Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Thứ 2,6 (9h-12h); Thứ 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

10 vấn đề xã hội hàng đầu mà thanh thiếu niên gặp phải ngày nay Thứ Năm, 16/06/2022, 00:00

10 vấn đề xã hội hàng đầu mà thanh thiếu niên gặp phải ngày nay

Công nghệ đã thay đổi hoặc khuếch đại cuộc đấu tranh mà giới trẻ phải đối mặt

Những tiến bộ trong công nghệ có nghĩa là thanh thiếu niên ngày nay đang phải đối mặt với những vấn đề mà chưa thế hệ trước nào từng thấy. Mặc dù một số vấn đề không hẳn là mới, nhưng phương tiện truyền thông điện tử đã thay đổi hoặc khuếch đại một số cuộc đấu tranh mà người trẻ phải đối mặt.
Sự phổ biến của truyền thông kỹ thuật số đã thay đổi cách thanh thiếu niên tương tác với bạn bè và sở thích lãng mạn của họ. Do đó, nhiều thanh thiếu niên thiếu các kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân cần thiết như biết cách tiếp nhận các tín hiệu xã hội. Phần lớn rối loạn chức năng này có thể liên quan đến việc lạm dụng công nghệ.
Thói quen nhắn tin và mạng xã hội của thanh thiếu niên cũng như cách họ sử dụng phương tiện truyền thông đang thay đổi cách họ giao tiếp, hẹn hò, học hỏi, ngủ, tập thể dục, v.v. Trên thực tế, thanh thiếu niên trung bình dành hơn chín giờ mỗi ngày để sử dụng các thiết bị điện tử của họ.
Dưới đây là 10 vấn đề xã hội hàng đầu mà thanh thiếu niên phải đấu tranh hàng ngày.
Trầm cảm
Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, ước tính có khoảng 3,2 triệu thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ đã có ít nhất một giai đoạn trầm cảm nghiêm trọng trong năm 2017. Điều đó có nghĩa là khoảng 13% thanh thiếu niên có thể bị trầm cảm trước khi trưởng thành.
Một phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Pew báo cáo rằng tỷ lệ trầm cảm đã tăng ở thanh thiếu niên, đặc biệt là ở trẻ em gái, trong thập kỷ trước khi khoảng 8% thanh thiếu niên cho biết bị trầm cảm vào năm 2007. Một số nhà nghiên cứu đổ lỗi cho công nghệ là nguyên nhân làm gia tăng các vấn đề sức khỏe tâm thần.
Dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử có thể ngăn cản những người trẻ tuổi tham gia các hoạt động trực tiếp với bạn bè của họ như thể thao, điều này có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm. Họ cũng trải qua những tình trạng mới như "sợ bỏ lỡ" hoặc FOMO, điều này càng dẫn đến cảm giác cô đơn và bị cô lập.
Rối loạn trầm cảm có thể điều trị được, nhưng điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia. Nếu con bạn có vẻ rụt rè, thay đổi cách ngủ hoặc bắt đầu có biểu hiện không tốt ở trường, hãy lên lịch hẹn với bác sĩ của con bạn hoặc liên hệ với chuyên gia sức khỏe tâm thần. Đừng trì hoãn việc tìm kiếm sự giúp đỡ cho con bạn nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này.
Bắt nạt
Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia, khoảng 20% thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ từng bị bắt nạt vào năm 2017. Một giải thích mà nghiên cứu đã trích dẫn cho điều này là sự gia tăng của việc sử dụng mạng xã hội của thanh thiếu niên, khiến cho việc bắt nạt trở nên công khai và lan rộng hơn nhiều. . Trên thực tế, bắt nạt trên mạng đã thay thế bắt nạt là kiểu quấy rối phổ biến mà thanh thiếu niên gặp phải.
Nói chuyện với con bạn về việc bắt nạt thường xuyên. Thảo luận về những gì họ có thể làm khi chứng kiến cảnh bị bắt nạt và nói về các lựa chọn nếu bản thân trở thành mục tiêu. Chủ động là chìa khóa để giúp con bạn đối phó với kẻ bắt nạt.
Điều quan trọng là nói chuyện với con bạn về thời điểm và cách thức để nhận được sự giúp đỡ từ người lớn. Nhắc họ rằng yêu cầu giúp đỡ không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối mà thay vào đó là sự can đảm. Nói về việc ai đó đã hạ nhục họ không bao giờ là một chủ đề dễ dàng.
Hoạt động tình dục
Dựa trên dữ liệu Giám sát Hành vi Rủi ro Thanh niên năm 2017, 39,5% học sinh trung học cho biết có hành vi tình dục. Điều đó có nghĩa là hành vi tình dục đã giảm nhẹ trong thập kỷ qua.
May mắn thay, tỷ lệ sinh ở tuổi vị thành niên cũng đã giảm trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh đến thiếu niên từ 15 đến 19 tuổi chiếm 5,0% tổng số ca sinh trong năm 2017. Tuy nhiên, sự suy giảm mang thai không nhất thiết có nghĩa là thanh thiếu niên đang sử dụng biện pháp bảo vệ.
Trong số 20 triệu bệnh lây truyền qua đường tình dục mới mỗi năm, hơn một nửa là ở thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 24.
Tuy nhiên, cha mẹ có thể không biết rằng con họ đang có hành vi tình dục. Nói chuyện với con bạn về tình dục, ngay cả khi bạn không nghĩ rằng con bạn đang có hành vi tình dục.
Sử dụng ma túy
Vào năm 2017, khoảng 6% học sinh lớp 12 trung học cho biết đã sử dụng cần sa hàng ngày. Việc sử dụng cần sa vượt quá việc sử dụng thuốc lá đang ở độ tuổi thanh thiếu niên. Trên thực tế, nhiều thanh thiếu niên tin rằng cần sa ít gây hại hơn so với những năm trước đây. Nhận thức mới này có thể là do luật thay đổi xung quanh cần sa.
Trong khi đó, việc sử dụng ma túy bất hợp pháp khác vẫn ổn định ở mức thấp nhất theo Khảo sát Giám sát Tương lai do Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy công bố. Việc thanh thiếu niên sử dụng ma túy bất hợp pháp vào năm 2017 là mức thấp nhất kể từ khi nghiên cứu bắt đầu vào năm 1975.
Đảm bảo rằng bạn có những cuộc trò chuyện thường xuyên với con bạn về sự nguy hiểm của ma túy. Và đừng quên đề cập đến sự nguy hiểm của thuốc kê đơn. Nhiều thanh thiếu niên không nhận ra sự nguy hiểm của việc uống thuốc theo đơn của bạn bè hoặc uống một vài viên thuốc không được kê cho họ.
Thật không may, thanh thiếu niên thường đánh giá thấp mức độ dễ phát triển của chứng nghiện. Và họ không hiểu những rủi ro liên quan đến việc dùng quá liều. Hãy chắc chắn rằng bạn đang nói về những rủi ro này một cách nhất quán.
Sử dụng rượu
Tính đến năm 2017, việc sử dụng rượu và uống quá chén cho thấy sự giảm sút đáng kể ở thanh thiếu niên. Mặc dù đã giảm, 29,3% học sinh trung học vẫn cho biết vẫn uống rượu trong tháng qua.
Nói chuyện với thanh thiếu niên về những rủi ro của việc uống rượu khi chưa đủ tuổi. Giáo dục họ về những nguy hiểm, bao gồm cả thực tế là rượu có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ não đang phát triển của trẻ vị thành niên. Ngoài ra, đừng né tránh việc bày tỏ sự không đồng ý với việc uống rượu khi chưa đủ tuổi. Việc nói rằng bạn không tán thành có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc con bạn có quyết định uống rượu hay không.
Béo phì
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, khoảng 20% trẻ em từ 12 đến 19 tuổi bị béo phì, trong đó trẻ em gốc Tây Ban Nha và da đen có nhiều khả năng bị thừa cân hoặc béo phì.
Ngoài thực tế là trẻ em thừa cân thường là mục tiêu của những kẻ bắt nạt, trẻ em béo phì cũng có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe suốt đời cao hơn nhiều, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, viêm khớp, ung thư và bệnh tim. Chúng cũng có thể phải vật lộn với các vấn đề về hình ảnh cơ thể hoặc phát triển rối loạn ăn uống như một cách không lành mạnh để thay đổi ngoại hình của họ. Nhưng không phải lúc nào cha mẹ cũng nắm rõ được những vấn đề này.
Trên thực tế, các cuộc khảo sát cho thấy các bậc cha mẹ rất kém trong việc nhận biết khi nào con họ thừa cân. Họ có xu hướng đánh giá thấp kích thước của con mình và những rủi ro liên quan đến việc thừa cân.
Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con bạn về trọng lượng và khối lượng cơ thể phù hợp với chiều cao và tuổi của con bạn và hỏi về các bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo con bạn khỏe mạnh. Sau đó, nếu bác sĩ đề xuất một kế hoạch ăn uống lành mạnh hoặc tập thể dục, hãy tìm cách hỗ trợ và trao quyền cho con bạn.
Vấn đề học tập
Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 5% học sinh trung học bỏ học mỗi năm. Một học sinh trung học bỏ học có khả năng kiếm được ít hơn 200.000 đô la trong suốt cuộc đời so với một học sinh tốt nghiệp trung học, có thể có tác động đáng kể đến tương lai của một người trẻ.
Nhưng, không còn chỉ là những "thiếu niên rắc rối" bỏ học nữa. Một số thanh thiếu niên cảm thấy quá nhiều áp lực để vào được một trường đại học tốt, đến nỗi họ phải cháy hết mình trước khi tốt nghiệp trung học. Hãy tham gia vào việc học của con bạn. Cung cấp hỗ trợ và hướng dẫn và sẵn sàng hỗ trợ con bạn nếu con gặp khó khăn.
Áp lực bạn bè
Mặc dù áp lực từ bạn bè không phải là một vấn đề mới, nhưng phương tiện truyền thông xã hội đã đưa nó lên một cấp độ hoàn toàn mới. Ví dụ, khiêu dâm là một nguyên nhân chính gây lo ngại vì nhiều thanh thiếu niên không hiểu những hậu quả suốt đời mà việc chia sẻ ảnh khiêu dâm có thể gây ra đối với cuộc sống của họ. Nhưng chia sẻ những bức ảnh không phù hợp không phải là điều duy nhất trẻ em bị áp lực phải làm.
Ngày càng có nhiều trẻ bị áp lực buộc phải quan hệ tình dục, sử dụng ma túy và thậm chí bắt nạt những trẻ khác. Để con bạn không trở thành nạn nhân của áp lực từ bạn bè, hãy cho chúng kỹ năng đưa ra những lựa chọn lành mạnh và chống lại áp lực của bạn bè. Ngoài ra, hãy nói chuyện với thanh thiếu niên về những việc cần làm nếu chúng mắc lỗi.
Đôi khi, trẻ có thể đưa ra những lựa chọn sai lầm và có thể quá sợ hãi khi tìm kiếm sự giúp đỡ. Hãy chắc chắn rằng con bạn không sợ đến với bạn khi chúng mắc lỗi. Chứng tỏ rằng bạn có thể lắng nghe mà không phán xét hay phản ứng thái quá và thay vào đó, hãy tìm những cách lành mạnh để họ sửa đổi và tiếp tục.
Truyền thông xã hội
Facebook, Instagram và Twitter có thể là những cách tuyệt vời để thanh thiếu niên kết nối với nhau; những phương tiện truyền thông xã hội có thể có vấn đề vì một số lý do. Ví dụ, mạng xã hội có thể khiến con bạn bị bắt nạt trên mạng, v.v.
Mạng xã hội có thể có tác động tiêu cực đến tình bạn và thay đổi cách hẹn hò của thanh thiếu niên. Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của họ. Nhưng, bất kể bạn thực hiện biện pháp phòng ngừa nào, thanh thiếu niên vẫn có khả năng tiếp xúc với những người xấu tính, hình ảnh không lành mạnh và nội dung khiêu dâm trực tuyến.
Mặc dù đã có những biện pháp được đưa ra để giảm thiểu rủi ro mà trẻ em gặp phải khi trực tuyến, nhưng điều quan trọng là cha mẹ phải vào cuộc.
Giúp con bạn học cách điều hướng mạng xã hội một cách lành mạnh. Nói về các cách để giữ an toàn khi trực tuyến. Và quan trọng nhất, hãy biết con bạn đang làm gì trên mạng. Tự tìm hiểu về các ứng dụng, trang web và trang mạng xã hội mới nhất mà thanh thiếu niên đang sử dụng và thực hiện các bước để giữ an toàn cho thanh thiếu niên của bạn. Bạn thậm chí có thể muốn thực hiện các bước để giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của con bạn.
Bạo lực trên màn hình
Thanh thiếu niên sẽ chứng kiến một số phương tiện truyền thông bạo lực vào lúc này hay lúc khác. Và không chỉ TV, âm nhạc và phim ảnh mới mô tả bạo lực. Nhiều trò chơi video bạo lực ngày nay miêu tả những cảnh đẫm máu và những hành động gây hấn đáng lo ngại.
Trong vài thập kỷ qua, các nghiên cứu đã liên kết việc xem bạo lực với sự thiếu đồng cảm và thậm chí là hành vi hung hăng. Và các nghiên cứu khác đã chỉ ra yếu tố số một trong việc xác định cách trẻ em liên quan đến phương tiện truyền thông là cách cha mẹ chúng suy nghĩ và hành động.
Theo Common Sense Media, cha mẹ càng xem nhiều cảnh bạo lực, thì họ càng nghĩ rằng con mình xem là được. Không cho phép thanh thiếu niên xem phim được xếp hạng R hoặc chơi trò chơi điện tử được xếp hạng M. Sẽ không tốt cho sức khỏe khi họ tiêu thụ vật liệu đó quá mức và không được giám sát.
Ngoài ra, hãy nói chuyện với con bạn về những nguy hiểm khi tiếp xúc với những hình ảnh bạo lực và theo dõi trạng thái tinh thần của con bạn. Điều quan trọng nữa là nói về các tình huống tình dục và định kiến về chủng tộc mà con bạn có thể thấy.
Thanh thiếu niên cần học cách xác định đâu là tốt và đâu là xấu trên các phương tiện truyền thông. Nó giúp họ trở thành người tiêu dùng lành mạnh hơn khi họ có thể suy nghĩ khách quan về những gì họ đang xem trực tuyến, trong rạp chiếu phim hoặc trong trò chơi điện tử.
Cách nói chuyện với thanh thiếu niên
Con của bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi mang theo bất kỳ môn học khó nào. Và con bạn không có khả năng trả lời tốt một bài giảng dài hoặc quá nhiều câu hỏi trực tiếp. Nhưng trò chuyện với con về những vấn đề khó khăn không phải là điều bạn nên né tránh.
Ngay cả khi có vẻ như chúng không lắng nghe, bạn vẫn là người có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống của con bạn. Điều quan trọng là phải đặt một nền tảng vững chắc trước khi cửa sổ cơ hội đóng lại.
Một cách tốt để bắt đầu cuộc trò chuyện về ma túy, tình dục, ép buộc hoặc các tình huống không thoải mái khác là hỏi một câu hỏi như, "Bạn có nghĩ đây là một vấn đề lớn ở trường của bạn?"
Lắng nghe những gì con bạn nói. Cố gắng không phán xét, nhưng hãy làm rõ những kỳ vọng và ý kiến của bạn. Điều quan trọng là con bạn phải hiểu rằng bạn không dung túng cho một số hành vi nhất định và chúng biết hậu quả của việc vi phạm các quy tắc của bạn.
Dịch giả: Bích Ngọc - Nguồn: Tâm lý học tuổi trẻ
Lượt xem: 92

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 26328837