nữ 23 tuổi, Bắc Ninh

Chào bạn!

Sau khi đọc những dòng chia sẻ của bạn, Tâm sự bạn trẻ 360 hiểu rằng hiện tại bạn đang băn khoăn, lo lắng về tình trạng kinh nguyệt bất thường của mình đã kéo dài trong một năm trở lại đây. Chúng tôi phần nào hiểu được sự lo lắng của bạn về vấn đề này.

Để quá trình trao đổi diễn ra hiệu quả, Tâm sự bạn trẻ 360 rất muốn biết bạn đã có hiểu biết như thế nào về kinh nguyệt và các chu kỳ kinh nguyệt. Như những gì bạn đã chia sẻ thì bạn trong mỗi lần có kinh thường chỉ ra vài giọt kéo dài 1-2 ngày, sau đó thì ngưng. Khoảng 1 tuần sau, kinh nguyệt mới thực sự đến, lần này kéo dài 7 ngày, chỉ ra nhiều ở 3 ngày đầu và đã kéo dài được một năm. Không biết rằng sự  thay đổi về việc hành kinh này có mang đến  những biến đổi khác về cơ thể cho bạn như mệt mỏi, đau ở các vùng khác trên cơ thể…? Tình trạng kinh nguyệt như thế này đã kéo dài khoảng một năm, không biết rằng bạn đã đi đến bệnh viện hay các trung tâm y tế để thăm khám để tìm ra vấn đề chưa? Nếu đã đi khám thì kết quả ra sao? Ngoài ra, bạn đã từng thử tìm cách thay đổi tình trạng này của mình chưa?

Bạn ạ, kinh nguyệt được định nghĩa là sự ra máu có chu kì, mỗi tháng một lần ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ (tức là kinh nguyệt sẽ xảy ra giữa thời kỳ dậy thì và thời kỳ mãn kinh). Kinh nguyệt cũng bao gồm ngày hành kinh, ngày rụng trứng và chu kì kinh nguyệt.

Hình ảnh có liên quan

Ảnh minh họa (Internet)

Về độ tuổi bắt đầu có kinh nguyệt, trước kia, các bạn gái thường bắt đầu có kinh ở độ tuổi 15-18. Nhưng ngày nay, do sự phát triển của xã hội, đời sống của chúng ta cũng được nâng cao nên có những bạn nữ 11-12 tuổi đã bắt đầu có kinh nguyệt.

Về ngày có kinh nguyệt (còn gọi là ngày hành kinh hay ngày đèn đỏ), bình thường ngày đèn đỏ sẽ kéo dài 3 đến 5 ngày, nhưng một số trường hợp hành kinh 2 – 7 ngày cũng được gọi là bình thường.

Về sự lặp lại của ngày đèn đỏ hay còn gọi là chu kỳ kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường ở phụ nữ trưởng thành thường là 21 đến 35 ngày. Đối với những bạn gái mới bắt đầu có kinh, do sự phát triển chưa hoàn thiện của buồng trứng thì chu kì kinh nguyệt có sự dao động rộng hơn, thường trong khoảng 21 đến 45 ngày.

Bạn biết đấy bất cứ một biểu hiệu khác lạ nào diễn ra trong chu kỳ kinh nguyệt đều là những biểu hiện bất thường, gợi báo rất nhiều nguy cơ về sức khỏe sinh sản của bạn. Với những trường hợp như thế này, bạn cần đi khám phụ khoa để bác sĩ kiểm tra và giúp bạn có những cách xử lý phù hợp. Với trường hợp của bạn, tình trạng này đã kéo dài khoảng 1 năm, do đó, bạn cần thu xếp đi khám sớm để xác định nguyên nhân bạn nhé!

Chúc bạn một ngày tốt lành!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 819

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 4
Lượt truy cập: 17029372