Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

ĐAU ĐẦU VIỆC CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC… Thứ Tư, 08/07/2020, 09:00

ĐAU ĐẦU VIỆC CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC…

Em sắp trở thành tân sinh viên nhưng giờ vẫn phân vân không biết chọn Đaị học Bách khoa Hà Nội theo sở thích hay Đại học Y Dược Hải Phòng như ý nguyện của bố mẹ. Em muốn học Bách khoa Hà Nội nhóm ngành Điện - Điện tử - Công nghệ thông tin - Điện tử viễn thông theo sở thích của mình. Tuy nhiên, bố mẹ lại muốn em học Y đa khoa Hải Phòng cho gần nhà và ra trường có tương lai hơn. Em không biết nên chọn cái gì, em mong sẽ nhận được lời khuyên. (NV, 18 tuổi, Hải Dương)

Chọn đại học theo đam mê hay ý kiến của bố mẹ. Đó là những câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa của chọn ngành chọn nghề gửi tâm sự về cho Tâm sự bạn trẻ 360. Hẳn chúng ta cũng thừa nhận rằng câu chuyện đau đầu này đã làm hao biết bao nhiêu tâm sức của không ít bạn trẻ, các bậc phụ huynh khi kì thì đại học gần kề.

Nhiều cha mẹ mong muốn con mình có một cuộc sống tốt đẹp hơn mà họ cho rằng việc chọn trườn cho con là xuất phát từ tình yêu thương của họ dành cho con mình. Thế nhưng những sự quan tâm đó khi trở nên thái quá, gây áp lực cho con, ép con học và làm theo sở thích của mình mà ước mơ của cha mẹ không bao giờ trùng hoặc rất ít khi trùng với ước mơ của con. Điều này dẫn đến áp lực cho con cái. Thực tế không phải đến kỳ thi quan trọng, chuyện ngành nghề tương lai của con mới là vấn đề gây tranh cãi trong nhiều gia đình. Chọn ngành nghề cho con đã bắt đều ngay từ khi những đứa trẻ bươc vào bậc phổ thông.

Có nhiều cha mẹ có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn ngành nghề và cho rằng mình là người đi trước, góc nhìn và suy nghĩ chín chắn hơn con cái nên có thể sẽ lất át đứa trẻ và đưa ra quyết định thay con cái. Tuy nhiên chuyện sẽ chẳng có gì để bàn cãi cho đến khi có những câu hỏi đặt ra: Con cái có hứng thú với sự chọn lựa của cha mẹ? Ngành nghề đó liệu có phải là thế mạnh hay sở thích của họ hay không?

Chúng ta chắc hẳn đều đã chứng kiến một vài trường hợp xung quanh mình. Con cái nghe theo quyết định chọn nghề nghiệp mà cha mẹ định hướng nhưng trong quá trình học cảm thấy chán ghét, không có một chút hứng thú. Kết qua là họ phải bỏ học hoặc quay lại ôn thi để chọn một ngành nghề thứ hai mà bản thấy yêu thích.

Nếu hiện tại các bạn đang đối hiện với tình huống phân vân không biết chọn lựa theo bố mẹ hay sở thích của mình thì trước tiên, bạn hãy nghĩ những ý kiến từ phụ huynh, gia đình, bạn bè chỉ là lời khuyên để mình tham khảo, còn quyết định cuối cùng là ở bản thân. Hãy thật sự nghiêm túc suy nghĩ về vấn đề này và xác định đâu là ngành học yêu thích của bạn, đâu là đam mê mà mình muốn theo đuổi đến cùng. Với ngành nghề mình yêu thích, bạn sẽ không phải chịu áp lực trong việc học, vì sự đam mê ấy sinh ra nỗ lực để chúng ta có thể vượt qua nhiều khó khăn trong quá trình học tập. Vì thế, những ngày trên giảng đường của bạn cũng sẽ trở nên ý nghĩa hơn, có cảm hứng hơn trong học tập và sáng tạo. Hơn nữa, bạn cũng đừng quá lo lắng hay suy nghĩ nhiều về ngành học của mình không nằm trong số đông mọi người lựa chọn, bởi có thể sau này ngành đó sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Nếu giữa bố mẹ và bạn có mâu thuẫn trong việc chọn lựa ngành học, thì bạn hãy cam đảm đối mặt với sự phản đối từ bố mẹ. Hãy thuyết phục bố mẹ tin tưởng vào lựa chọn của mình. Hãy đưa ra những lý do vì sao mà bạn muốn học ngành nghề đó. Bạn phải thật sự tin tưởng vào quyết định của mình, thể hiện một cách mãnh liệt khao khát của bản thân. Chính ngọn lửa đam mê trong lòng bạn cũng sẽ khiến bố mẹ phải lắng nghe nghiêm túc. Hay có thể nhờ một người đang làm trong nghề mà bạn đam mê, thẩm định cho bạn sự tương thích với nghề và trở thành người giúp mình thuyết phục bố mẹ thành công.

Kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia đang đến gần. Kỳ thi này không phải là tất cả, nó sẽ không thể quyết định số phận sau này của bạn. Tuy nhiên, sẽ là một bước ngoặt, mở ra cho bạn nhiều cơ hội hơn và con đường tới thành công sẽ ngắn hơn. Vậy nên đừng để việc bất đồng quan điểm chọn ngành nghề khiến bản thân căng thẳng. Hãy chia sẻ cùng bố mẹ, mạnh dạn nói lên quan điểm của mình. Nếu khao khát, và đam mê của bạn đủ mạnh, đủ niềm tin nới bố mẹ, chắc chắn bố mẹ sẽ luôn đồng hành cùng bạn

Trên đây là những chia sẻ Tâm sự bạn trẻ 360 gửi đến bạn, hy vọng nó nó sẽ giúp bạn cân bằng hơn, có động lực tiếp tục theo đuổi hành trình tri thức, đam mê của bản thân. Hãy tập trung ôn thi và đừng để  bất cứ điều gì sao nhãng bạn nhé! 

Giấy báo về nhà, chuẩn bị xôi gà, và sẽ phải xa nhà!

Thùy Linh

Lượt xem: 69

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 19187204