Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Hộp xôi sinh viên ngày hết tiền Thứ Năm, 16/07/2020, 14:15

Hộp xôi sinh viên ngày hết tiền

 Anh nhẹ nhàng nhấc nắp hộp xôi lên. Chưa đến ba giây sau mấy cái đầu đều đồng loạt nhỏm dậy như được lập trình sẵn, cánh mũi phập phồng hít lấy mùi xôi, hai con mắt lờ đờ chớp chớp. Mấy đứa bạn nhìn hộp xôi rồi nhìn anh, rồi nó nhe hàm răng thò thụt cười hềnh hệch, chắc tụi nó cũng thèm lắm rồi.

Anh dừng lại mua hộp xôi: “Cô ới cô ơi, bán cho con một hộp xôi mười ngàn nhiều xôi nhiều nước thịt cô nhé”.

Cô bán xôi nhìn anh và nói: “Nghe kiểu này là tao biết ngay cuối tháng đến rồi, khổ thân lũ sinh viên chúng mày thật. Thôi, để cô cho mày thêm quả trứng cút lấy sức mà học con nhớ”.

Ôm hộp xôi, anh leo một mạch lên giảng đường nằm tít trên tầng bảy. Bước qua cửa liền thấy cái bàn phía cuối đã có mấy đứa sinh viên áo quần nhăn nhúm nằm lăn lóc ở đấy sẵn rồi, anh liền rón rén bước xuống. Tôi đang tự hỏi vì sao một sinh viên chăm ngoan như anh lại không an vị ở bàn đầu, ngồi ngay dưới chân những giáo sư đầu ngành của cả nước để thu nạp kiến thức mai đây giúp ích cho xã hội mà lại chấp nhận hạ mình ở nơi cuối lớp.

goixoi1

Thì ra là những ngày hầu bao rủng rỉnh không cần lo ăn lo mặc anh cũng vui vẻ ngồi trên lắm chứ, nhưng vào cái dịp đói kém thế này thì ngồi bên dưới mới là người thông minh, vì ở dưới này mới có thể ngủ, mà ngủ thì mới có thể quên đi cái đói được.

Anh nhẹ nhàng nhấc nắp hộp xôi lên. Chưa đến ba giây sau mấy cái đầu đều đồng loạt nhỏm dậy như được lập trình sẵn, cánh mũi phập phồng hít lấy mùi xôi, hai con mắt lờ đờ chớp chớp. Mấy đứa bạn nhìn hộp xôi rồi nhìn anh, rồi nó nhe hàm răng thò thụt cười hềnh hệch, chắc tụi nó cũng thèm lắm rồi. Thằng Tú nhanh miệng bảo rằng:

“Đêm qua trong lúc đang thưởng nguyệt làm thơ, tao chợt thấy một ngôi sao băng xẹt ngang qua từ phương bắc. Tao liền nhắm mắt ước rằng ngày mai có quý nhân nào sẽ xuất hiện cứu vớt kẻ nghèo hèn này, hóa ra là ứng vào mày. Thật là may mắn quá”.

“Cái bản mặt mày đêm qua dính chặt vào mấy chậu bát đĩa đầy mắm tôm ở quán thịt chó thì có, lại còn bày đặt ngắm trăng, đúng cái đồ bốc phét”, anh nói.

Thằng bạn anh lại cười cầu tài, những ngày cuối tháng đói kém hình như làm hàng tiền đạo nhấp nhô của tụi nó lại như càng trồi ra thêm một ít thì phải.

Bạn anh có một đứa tên Mận. Các giáo sư trong khoa thấy tinh thần nó ai cũng phải gật gù rằng à hạt mầm này tốt đấy, ấy vậy mà chả hiểu sao nó học vẫn dốt, một chữ cắn đôi không biết mà nửa chữ cắn đôi thì càng không biết, phúc ba đời nhà nó được bọn anh cứu qua mấy môn đại cương, nếu không chẳng biết nó sẽ lê cái thân tàn qua năm nhất năm hai kiểu gì.

goixoi2

Nghề nghiệp hiện tại của con Mận là làm người giúp việc bán thời gian cho một nhà có ba người rất béo và họ tất nhiên là giàu, chỗ đấy trả nó tiền công nói chung cũng hậu, lương tháng tạm đủ cho nó dùng cỡ hai tuần cộng trừ hai ngày, dù nó đã là cái đứa ăn tiêu tằn tiện nhất mà anh từng gặp trong đời.

Ngồi sau con Mận là thằng Huy lác, thằng này có tuyệt chiêu mười mấy năm quay bài chưa bao giờ bị phát giác, kể ra cũng là một bậc kì tài. Anh nhớ nhiều lần thấy nó đến trường với một bên mắt đen thui hay một cái má sưng húp, hỏi ra mới biết là lúc nó dắt xe cho khách ở quán bị họ tưởng nó đang nhìn đểu mình, nên tiện tay đập luôn cho một trận.

Đến lúc nó ú ớ giải thích là nó bị lác bẩm sinh chứ không phải do luyện tập đâu, người ta mới giật mình vì đã trách oan một người tốt và vội dúi vào tay nó năm hay mười ngàn coi như đền bù. Mỗi lần kể vậy nó đều chưng ra cái bộ mặt phong trần rắm thối rất chi là ngầu, nếu mắt nó mà không lác.

Bây giờ mặc dù chỉ đang nhòm hộp xôi của anh thôi, nhưng vẻ mặt nó cũng đã đủ rất ngầu đủ phong trần rồi, mặc dù mắt vẫn lác và giọt nước miếng bên khóe mép có làm hiệu ứng bị giảm đi tí chút.

Anh nhẹ nhàng lấy quả trứng cút ném thẳng vào mồm nhai nhóp nhép, đặt hộp xôi lên mặt bàn, anh lấy hơi dõng dạc hô: “Ăn cho thỏa thích đi anh chị em, hôm nay tao mời”. Thế là hộp xôi ngày hết tiền có thể đủ cho cả nhóm ăn trước khi vào học.

© Nguyễn Quang Trung – blogradio.vn

Lượt xem: 215

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 20096471