Giao diện tiếp cận

Để biết tuổi sinh học của bạn, hãy kiểm tra mẫu nước tiểu Thứ Hai, 05/02/2018, 14:30

Để biết tuổi sinh học của bạn, hãy kiểm tra mẫu nước tiểu

Việc biết được tuổi sinh học của bạn cũng khá quan trọng, vì nó có thể được sử dụng để xác định nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác hoặc thậm chí nguy cơ tử vong. Ngoài ra, điều quan trọng là phải biết tuổi sinh học của đối tượng thử nghiệm khi mới phát triển thuốc chống lão hóa.

 

Trong một nghiên cứu trước đây về chuột và khỉ, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các chất đánh dấu sinh học được biết đến như là: 8-oxo-7,8-dihydroguanosine (hay 8-oxoGsn) đã gia tăng trong các mẫu nước tiểu khi chúng ta lớn lên. Chất sinh học này được tạo ra bởi quá trình oxy hóa RNA (axit ribonucleic), một quá trình liên quan đến lão hóa sinh học.

 

Chất đánh dấu sinh học hứa hẹn như một chỉ số đáng tin cậy để xác định tuổi sinh học.
Chất đánh dấu sinh học hứa hẹn như một chỉ số đáng tin cậy để xác định tuổi sinh học.

 

"Sản phẩm phụ oxy được tạo ra trong quá trình trao đổi chất bình thường có thể gây tổn hại đến oxy hóa các phân tử sinh học trong tế bào, như DNA và RNA", Jian-Ping Cai, Trung tâm di truyền học Quốc gia tại Bắc Kinh nói. "Khi chúng ta già đi, chúng ta bị tổn thương oxy hóa ngày càng gia tăng, và do đó mức độ dấu hiệu oxy hóa tăng lên trong cơ thể chúng ta".

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu cho rằng điều tương tự này dễ dàng nhận thấy qua nước tiểu của người. Sử dụng một kỹ thuật phân tích nhanh được gọi là sắc ký lỏng - siêu hiệu năng cao (ultra-high-performance liquid chromatography), họ đã phân tích các mẫu thu thập được từ 1.228 người từ 2 đến 90 tuổi. Chắc chắn, ở những người từ 21 tuổi trở lên, bắt đầu đã có sự gia tăng 8-oxoGsn ở nước tiểu.

Theo Cai, phát hiện này làm cho các chất đánh dấu sinh học hứa hẹn như một chỉ số đáng tin cậy để xác định tuổi sinh học.

Nghiên cứu này cũng liên quan đến công trình của các nhà khoa học từ Đại học Tứ Xuyên, được mô tả trong một bài báo mới đây được xuất bản trên tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience.

 

Theo khoahoc.tv

Lượt xem: 354

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 14115335