Giao diện tiếp cận

Đứa trẻ sinh ra bởi 3 cha mẹ sắp chào đời tại Anh Thứ Ba, 06/02/2018, 08:30

Đứa trẻ sinh ra bởi 3 cha mẹ sắp chào đời tại Anh

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Newcastle (Anh) đã được phê duyệt để tạo ra những đứa trẻ mang DNA của 3 cha mẹ.

 

Kỹ thuật này nhằm sử dụng DNA của một người khỏe mạnh "vá lỗi" DNA của cha hoặc mẹ đứa bé, từ đó loại bỏ các bệnh lý, dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Nghiên cứu từng gây tranh cãi nhiều khi được công bố cách đây vài năm.

Một số chuyên gia cho rằng nó không phù hợp với các chuẩn mực đạo đức cũng như dẫn đến nguy cơ bị lợi dụng để tạo ra những đứa trẻ hoàn hảo.

 


Trung tâm Hỗ trợ sinh sản New Castle đã được chính quyền Anh quốc phê duyệt để thực hiện thủ thuật tạo ra đứa bé thụ tinh trong ống nghiệm mang DNA của 3 người cha mẹ - (ảnh: THE GUARDIAN).

 

Những người đầu tiên gặp may mắn khi ngành y tế Anh "bật đèn xanh" cho thủ thuật này là 2 cặp vợ chồng trong đó người vợ sở hữu đột biến gen có thể gây ra hội chứng Merrf ở đứa con. Đây này là một dạng bệnh động kinh nặng, hiếm gặp và không thể điều trị, dẫn đến chứng co giật bất ngờ, mất kiểm soát cơ, suy nhược, điếc, mất trí…

Hai người mẹ mang đột biến gene này đều được ẩn danh và đã qua quá trình xem xét hồ sơ y tế chặt chẽ. Trước đó, họ không được phép tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) bởi theo luật pháp ở Anh, phụ nữ không được coi là phù hợp với IVF khi chẩn đoán di truyền trước đó cho thấy họ chỉ có thể tạo ra các phôi IVF mang đột biến có hại.

Để thực hiện thủ thuật, đầu tiên cặp vợ chồng được tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm bình thường. Nhưng thay vì để nó phát triển thành phôi, các nhà khoa học lọc các vật liệu di truyền của cha mẹ ra và đặt nó vào trong một quả trứng được hiến tặng từ người khỏe mạnh. Bằng cách đó, những lỗi di truyền của người mẹ được thay thế bằng phần tương ứng của người khỏe mạnh.

Anh là quốc gia thứ hai chấp thuận việc tạo ra một đứa trẻ có 3 người cha mẹ. Trước đó, vào năm 2016, bác sĩ John Zhang, đến từ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản New Hope ở New York (Mỹ,) cho biết mình đã tạo ra một đứa trẻ khỏe mạnh theo phương pháp tương tự tại một phòng khám ở Mexico, sau khi được chính quyền sở tại chấp thuận. Vụ việc gây nhiều tranh cãi và các chuyên gia được yêu cầu theo dõi sát cháu bé lâu dài để bảo đảm bé được phát triển bình thường.

 

Theo khoahoc.tv

Lượt xem: 770

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 14115319