Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Có phải sai lầm của chúng ta khi để chính mình bị tổn thương? Thứ Sáu, 16/10/2020, 09:19

Có phải sai lầm của chúng ta khi để chính mình bị tổn thương?

Có Phải Sai Lầm Của Chúng Ta Khi Để Chính Mình Bị Tổn Thương ?


“You will never know the power of yourself until someone hurts you badly”-Quotes

 

Trong cuộc sống thường nhật, có bao giờ ta tự hỏi rằng điều gì đang tồn tại trong cuộc sống của chính bản thân mình không? Và nếu có, thì chúng mang lại cho chủ nhân của chúng những điều gì. Nếu như có những điều tốt đẹp tồn tại, thì song song đó cũng sẽ có không ít những thị phi, những thứ kiềm hãm chính bản thân ta lại ở một giới hạn nào đó, đó là những khi cảm xúc tiêu cực trỗi dậy và xâm chiếm lấy tâm trí mình. những khó khăn đó, có rất nhiều điều khiến cho chúng ta cảm thấy bản thân đang bị bức đến mức không thể thở nổi. Công việc trì trệ, tiền lương cạn kiệt, các mối quan hệ gặp nhiều rắc rối, sức khỏe thì suy kiệt.Thậm chí ngay với cả bản thân mình, ta cũng để mặc những cảm xúc tiêu cực bủa vây một cách vô định.

 
Để rồi từ đó, chúng ta sinh ra những cảm giác chán ghét, đố kỵ, mặc cảm, thậm chí là ham thích thốt lên những câu nói cay độc đối với những người đối diện. Để rồi từ đó, môi trường của chúng ta tồn tại không khác gì một nồi thuốc độc, mỗi ngày được nêm thêm một vị thuốc, mà ở đó chỉ có những hương vị khiến con người phải xa lánh, chứ không còn là một bát thuốc khiến cho tâm trạng chúng ta thư thái và nhẹ nhàng hơn.  Thật đáng sợ khi chúng ta không hề biết rằng, một khi con quỷ trong mỗi người trỗi dậy, chúng không bắt chúng ta cầm dao giết người, nhưng những vết thương chúng xui khiến ta phải làm cho chính mình bị thương nhiều hơn là làm tổn thương người khác. Một con dao cầm ngược, dù nó có dính máu, thì cũng là từ người cầm nó đầu tiên.

 

 

Nhưng cũng chính những lúc ấy, con người lại trở nên yếu đuối hơn bao giờ hết. Vì ngay cả bản thân mình cũng không thể ngăn cấm những suy nghĩ xấu xa tồn đọng, mà còn để chúng chi phối trong tất cả những điều gì có liên quan mật thiết đến cuộc sống hằng ngày của mình.Vậy thì nguyên nhân từ đâu, chắc hẳn không hoàn toàn là những điều tôi vừa kể với các bạn ở trên, công việc tệ hại, tiền bạc thiếu thốn hay những gì xảy ra từ ngoại cảnh tác động tới.

Điều tôi muốn nói ở đây, không điều gì khác, đó chính là tự mình mà ra. 

Vâng, chính xác hơn không phải từ bất kỳ một ai khác, chỉ có thể tự bản thân mình làm cho mình tệ hại hơn ngày hôm qua. Điều này không hoàn toàn tương phản với câu nói nổi tiếng của hoàng tử hề Joker 

“ Chỉ cần một ngày tồi tệ là đủ để làm cho một kẻ minh mẫn nhất cũng phải hóa điên rồ.”

Ở đây ngoại cảnh là nguyên nhân xuất phát khiến cho mọi sự tồi tệ bắt đầu, bởi nếu không có những điều bất công và xấu xa tồn tại, ta sẽ không thể nào nhận ra được bản thân mình là ai trong thế giới này. Có những người khi đã quen với lối sống an nhàn tự tại, bỗng dưng một ngày nào đó, tai họa ập đến với họ.Thì mọi người nghĩ họ sẽ chọn đối diện với những điều tồi tệ ấy, hay để mặc cho chúng tha hóa và biến chất họ, trở nên một con người có xu hướng căm ghét với tất cả mọi thứ trên đời này.

Hiển nhiên không ai muốn đánh mất chính bản thân mình, vì tựu chung lại, khởi đầu của mỗi con người đều là “ Nhân chi sơ tính bổn thiện”- Mỗi người dù ít hay nhiều thì đều tồn tại những mảng sáng nhất định trong suy nghĩ và tiềm thức. Chỉ đáng tiếc là, khó khăn và sóng gió cuộc đời đã bào mòn đi những thuộc tính tốt đẹp ấy trong họ.

Chúng ta không thể tránh cuộc đời này quá bạc bẽo, chỉ có thể tận dụng những gì tốt nhất của bản thân để là người chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua cuộc đời.

“ Nếu như bạn được chia những quân bài xấu, đừng vội đứng lên. Hãy dùng chúng một cách khôn ngoan nhất để đánh bại những người sở hữu quân bài tốt”

Tôi cũng đã từng suy nghĩ tiêu cực rất nhiều, thậm chí còn có quãng thời gian đặt bản thân vào hố sâu đen tối nhất của chính mình, xa lánh tất cả, chỉ để tận hưởng những khoảnh khắc đau thương một mình. 

Nhưng sau tất cả, mọi thứ cũng trở về đúng nơi mà nó nên thuộc về. Tôi cũng đã thôi có thành kiến với cuộc sống này. Vì tôi nhận ra rằng, vận mệnh của mỗi người, dù không đổi được mệnh, nhưng chúng ta vẫn có quyền vận hành nó theo chiều hướng tốt nhất cho mình, vẫn có thể tồn đọng các thiếu sót, có thể nó không phải là điều mà ai cũng muốn, mà chỉ là điều khả quan nhất mà chúng ta có thể lựa chọn.

Còn nếu như, chúng ta gần như vô vọng với thế giới này, thì liệu có những cách gì để kéo mình ra khỏi vũng bùn tăm tối của bản thân không

Có chứ, không có chuyện gì mà không thể giải quyết được. Nếu muốn, hãy thử vận dụng công thức này nhé: LOVE YOURSELF

 

 L-Love: Yêu thương tất cả những gì xung quanh mình, đối đãi với xung quanh bằng một thái độ ung dung và nhẹ nhàng nhất, không ồn ào, không vồn vã thanh minh, cũng không cần phải bận tâm quá nhiều những gì mình nghe, quan trọng là từ mình cảm nhận ra sao.

O-Only: Chỉ tập trung duy nhất vào những gì nên làm, bỏ ngoài tai tất cả những gì có tác đông xấu đến tâm trạng và hiệu suất làm việc của mình hôm ấy. Điển hình như khi bị chơi xấu, hay bị đàm tiếu về một mục tiêu nào đó. Đừng làm kẻ nghe tất cả thiên hạ nói gì, hãy là kẻ làm tất cả những gì thiên hạ không mong mình đạt được.

V-Very: Rất rất và rất. RẤT đơn giản. RẤT ích kỷ. RẤT chiều chuộng. Đơn giản về lối sống, ích kỷ cho bản thân hơn, chiều chuộng những mong muốn mà bản thân mình xứng đáng tận hưởng.

E- Emotion: Hãy xem cuộc sống như một ván bài có 1001 cung bậc cảm xúc. Không phải khi nào chúng ta cũng có được một ngày tốt nhất, cũng như thắng thua trong một ván bài, không ai hoàn toàn thắng cũng không ai hoàn toàn thua.

Y-YOLO: Sống như thể như đây là ngày cuối cùng mình còn sống trong xã hội này. Không hối tiếc, không chần chừ, không oán thán.

O-One: Mỗi người nên có một mục tiêu sống nhất định, không cần là điều quá to lớn, nhưng đủ để sống trọn vẹn.

U-Ugly: Đừng ngại đối diện với những gì không tốt của mình, và những gì mình đang làm  Vì chỉ có kẻ không làm gì mới không có khuyết điểm, chỉ có kẻ tự đại mới cho rằng thế gian này không ai hoàn mỹ hơn ta. Vốn dĩ xác suất là điều luôn luôn có ngoại lệ, nên chấp nhận những gì không tốt là điều tốt để bản thân hoàn thiện hơn.

R- Rich: Giàu ở đây không phải là về vật chất, mà là về tinh thần. Có rất nhiều cách để tận hưởng cuộc sống, không ai muốn chôn chân 24/7 vào các guồng làm việc cứng nhắc chứ.

S-Self: Cá nhân mình quyết định tất cả. Không vì ai. Không tại ai. Hành sự mọi thứ đều có xúc tác của ngoại cảnh, nhưng trực tiếp tạo ra sự việc lại là mình.

E- Everything:  Có tất cả không phải là nắm tất cả mọi người trong tay, mà là để mọi người được làm tất cả những gì mình muốn.

L-Lack: Đồng ý với các thiếu sót không của riêng ai. Nhân vô thập toàn. Tự mình áp đặt tiêu chuẩn cho người khác, chính là tự làm cho mình một bài toán dễ nhưng lại bắt người khác đi tìm cách giải khó.

F-Find: Tìm kiếm sự việc một cách cặn kẽ, không chủ quan, không áp đặt, cũng không để cảm xúc chi phối quá nhiều. Những gì mình tìm thấy không hẳn là một điều hay, nhưng điều đó sẽ là một bài học cho chúng ta sau này, tốt hơn ngày hôm qua.

Mint - Triết học tuổi trẻ

Lượt xem: 47

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 17
Lượt truy cập: 20132038