Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

KỲ THỊ ĐỒNG TÌNH LUYẾN ÁI Thứ Tư, 08/07/2020, 10:14

KỲ THỊ ĐỒNG TÌNH LUYẾN ÁI

Trong nhịp sống hối hả của thời hiện đại, nhiều vấn đề xã hội nổi lên tạo nên nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến cả sinh lí lẫn tâm lí của con người. Trong đó, “đồng tính luyến ái” trở thành một trong những cụm từ được đề cập phổ biến. Xung quanh nhiều ý kiến tán thành về việc cho phép người đồng tính được hưởng các quyền cơ bản của công dân như được tự do công khai tình cảm, kết hôn hay được trực tiếp tham gia vào các công việc đời thường mà không bị phân biệt đối xử thì đa số những người đồng tính hiện nay vẫn bị nhìn với ánh mắt kỳ thị, thiếu thiện cảm . Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó?

Theo Wikipedia, Đồng tính luyến ái, gọi tắt là đồng tính, là thuật ngữ chỉ việc bị hấp dẫn trên phương diện tình yêu, tình dục hoặc việc yêu đương hay quan hệ tình dục giữa những người cùng giới tính với nhau trong hoàn cảnh nào đó hoặc một cách lâu dài. Với vai trò là một thiên hướng tình dục, đồng tính luyến ái là một mô hình bền vững của sự hấp dẫn tình cảm, tình yêu, và/hoặc hấp dẫn tình dục một cách chủ yếu hoặc duy nhất đối với người cùng giới tính. Đồng tính luyến ái cũng chỉ nhận thức của cá nhân dựa trên những hấp dẫn đó và sự tham gia vào một cộng đồng có chung điều này.

Còn theo “Đại từ điển tiếng Việt” của tác giả Nguyễn Như Ý thì đồng tính luyến ái nghĩa là có quan hệ yêu đương tình dục với người cùng giới

Một số tài liệu khác có cách định nghĩa đơn giản rằng đồng tính luyến ái là một trong bốn tính dục lớn của con người, bao gồm đồng tính, lưỡng tính và vô tính. Trong đó, hiểu đơn giản, đồng tính luyến ái là những người nam giới, nữ giới đã trưởng thành có thiên hướng quan hệ tình cảm, tình dục với người có cùng giới tính với mình.

Nguyên nhân đồng tính bị kì thị

1. Chủ nghĩa độc tôn dị tính

Đây là hệ thống những quan điểm để bảo vệ cho tính dục khác giới. Trước tiên, là quan điểm mọi người đều dị tính. Tiếp theo là quan điểm cho rằng dị tính là ưu việt hơn, xem những gì ngoài dị tính đều là thấp kém. Cuối cùng, tiến tới chối bỏ, tạo sự thiên vị, phân biệt đối xử với những thiểu số tính dục khác. Chính vì vậy, chúng ta chấp nhận rằng mặc định xã hội chúng ta đang sống là “xã hội dị tính” nên quan niệm về tính dục khác giới chiếm ưu thế so với các dạng tính dục khác.

Điều đáng lưu ý là chính nhiều người LGBT cũng thừa nhận và tuân theo hệ thống quan điểm này dẫn đến việc hạ thấp lòng tự tôn, tự chối bỏ bản dạng, tự kì thị chính bản thân mình và nhiều vấn đề khác.

Từ nguồn gốc vô thức, con người đã mặc định những gì khác với số đông là sai và chính điều này cho phép chúng ta lý giải tại sao đồng tính bị kì thị bởi vì nó là số ít trong một cộng đồng người mà phần đông là dị tính. Nếu người đồng tính không khai sáng chính mình thì rất có thể họ rơi vào 2 thái cực: một là chối bỏ mình do vô thức “số đông là đúng” hoặc chống đối thái quá là thái cực thứ hai.

2. Đồng tính là một căn bệnh?

Trong khoảng thời gian dài trước đây, ai thích người cùng giới thì bị liệt vào loại bệnh hoạn về tâm thần bởi hầu hết những chuyên gia y tế và công chúng đều kì thị những người này.

Mãi cho đến năm 1970, Hiệp hội Tâm lí học Mỹ và Hiệp hội Tâm thần học Mỹ đã loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách các bệnh thần kinh.

Vậy mà vẫn có một số nhỏ những nhà tâm thần học và tâm lý học tin tưởng một cách sai lầm rằng những người đồng tính nam, nữ tự bản chất có bệnh tâm thần và rằng họ có thể “được chữa trị”. Những nhà tâm thần học và tâm lý học lầm lạc này khơi lên niềm hy vọng hảo huyền cho những người đồng tính cảm thấy bất hạnh với hiện trạng của mình và đang tìm kiếm một “phương thức chữa trị”. Nhìn chân thật, trong xã hội ta hiện nay, số người cho rằng đồng tính là căn bệnh vẫn không phải là ít. Chưa kể đến những người ngoài miệng thì chấp nhận đồng tính nhưng bên trong tâm thức vẫn cho rằng sự khác lạ đó có tính chất bệnh. Vô thức này đã ăn quá sâu và không phải một ngày một bữa có thể thay đổi.

3. Nỗi sợ mơ hồ của những người đàn ông dị tính

Trên thế giới, hành vi bạo lực hoặc kỳ thị người đồng tính ở nam giới thường cao hơn nữ giới. Hành vi bài trừ đồng tính thường được thực hiện bởi những nhóm cực đoan, đứng đầu là nam giới. Chính vì vậy, người đồng tính nam thường muốn bộc lộ xu hướng tính dục của mình với mẹ, chị hoặc bạn gái, hơn là với cha, anh và bạn trai.

Đó là do những người đàn ông dị tính lo sợ rằng đó sẽ là mối đe dọa cho sự nam tính của mình. Vì gắn “dị tính” với “nam tính”, và “nữ tính” với “đồng tính” nên nếu chấp nhận những người nam có tố chất nữ tính, cũng có nghĩa nam tính của họ sẽ bị đe dọa. Bên cạnh đó, cũng có nhiều đàn ông dị tính lo sợ tố chất nữ tính trong những người đàn ông đồng tính sẽ kích thích sự ham muốn tình dục trong họ. Chính vì vậy, để bảo vệ nam tính của mình, họ căm ghét nữ tính trong người nam, và căm ghét luôn người đồng tính.

Bên cạnh đó, những người đàn ông dị tính còn lo sợ về việc họ không thể cạnh tranh trong việc hấp dẫn phụ nữ bởi những người đồng tính khá gẫn gũi với phụ nữ. Ngoài ra, những người đàn ông dị tính cũng có nỗi sợ bị chọc ghẹo, hoặc thậm chí hãm hiếp từ những người đàn ông đồng tính khác. Họ ý thức được sự “tội lỗi” trong việc trêu chọc phụ nữ, và lo rằng mình cũng có thể trở thành nạn nhân của sự trêu chọc này. Chính những quan niệm trên đã tạo nên một nỗi sợ vô hình khiến cho những người đàn ông dị tính trở nên căm ghét và kỳ thị đặc biệt đối với những người đồng tính.

Ngày nay, chúng ta ngày càng có thể thấy được những người đồng tính ngày càng thể hiện rõ bản dạng của mình nhiều hơn. Tuy nhiên, thay vì ủng hộ những người đồng sống thật với giới tính của họ thì chúng ta lại nhìn họ bằng ánh mắt kỳ thị. Điều này dẫn đến việc tổ chức LGBT được thành lập để nói lên tiếng nói đòi quyền bình đẳng cho những dạng giới khác với dị tính.

Thùy Linh (Tổng hợp)

Lượt xem: 118

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 19187126