Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Cái tôi Thứ Năm, 22/05/2014, 00:00

Cái tôi

Cái tôi luôn là một chủ đề rất được quan tâm của tâm lý học vì nó ảnh hưởng đến toàn bộ sự phát triển nhân cách. 

 

Cách chúng ta nhìn nhận bản thân mình (hình ảnh cái tôi – cái tôi thực tế) ảnh hưởng đến cảm xúc, động cơ và việc xác định mục đích của cá nhân (Wayne, 2012). Cách chúng ta muốn mình trở thành người như thế nào (cái tôi lý tưởng) sẽ không chỉ góp phần giúp chúng ta xây dựng mục tiêu và đóng vai trò là hình mẫu chúng ta hướng tới mà chúng còn giúp chúng ta phát triển hiện thực hóa cái tôi đó ( Cross & Markus, 1991; Hock, Deshler và Schumaker, 2006). 

Không chỉ từng thành phần, mà tổng hòa các mối quan hệ giữa các thành phần cái tôi cũng có thể có tác động mạnh đến nhân cách. Sự mâu thuẫn giữa cái tôi thực tế và cái tôi lý tưởng sẽ gây ra những cảm xúc tiêu cực. Khi điều này xảy ra, cái tôi thôi thúc cá nhân phát triển những chiến lược ứng phó để làm cân bằng giữa cái tôi thực tế và cái tôi lý tưởng. Có thể thấy rằng, cái tôi chiếm vai trò trọng tâm trong sự điều chỉnh của cá nhân theo cách gián tiếp, ảnh hưởng đến cảm xúc, hành vi và mục tiêu, hoặc theo các trực tiếp thúc đẩy các ứng phó để điều chỉnh sự cân bằng giữa cái tôi lý tưởng và cái tôi hiện thực. 

Cái Tôi chính là cá tính riêng của từng người. Nói cách khác, nó là những tính cách mà mỗi người muốn khẳng định trước mọi người xung quanh, khi không muốn mình bị vô hình, không muốn mình bị mờ nhạt. Mỗi người đều có Cái Tôi riêng, không ai giống ai. Từ đó hình thành nên tính cách cá nhân rất khác nhau dù chúng ta cùng sống trong cùng một xã hội.

Theo đúng nghĩa của nó, Cái Tôi không có gì là xấu, miễn sao mỗi người biết điều chỉnh nó cho phù hợp với những thứ có liên quan đến cuộc sống của mình. Cái Tôi không những tốt mà còn rất tốt. Nó là nguyên nhân và cũng là lý do cho sự tồn tại của mỗi con người. Nếu không có nó, không những bạn mà ngay cả tôi sẽ rơi vào sự hoang mang trong suốt cuộc hành trình đi tìm bản thân mình.


CM (Tamly)

Lượt xem: 3489

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 13
Lượt truy cập: 16509322