Email đến hộp thư bất kể ban ngày ban đêm, lịch trình công tác choán thời gian cho gia đình, cuộc vật lộn kinh điển về cân bằng công việc – cuộc sống, dữ liệu từ Hiệp Hội Tâm Lý Học Hoa Kỳ đã chỉ ra có đến 65% người Mỹ tuyên bố công việc chính là nguồn căn gây căng thẳng hàng đầu. Điều này có thể diễn ra ngay cả khi bạn yêu thích công việc của mình.

Đặc biệt, phụ nữ là nhóm phải đối mặt với một loạt thách thức đặc thù từ công việc đến chăm sóc con cái và các mối quan hệ trong cuộc sống, theo giải thích từ TS. Jennifer Haythornthwaite – nhà tâm lý học của Bệnh viện Đại học Johns Hopkins, kiêm Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Tâm Thể tại cơ quan này.

Căng thẳng xuất hiện khi có sự mất cân bằng giữa nhu cầu của môi trường và nguồn lực của chủ thể trong việc giải quyết nó, TS. Haythirnthwaite phát biểu.

Bà nói thêm, “Hãy cứ hình dung não bộ bạn như một trung tâm căng thẳng. Vậy nên ta không thể tổ chức hay điểu khiển những phản ứng đáp lại căng thẳng trong toàn bộ cơ thể được.”

Những nguồn gây căng thẳng thường gặp nhất trong công việc. The Most Common Sources of Work Stress

Căng thẳng gây ra triệu chứng thực thể, và rất nhiều triệu chứng trong số này có thể được khởi tạo từ môi trường làm việc. Sau đây là một số nguồn gây căng thẳng hàng đầu trong công việc theo quan điểm của TS. Haythornthwaite.

– Cân bằng công việc  cuộc sống. Phụ nữ Hoa Kỳ hiện đại dành nhiều giờ làm việc hơn trước đây, khiến họ có ít thời gian hơn cho những hoạt động cá nhân. Trong khi đó, trên vai họ là gánh nặng lớn trong việc chăm sóc. Nhiều khi, phụ nữ vẫn là người chăm sóc con trẻ và những người lớn tuổi trong gia đình. Chúng ta có trách nhiệm chăm sóc cả đoạn đầu và đoạn cuối của cuộc sống.

supermom.jpg
Nguồn: Carly And Kin

– Các mối quan hệ. “Sự cứng nhắc của môi trường làm việc là yếu tố gây căng thẳng lớn cho phụ nữ. Ví dụ, một số người muốn được làm việc từ xa hoặc đi làm những giờ linh hoạt để có thể hoàn thành các chức trách của mình, nhưng nhiều nhà tuyển dụng vẫn không thích sắp xếp giờ làm việc linh hoạt. Những người khác lại phải rất vất vả đương đầu với những vấn đề mang tính lan tỏa hơn lên cả cuộc sống – như thành kiến giới và phân biệt đối xử.

– Công nghệ. Những thiết bị di động, như laptop và điện thoại thông minh, len lỏi chiếm đóng quỹ thời gian cá nhân. Một số người rời khỏi văn phòng lúc 6 giờ tối nhưng lại vẫn kiểm tra email khi đã lên giường đi ngủ. Công nghệ hiện đại khiến những người phụ nữ vốn đang có quỹ thời gian hạn hẹp lại càng gặp khó khăn hơn trong việc “dứt mình” ra khỏi cộng việc và thực sự dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân.

inline_image_preview.jpgNguồn: VideoHive

4 cách đối phó với căng thẳng. 4 Ways to Cope with Stress

– Tăng cường vận động liên tục trong ngày, đặc biệt khi bạn dành hầu hết thời gian để ngồi sau bàn giấy. Các bài tập vận động không cần phải quá mạnh. Thậm chí chỉ đi lại một chút cũng đã rất tốt rồi. Hãy sử dụng thiết bị đo lường sức khỏe hoặc các ứng dụng trên điện thoại để theo dõi tiến bộ.

 – Tác động của một giấc ngủ ngon lên sức khỏe là vô cùng tuyệt vời. Sống giữa xã hội này, chúng ta ưu tiên đủ cho nó. Giấc ngủ thúc đẩy tâm trạng và giúp ta xử lý những khó khăn hằng ngày một cách hiệu quả. Thư giãn hai giờ trước khi ngủ bằng cách ngừng làm việc, tránh sử dụng caffeine cuối buổi chiều. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng điện thoại di động có thể hủy hoại khả năng ngủ ngon về đêm. Vậy nên, hãy tắt các thiết bị vào buổi tối và thức dậy đúng giờ mỗi ngày sẽ giúp nhịp giấc ngủ tự nhiên cơ thể vô “guồng” của nó.

– Dành thời gian cho sở thích và những niềm vui cá nhân. Ưu tiên cho những sở thích và thường xuyên theo đuổi chúng, dù đó là thời gian bên gia đình hay các hoạt động cộng đồng. Sống có mục đích và ý nghĩa cũng là chìa khóa giúp bạn hài lòng với công việc.”

– Coi kết nối xã hội là bước đệm giúp giảm căng thẳng, từ đó thúc đẩy sức khỏe và tuổi thọ. Bạn bè bạn không cần phải quá nhiều, chỉ cần họ hỗ trợ bạn, giúp bạn cảm thấy mình được kết nối và được chia sẻ kinh nghiệm. Tình bạn và sự kết nối là “cực kỳ thiết yếu giúp ta có thể xử lý căng thẳng.”

apps-660x400.jpgNguồn: Business Woman Media

Nguồn: https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/stress-on-the-job-4-tips-for-working-women

Như Trang (trangtamly.blog)