Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h0-17h)

Tin mới - nóng

Khi bị điểm kém Thứ Sáu, 03/11/2017, 10:30

Khi bị điểm kém

Chào các cô chú trong ban tư vấn, Con là Henry. Hôm nay, con viết thư này để được tư vấn, mong nhận được sự giúp đỡ từ các cô chú. Con có một cô em gái, con bé nhỏ hơn con 6 tuổi và đang trong giai đoạn dậy thì. Vừa rồi, giáo viên chủ nhiệm có đưa sổ liên lạc cho học sinh để đem về phụ huynh xem và ký. Đã 2 lần đưa sổ, con bé đều giấu, cho đến ngày hôm nay, khi giáo viên gọi điện thoại về nhà thì mọi đều ngỡ ngàng với điều ấy. Khi mở ra xem, bố mẹ con rất thất vọng khi điểm kiểm tra của con bé rất thấp. Thưa các cô chú, bố mẹ con cũng chỉ là người lao động phổ thông, đâu được ăn học tử tế, phải bương chải kiếm sống từng ngày để lo cho hai anh em con. Vì cuộc sống khó khăn nên bố mẹ con chỉ có cách lo kiếm tiền để con cái ăn học thành tài mà ít khi quan tâm. Và khi nhìn vào kết quả kiểm tra của con mình, bố mẹ con rất thất vọng. Rồi con và bố mẹ đã có cuộc cãi vã khá mệt vì điều này. Em và con không hợp nhau, thường hay cãi lộn; con bé cũng ương ngạnh, nóng tính. Con muốn tìm cách hỏi cảm giác của nó về việc học để tìm cách giúp đỡ nhưng càng cố thì càng khiến con bé không muốn hợp tác. Con thật sự rất hoang mang và không biết cách nào để giúp con bé. Con biết bố mẹ con muốn quan tâm con cái nhưng không biết cách. Dường như chỉ có mình con là giúp được em con lúc này. Con rất cần sự giúp đỡ từ các cô chú! Hãy cho con lời khuyên con cần làm gì, cô chú nhé! Con cám ơn cô chú rất nhiều!


 


Nữ, 17 tuổi, Hà Nội

 

Chào bạn,

Đọc những dòng tâm sự của bạn, Tâm sự bạn trẻ 360 hiểu rằng bạn đang muốn cố gắng giúp đỡ em mình vượt qua khó khăn trong học tập, chúng tôi nhận thấy ở bạn sự lo lắng, quan tâm tới em của mình. Đó là điều rất đáng trân trọng. 

 

Bạn thân mến, theo bạn, điều gì làm em bạn giấu đi quyển sổ liên lạc đó? Trước sự thất vọng của ba mẹ bạn, em gái bạn đã làm gì? Bạn chia sẻ rằng bạn và bố mẹ đã cãi vã nhau về chuyện của em bạn, vậy nguyên nhân gì khiến bạn và bố mẹ bạn lại cãi nhau về vấn đề của em bạn? Dường như bạn mong đợi sự quan tâm về tình cảm nhiều hơn của ba mẹ mình? Nếu đúng là như vậy thì bạn đã thể hiện mong muốn của mình như thế nào khi nói chuyện với họ? Bạn đã làm gì để giúp em mình vượt qua khoảng thời gian này?

 

Bạn biết đấy, khi biết mình bị điểm kém, rất nhiều bạn cũng như em bạn muốn giấu nó. Có những bạn vì sợ bố mẹ mắng, thất vọng, có những bạn giấu nó vì chính bản thân mình, không muốn nhìn thấy những thứ làm mình cảm thấy xấu hổ… Dù lý do là gì thì có lẽ đó cũng là khoảng thời gian khó khăn với em bạn. Là một người anh trai rất lo lắng cho em, bạn không muốn em gái mình ở trong hoàn cảnh đó lâu hơn nữa. Vậy theo bạn, điều em bạn mong muốn nhất lúc này là gì? Cụ thể bạn đã cố gắng giúp em bạn ra sao? Theo bạn, lí do nào khiến bạn dù cố gắng nhưng vẫn không thành công?

 

Kết quả hình ảnh

 

Có thể bạn lo rằng vì mối quan hệ chưa được tốt của bạn và em gái trước đây làm cho việc tiếp cận để giúp em trở lên khó khăn hơn, tuy nhiên, mọi thứ đều có thể thay đổi bạn ạ! Mối quan hệ của bạn và em bạn chưa được tốt trước đây không có nghĩa là trong tương lai vẫn tiếp tục như vậy. Tâm sự bạn trẻ 360 không rõ bạn đã làm gì để giúp em bạn, bạn đã cố gắng ra sao, tuy nhiên, việc bắt đầu đặt vào hoàn cảnh của em bạn để suy nghĩ về cảm nhận, mong muốn của em bạn, việc trao đổi để tìm hiểu mong muốn của em ấy là điều quan trọng để giúp bạn có thể tìm ra giải pháp phù hợp. Để làm được điều này, tất nhiên bạn sẽ phải đi đường vòng, bạn sẽ cần là người bạn của em ấy trước khi triển khai mục tiêu khá của mình. Con đường vòng đó có thể sẽ cần thời gian, bạn cần quan sát, tìm hiểu những sở thích, thói quen của em mình, tìm cách tiếp cận, gia nhập cùng em ấy trong các hoạt động chung…chỉ khi thân thiện, tiếp cận được với em ấy, bạn mới có cơ hội mở cửa trái tim em ấy, tìm hiểu tâm tư, suy nghĩ của em mình để có hướng trợ giúp phù hợp. Bạn cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người mà em bạn yêu quý (bạn bè thân, anh em họ hàng)? Từ họ, bạn có thể tìm ra cho mình những thông tin cần thiết mà bạn muốn biết ở em mình cũng như là cùng với họ giúp đỡ em. Bạn cũng thấy đấy, một khi hiểu rõ hơn suy nghĩ của người mà mình muốn giúp thì có vẻ như họ sẽ dễ dàng chấp nhận sự trợ giúp hơn, đúng không bạn?

 

Trên con đường trợ giúp, bạn cũng cần hiểu rằng vai trò của bạn chỉ là hỗ trợ còn người quyết định sẽ là em ấy bạn nhé! Đôi khi, đối phương sẽ không có chung quan điểm, mong đợi, mục tiêu giống như chúng ta, do đó, việc họ không thay đổi lựa chọn khi bạn đã cố gắng là điều hoàn toàn có thể xảy ra, khi đó, bạn cần tôn trọng lựa chọn của em mình nếu em ấy vẫn không thay đổi hoặc không đi theo các giải pháp mà bạn chia sẻ với em ấy bạn ạ!

 

Kết quả hình ảnh

 

Bạn cũng chia sẻ về mối quan hệ của bạn, em bạn với ba mẹ bạn, Tâm sự bạn trẻ 360 nhận thấy rằng bạn có vẻ như chưa hài lòng với cách ứng xử của bố mẹ bạn trong vấn đề của em bạn cũng như trong cách quan tâm tới con cái. Nếu bạn nhận thấy đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới vấn đề của em bạn và bạn mong muốn cải thiện mối quan hệ của bạn, em bạn và bố mẹ, cải thiện cách ứng xử của bố mẹ bạn thì bạn cần dành thời gian trả lời một số câu hỏi: Đã bao giờ giữa các thành viên trong gia đình bạn có những buổi nói chuyện thẳng thắn với nhau? Ngoài lí do bố mẹ bạn bận lo toan kinh tế, liệu còn lí do nào khác khiến bố mẹ bạn chưa quan tâm được tới các bạn như mong muốn của bạn? Bạn có giải pháp nào để khắc phục những khó khăn đó?

 

Việc trả lời được những câu hỏi trên rất quan trọng để bạn có thể cải thiện được mối quan hệ của bạn với bố mẹ. Cũng tương tự như ở trên, khi hiểu quan điểm, suy nghĩ, khó khăn của người khác thì chúng ta mới có cách thức để khắc phục khó khăn phù hợp nhất bạn ạ! Có thể sẽ rất khó khăn khi bắt đầu một câu chuyện như thế. Nhưng bạn nghĩ như thế nào về mục đích cuối cùng cho những sự cố gắng, nỗ lực của bạn? Nếu như hướng tới sự hiểu nhau cũng như để gần nhau hơn thì sự chia sẻ suy nghĩ cho nhau có thể là điều cần thiết.

 

Gia đình là nền tảng cho sự phát triển của cá nhân các thành viên trong gia đình, do đó sự hỗ trợ, giúp đỡ cho nhau khi có khó khăn là điều rất cần thiết. Trên cơ sở của tình yêu thương, các thành viên trong gia đình có thể hiểu và thông cảm cho nhau hơn. Chúng tôi hy vọng rằng bằng tình yêu thương và quan tâm của bạn dành cho em bạn và gia đình, bạn sẽ đạt được mục đích của mình. Nếu có bất cứ băn khoăn nào khác liên quan tới vấn đề này, vui lòng tiếp tục gửi thư chia sẻ cùng chương trình bạn nhé!

 

Chúc gia đình bạn hạnh phúc!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 1376

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 12
Lượt truy cập: 14693381