Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Đám cưới của 9 cặp đồng tính, chuyển giới và nhiễm HIV Thứ Tư, 25/03/2015, 12:41

 Đám cưới của 9 cặp đồng tính, chuyển giới và nhiễm HIV

Ảnh minh họa

 


 

Một đám cưới hết sức đặc biệt, ngập tràn hạnh phúc của 9 cặp đôi đồng tính, chuyển giới và nhiễm HIV/AIDS diễn ra tại Đà Nẵng.

 

Đám cưới của 9 cặp đồng tính, chuyển giới và nhiễm HIV 1
Chương trình gặp mặt thường niên Diễn đàn xã hội dân sự hợp tác phòng chống HIV/AIDS (VCSPA) được tổ chức từ ngày 12-14/11 tại Đà Nẵng với sự tham gia của 450 thành viên là đại diện các nhóm, tổ chức phi chính phủ, tổ chức cộng đồng, nhóm tự lực của người nhiễm HIV, người sử dụng ma tuý, người hành nghề mại dâm, các nhóm tôn giáo, thiện nguyện… trên khắp mọi miền đất nước.

Đám cưới của 9 cặp đồng tính, chuyển giới và nhiễm HIV 2
Theo bà Khuất Thị Hải Oanh - Chủ nhiệm Diễn đàn VCSPA, diễn đàn do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) và Mạng lưới Vì Ngày mai tươi sáng (BFN+) sáng lập vào năm 2007. Lúc đầu, do kinh phí khó khăn, các nhóm tự lực hoạt động khá bị động và đơn lẻ. Qua một thời gian mang phong trào ra cộng đồng đã nhận được sự đồng thuận cao của xã hội, diễn đàn ngày càng thu hút nhiều người sử dụng ma túy, hành nghề mại dâm… tham gia. Đặc biệt, đã tranh thủ được nhiều nguồn tài trợ của các tổ chức trong và ngoài nước.

Đám cưới của 9 cặp đồng tính, chuyển giới và nhiễm HIV 3
Từ 40 nhóm tự lực vào cuối năm 2007, đến nay đã có đến 300 nhóm, tổ chức thành viên. Diễn đàn thực sự trở thành mạng lưới kết nối các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam, hướng đến xóa bỏ kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS, giúp họ xích lại gần nhau và hòa nhập cộng đồng. Trong ảnh là một cặp đồng tính chụp ảnh lưu niệm tại lễ cưới 9 cặp đồng tính, chuyển giới, nhiễm HIV.

Đám cưới của 9 cặp đồng tính, chuyển giới và nhiễm HIV 4
Tại chương trình gặp mặt thường niên, hàng loạt hoạt động đã diễn ra như: Xây dựng tính bền vững của các tổ chức xã hội dân sự; các chính sách liên quan đến các nhóm bị ảnh hưởng chính bởi HIV/AIDS; sự tham gia của các tổ chức tôn giáo trong công tác xã hội; cơ hội, rào cản và ưu tiên nhằm đảm bảo sự bền vững; hỗ trợ dự phòng và điều trị nhiễm lao/HIV; các rào cản trong tiếp cận dịch vụ; sáng kiến tăng cường tiếp cận dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS….Theo bà Oanh, “Dù còn gặp không ít trở ngại nhưng điều chúng đã làm được mang đến cho những người sử dụng ma túy, hành nghề mại dâm, nhiễm HIV/AIDS là niềm tin vào cuộc sống. Nhờ chia sẽ giúp đỡ lẫn nhau mà hướng đến lối sống tích cực hơn, không tự kỳ thị mình”.

Đám cưới của 9 cặp đồng tính, chuyển giới và nhiễm HIV 5
“Điều khó khăn nhất hiện nay là diễn đàn chưa có tư cách pháp nhân, mặc dù quy mô hoạt động khá lớn, mang tính toàn quốc và hướng ra thế giới” - bà Oanh trăn trở. “Nơi này hầu như không còn ánh mắt kỳ thị nữa”. Đó là tâm sự của chú rể Tiến Đạt với cô dâu chuyển giới Tina (Nhóm Open, TP.HCM) tại lễ cưới tập thể cùng 8 cặp đôi khác do Ban điều hành Diễn đàn VCSPA long trọng tổ chức. Lễ cưới hết sức đặc biệt này diễn ra trong không khí thật ấm cúng, mà nói như đánh giá của bà Oanh là: “Các bạn ấy đến đây để sống với chính mình, tâm lý hết sức thoải mái chứ không phải sống với một mặt nạ, không phải bị ai kỳ thị, soi mói”.

Đám cưới của 9 cặp đồng tính, chuyển giới và nhiễm HIV 6
Chú rể Đạt xúc động: “Tụi em rất biết ơn diễn đàn đã mang đến cho tụi em hạnh phúc, đã cho xã hội biết tình yêu của những người như tụi em là có thật, tụi em mong muốn được sống chung với nhau”. Còn chú rể Ngô Tuấn Anh (kết hôn cùng bạn đồng tính Lưu Tiến Đạt, nhóm Open, TP HCM) tâm sự: “Tụi em cảm thấy thật hạnh phúc, vui vẻ. Nguyện ước của mái nhà VCSPA đã cho tụi em được đến với nhau sau 3 năm yêu nhau. Kỳ thị thì còn rất nhiều nhưng hầu như tụi em không quan tâm đến chuyện đó. Tụi em sống cho mình chứ không sống theo mọi người. Em mong những lần gặp thường niên tiếp theo, sẽ có nhiều cặp đôi như tụi em được VCSPA tổ chức đám cưới”.
Bà Oanh cho rằng, hôn nhân đồng tính nếu được pháp luật cho phép sẽ nhân văn hơn, về mặt xã hội cũng đem lại nhiều tác động tích cực.

(Theo Tri thức trẻ)

 

Lượt xem: 3397

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 17824360